V9BET

Đội Hình 3-3-4 Là Gì? Cách Khắc Chế Sơ Đồ Chiến Thuật 334

Chúng ta đã quá quen thuộc khi nghe nói về sơ đồ 4-3-3 hay 4-2-4 đều là những đội hình siêu tấn công trong bóng đá. Thế nhưng, chắc hẳn nhiều người vẫn chưa biết còn có một siêu sơ đồ mang phong cách tấn công áp đặt đó là 3-3-4. Đây có thể gọi là sơ đồ biến thể của 4-3-3 truyền thống.

Đã có khá nhiều các CLB sử dụng như AC Milan của Ý, hay là Barcelona dưới triều đại của Pep Guardiola, ông đã áp dụng  với Barcelona trong một thời gian nhưng cũng phải chuyển sang sơ đồ 4 hậu vệ vì những lý do khác nhau.

Tính tới thời điểm hiện tại, rất ít những CLB còn sử dụng sơ đồ 334 vì những nhược điểm của nó nhưng 3-3-4 vẫn là sơ đồ yêu thích của những HLV thích sự kiểm soát và áp đặt lối chơi lên đối thủ. Vậy điểm mạnh điểm yếu, cách vận hành sơ đồ này ra sao hãy cùng V9Sport tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!.

Đội hình 3-3-4 là gì?

Nếu nói sơ đồ 3 3 4 là biến thể của 4-3-3 thì cũng không có gì là khó hiểu khi hai chọn cầu thủ cho đội hình 3 3 4 chỉ có đúng 1 thay đổi về vị trí. Hàng phòng ngự 4 người sẽ chỉ còn lại 3 khi mà một hậu vệ được thay bằng 1 tiền đạo và vẫn duy trì 3 cầu thủ ở khu vực trung tuyến. Điều đặc biệt của sơ đồ này là bộ ba hậu về sẽ bao gồm SW, RCB, LCB chứ không còn tồn tại 2 hậu vệ biên thuần như sơ đồ cũ. Hàng tấn công cụ thể là 4 tiền đạo sẽ thi đầu dàn hàng ngang với RS và LS thêm đó sẽ là LW và RW hoặc với nhiều HLV họ sẽ chơi với số 9 ảo và 1 tiền đạo cắm…

Sơ đồ chiến thuật 334
Sơ đồ chiến thuật 334

Cách vận hành sơ đồ 334

Nhìn chung thì cách vận hành của 3-3-4 sẽ tương đối giống với các sơ đồ sử dụng 3 hậu vệ. Điều khác biệt sẽ nằm ở cách bố trí hàng tiền vệ và hàng công 4 người để đảm bảo sự cân bằng ở khả năng tấn công và phòng ngự một cách hiệu quả. Tuy nhiên, chiến thuật cho đội hình 334 vẫn thiên về khả năng kiểm soát bóng, áp đặt lối chơi để hiệu quả vì thế chiến thuật ở đội hình 3 3 4 cũng có nhiều điểm đáng lưu ý.

Giống với 4-3-3 hay 4-2-4, vận hành sơ đồ 3-3-4 cũng ưu tiên khả năng tấn công, lấy công để bù thủ. Vì thế việc ưu tiên hàng đầu sẽ là khả năng giữ nhịp trận đấu, điều tiết và triển khai thế trận mạch lạc, đặc biệt là phương diện tấn công.

Các khu vực cần chú ý khi áp dụng lối chơi đội hình 3–3–4

Khu vực phòng thủ

Đối với sơ đồ 3 hậu vệ, chúng ta sẽ không có hai hậu vệ biên đúng nghĩa là LB và RB. Thay vào đó là những cầu thủ có thiên hướng đá lệch trái hoặc lệch phải cộng thêm 1 trung vệ sẽ tạo thành hàng thủ 3 người. Với 3 hậu vệ họ sẽ không thi đấu dàn trải và thường bó vào trung lộ nhiều hơn để đảm bảo sự chắc chắn.

Khu vực phòng ngự – tấn công 

Chiến thuật 334 phòng ngự phản công từ vị trí của hậu vệ thì hàng tiền vệ 3 người cũng đóng vai trò quan trọng. Một tiền vệ mỏ neo và 2 tiền vệ công sẽ được bố trí hợp lý đảm bảo cho mặt trận tấn công theo chiều dọc. Điều này là dễ hiểu vì cách xếp đội hình 3-3-4 không có sự hỗ trợ từ hành lang cánh nên phương án tấn công chủ yếu sẽ theo trung lộ đánh trực diện vào hàng thủ đối phương. Vì thế, 3 cầu thủ thi đấu ở vị trí nằm trong chiến thuật 3-3-4 phòng ngự phản công cũng có những yêu cầu tương tự với 4-3-3 về khả năng cầm nhịp, chuyền bóng và phối hợp.

Khu vực tấn công ghi bàn

Hàng công 4 người trong chiến thuật đội 334 sẽ có nhiều cách bố trí con người khác nhau cho từng thế trận. Tuy nhiên thì cách vận hành cũng không có quá nhiều khác biệt với sơ đồ 4-2-4, các cầu thủ lợi dụng thể hình sức mạnh cùng với tốc độ để khuấy đảo đội hình đối phương tạo ra khoảng trống hoặc thu hút hậu vệ. Điều này sẽ giúp cho tiền vệ hoặc hậu vệ cánh có nhiều phương án tấn công hơn, có thể triển khai các phương án sút xa, tạt cánh hoặc phối hợp trung lộ,…

Cơ bản với 4 cầu thủ trên hàng công cộng thêm 2 tiền vệ hỗ trợ sẽ tạo ra quân số đông để áp đảo đối phương triển khai được pressing tầm cao, đề gây khó khăn cho việc triển khai bóng của đối thủ.

Chiến thuật cho đội hình 3-3-4 tại khu vực tấn công
Chiến thuật cho đội hình 3-3-4 tại khu vực tấn công

Vai trò của từng vị trí trong sơ đồ 334

Thủ môn

Giống như sơ đồ 4-3-3, thủ môn phải có khả năng chơi chân tốt, ra vào hợp lý đặc biệt là sở hữu những đường chuyền dài vượt tuyến để có thể phát triển bóng từ phần sân nhà.

Hàng hậu vệ

Như đã nói ở trên, hàng hậu vệ 3 người trong sơ đồ chiến thuật 334 có những yêu cầu riêng. Việc không có 2 hậu vệ cánh thực thụ như các sơ đồ khác bắt buộc hàng phòng ngự phải chơi rộng khi cần thiết nhưng khuyến khích là đảm bảo vị trí có thể hỗ trợ cho nhau. Thứ hai, các cầu thủ này phải có khả năng chuyền bóng tốt, có thể hình đặc biệt là tốc độ để có thể tranh chấp với đối phương.

Trong sơ đồ chiến thuật bóng đá 3 3 4, 1 cầu thủ trong hàng thủ 3 người được phép dâng cao để hỗ trợ tuyến tiền vệ khi cần thiết vì thế hai người còn lại bắt buộc phải di chuyển linh hoạt để trám vào khoảng trống. Điều cần lưu ý khi vận hành ở sơ đồ 3 hậu vệ là những tình huống đánh chặn và bọc lót cho nhau, bởi vì quân số mỏng nếu như bị đối thủ vượt qua sẽ khiến cho khung thành rơi vào tình trạng báo động. Thường thì trung vệ hoặc thủ môn sẽ là người giao trọng trách giữ tấm băng đội trưởng để chỉ huy hàng phòng ngự hiệu quả.

Hàng tiền vệ

Việc bố trí 3 tiền vệ cùng trong đội hình 3 3 4 sẽ có nhiều cách để triển khai tùy theo thế trận và yêu cầu của HLV. Tuy nhiên, điểm chung của cách vận hành sơ đồ chiến thuật 3-3-4 đều thiên về tấn công vì thế sẽ bố trí hai tiền vệ công và một tiền vệ trụ. Hàng tiền vệ của sơ đồ 3-3-4 tấn công vẫn ưu tiên khả năng cầm nhịp trận đấu và có khả năng xử lý bóng tốt. Hơn nữa, hai tiền vệ công có nhiệm vụ chia bài luân chuyển bóng hợp lý khi phía trên đã có 4 tiền đạo luôn đợi sẵn.

Điểm khác biệt trong sơ đồ 4-3-3 là ở 3-3-4 có thể có hai tiền vệ trung tâm thi đấu ngang sân hoặc 1 LCM và 1 CDM. Điều này sẽ đảm bảo cho khả năng phòng ngự tốt hơn khi có 5 người ở phần sân nhà và chỉ để 1 CAM ở phía trên. Tuy nhiên thì LCM có thể đẩy lên đá CM để có phạm vi bao quát sân rộng hơn và thực hiện những tình huống đánh chặn từ xa.

Tiền đạo cánh

Đội hình 334 ở vị trí hai tiền đạo cánh sẽ có xu hướng bám biên nhiều hơn thay vì đột phá trung lộ, điều này khá dễ hiểu khi chiến thuật 3-3-4 đã có hàng tiền vệ 3 để đảm nhiệm. Việc ưu tiên hàng đầu sẽ là những tình huống xuống biên lợi dụng tốc độ để khuấy đảo hàng phòng ngự, thực hiện những tình huống tạt bóng hoặc đột phá nếu có cơ hội. Hai tiền đạo này phải sở hữu khả năng sút xa tốt từ ngoài vòng cấm để có thể giúp cho đội nhà có nhiều phương án tấn công hơn.

Tiền đạo cắm ( hoặc LS,RS,CF)

Trong sơ đồ 3-3-4 trong bóng đá, ngoại trừ hai tiền đạo cánh không thay đổi thì ở phía trong vị trí trung phong và hộ công có thể thay đổi. Điều này phụ thuộc vào HLV và chiến thuật của từng trận đấu nhưng thường sẽ là thi đấu với hai cầu thủ LS và RF. Với việc bố trí như này sẽ có 4 cầu thủ dàn ngang cùng với hàng thủ đối phương mỗi cầu thủ luôn sẵn sàng cho những tình huống phất bóng từ tuyến hai ra sau lưng hàng phòng ngự để chạy chỗ.

Thêm nữa, việc bố trí LS và RS cũng đem lại nhiều giải pháp tấn công hơn là để số 9 ảo thông thường. Vì các vị trí LS, RS đòi hỏi tốc độ, thể lực và khả năng sút cực tốt điều này sẽ giúp cho những pha tấn công trung lộ gây nên được sự đột biến bằng những cú sút xa ở ngoài khu vực 16m50.

Trong trường hợp cần ST thì một trong hai cầu thủ có thể thi đấu chám vào còn cầu thủ còn lại hoàn toàn có thể để đảm nhiệm vai trò của số 9 ảo. Sơ đồ biến đổi linh hoạt với 4 cầu thủ trên hàng công, mạnh về tấn công trung lộ đòi hỏi ở những cầu thủ này khả năng xử lý bóng trong không gian hẹp, khả năng phối hợp và dứt điểm đều phải ở hàng thượng thừa.

Điểm mạnh sơ đồ 3-3-4

Sơ đồ biến thể của 3-3-4 giữ nguyên được khả năng tấn công đa dạng thậm chí còn được bổ sung thêm 1 người trên hàng công. Vì vậy việc triển khai những phương án tấn công trở nên vô cùng đa dạng. Điểm mạnh lớn nhất của sơ đồ chiến thuật bóng đá 3 3 4 là khả năng tấn công thẳng trung lộ, điều này được cụ thể với hai tiền vệ công cùng 4 tiền đạo tạo nên quân số vô cùng áp đảo so với hàng phòng ngự đối phương.

Một điều nữa cũng khiến cho chiến thuật đội hình 3-3-4 được yêu thích khi áp đặt lối chơi đó là khả năng pressing tầm cao. Điều này được thể hiện rõ khi bố trí các tuyến được dâng cao hơn khi cả hàng thủ cũng được bố trí cho nhiệm vụ này. Với khả năng pressing như vậy đối phương rất khó triển khai được thế trận theo ý muốn, hầu hết sẽ phải dùng những đường bóng bổng vì thế sẽ dễ dàng hơn để chúng ta giành lại được quyền kiểm soát.

Chiến thuật cho đội hình 3-3-4 lấy công bù thủ, lấy việc kiểm soát bóng để áp đặt lối chơi lên đối phương vì thế sẽ dễ triển khai thế trận theo ý của HLV. Điều này sẽ giúp cho các vị trí được tối ưu một cách rõ rệt, tiền vệ sẽ có nhiều khoảng trống khi tiền đạo gây áp lực lên hàng phòng ngự đối phương hoặc các cầu thủ cánh có thể chạy chỗ tạo khoảng trống để cho các vị trí khá băng lên hỗ trợ.

Với một hàng tấn công đồng người được bố trí dày ở khu vực trung tuyến thì vũ khí lợi hại nhất có lẽ là khả năng sút xa. Với những cú sút từ ngoài vòng cấm sẽ đem lại bất ngờ cho đối phương. Nếu bóng có bị cản phá thì tuyến hai sẽ luôn sẵn sàng để thực hiện đá bồi và giành lại bóng tiếp tục triển khai phương án tấn công khác.

Nhược điểm của 334

Cách sắp xếp hậu vệ với 3 người là nhược nhược điểm khi hàng thủ không được bố trí một cách chắc chắn. Không có hậu vệ biên đồng nghĩa với việc thường xuyên bị khai thác ở hành làng cánh đặc biệt là với những sơ đồ bố trí hàng tiền vệ thiên về tấn công cánh. Hàng phòng ngự này cũng rất khó dâng cao để bẫy việt vị khi ba trung vệ luôn phải chơi dàn hàng hoặc luôn hỗ trợ nhau khi đối thủ tấn công.

Tiếp theo đó là hàng tiền vệ với quân số cũng chỉ có ba người cũng là điểm yếu đối với đội bóng. Việc dâng cao hỗ trợ tấn công sẽ để lộ qua rất nhiều khoảng trống phía sau, điều này sẽ bị khai thác triệt để khi đối phương bất ngờ có bóng và phản công tốc độ. Hai tiền vệ tấn công không thực sự là những người giỏi phòng thủ, nếu như đối diện những cầu thủ có thể lực tốc độ tốt thì hai cầu thủ trên cũng không thể đem lại quá nhiều hiệu quả.

Đây là sơ đồ mà các HLV đưa ra để áp đặt lối chơi lên đối phương vì thế cường độ hoạt động của các cầu thủ luôn ở mức rất cao. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới thể lực của cầu thủ trong những phút cuối của hiệp thi đấu thứ hai. Đây sẽ là mối nguy hiểm khi đối thủ bất ngờ tăng tốc lên bóng với quân số đông sẽ khiến cho các cầu thủ không thể theo kèm và để lộ ra khoảng trống.

Sơ đồ chiến thuật 3-3-4 cũng là một sơ đồ khó đòi hỏi những cầu thủ tương đối ưu việt đồng thời cũng rất khó để triển khai. Vì vậy sẽ rất khó khăn trong việc phân bố đội hình lẫn tấn công và phòng thủ.

Cách khắc chế sơ đồ 3 3 4

Sơ đồ khắc chế 334 tương đối khi sử dụng các đội hình có hàng phòng ngự dày ở bên dưới cũng như là hàng tiền vệ với quân số đông. Những sơ đồ điển hình để khắc chế 3-3-4 gồm có 5-4-1, 5-3-2, 4-4-2,… đây là ba sơ đồ tiêu biểu để có thể chỉnh chiến thuật 334 này.

Lợi dụng điểm yếu là hàng tiền vệ cùng hai cánh, các sơ đồ kể trên có thể dễ dàng xuyên qua lớp phòng ngự mỏng manh của 3-3-4 với các tiền vệ cánh và hậu vệ có thể hỗ trợ cho nhau. Đồng thời, việc bố trí 5 hậu vệ cũng làm giảm đi khả năng tấn công đột biến và hàng tiền vệ 4 người sẽ quây ráp 2 tiền vệ của 3-3-4 khiến cho họ rất khó triển khai bóng.

Đội hình khắc chế 3-3-4 - Sơ đồ 442
Đội hình khắc chế 3-3-4 – Sơ đồ 442

Biến thể của đội hình 334

Đây là sơ đồ tương đối khó vận hành, vì thế các HLV đã biến tấu những sơ đồ khác nhau để khắc phục đi điểm yếu của sơ đồ 3-3-4 trong bóng đá

Sơ đồ 3-4-3

Với sơ đồ 343 việc rút 1 tiền đạo về cho hàng tiền vệ sẽ tăng khả năng phòng ngự đồng thời đội hình cũng được bố trí đều hơn. Việc có 4 tiền vệ sẽ đảm bảo phương án tấn công ở cả hai cánh trái phải, thuận lợi hơn cho việc áp sát khung thành đối phương thay vì chỉ có tấn công trung lộ như sơ đồ ban đầu với 4 tiền đạo và 3 tiền vệ.

Đội hình 3 4 3 - Sơ đồ chiến thuật 334 biến thể
Đội hình 3 4 3 – Sơ đồ chiến thuật 334 biến thể

Sơ đồ 2-3-5

Đây là sơ đồ đã từng được Barcelona sử dụng dưới thời HLV Pep. Với sơ đồ này, các cầu thủ chiếm quyền kiểm soát bóng hoàn toàn và thi đấu nửa sân đối phương. Tuy nhiên, sơ đồ 235 chỉ có hai hậu vệ sẽ vô cùng nguy hiểm khi đối phương sử dụng các đường bóng dài ra phía sau lưng hàng phòng ngự.

Sơ đồ 2 3 5
Sơ đồ 2 3 5

Sơ đồ 3-4-2-1

Một dạng biến thể nữa của 3-3-4 là 3-4-2-1 cũng đã từng được áp dụng với cách bố trí như này thì hàng tiền vệ sẽ xuất hiện với 6 cầu thủ và chỉ cắm duy nhất một tiền đạo. Việc bố sắp xếp như này sẽ tạo ra khung trung tuyến vô cùng vững chắc với số đông cầu thủ, điểm mạnh của sơ đồ 3421 là những tiền vệ công sẽ được tự do di chuyển để hỗ trợ tấn công. Với 6 cầu thủ ở giữa sân thì phương án sút xa sẽ là phương thức hiệu quả để gây nên đột biến khi tiếp cận khu vực 16m50.

Sơ đồ 3421
Sơ đồ 3421

Các đội bóng đã từng sử dụng sơ đồ 3 3 4

Juventus với điểm tựa là phù thủy ma thuật Pirlo

Đã có thời kì Juventus sử dụng sơ đồ 3-3-4 trong bóng đá với bộ tứ tấn công Tevez-Llorente và Pepe cùng Asamoah cung hàng tiền vệ với Pirlo và Pogba được bố trí đúng như hai tiền vệ công thực thụ. Với những con người như vậy, Juventus đã có những mùa giải tương đối thành công, tuy nhiên thì thời gian đó chẳng kéo dài bao lâu khi ngôi sao lớn nhất của họ là Pirlo đã lớn tuổi. Chính thời gian đã khiến cho “phù thủy” của Juventus không thể đảm bảo thể lực khi chơi dưới áp lực lớn đặc biệt là đội hình 3 tiền vệ. Và lúc này thì những điểm yếu chết người được lộ ra với những vị trí hành lang cánh cùng hàng phòng ngự 3 người lỏng lẻo.

3-3-4 của Barcelona và chiến thắng trong trận đấu với AC Milan

Barca đã từng dùng sơ đồ 3-3-4 trong trận bán kết lượt về Champions League năm 2012 để đánh bại AC Milan với tỉ số 3-1. Nhắc tới Barca thời kỳ này với những cái tên đình đám như Busquets, Xavi, Iniesta cùng Fabregas thì việc áp dụng chiến thuật 334 mới nhất là vô cùng hợp lý, Messi khi đó đóng vai số 9 ảo khi thi đấu trên trên Fabregas. Những nhân sự được sắp xếp vô cùng hợp lý cho sơ đồ kiểm soát thế trận chặt chẽ và hiệu quả. Trong trận đấu này, Barca không có hàng thủ đúng nghĩa, 3 hậu vệ luôn dâng cao bẫy việt vị và hỗ trợ tuyến tiền vệ. Chính việc bố trí như vậy cộng với những cá nhân kiệt xuất bấy giờ đã giúp cho Barca xưng bá với triết lý bóng đá Tiki Taka.

Cho đến ngày nay, đã không còn xuất hiện nhiều đội bóng sử dụng chiến thuật đội hình 3-3-4 vì điểm yếu của nó là quá lớn. Nhưng dù sao, đây cũng là một chiến thuật vô cùng đặc biệt để kiểm soát thế trận và áp đặt lối chơi. Trong thế giới bóng đá hiện đại, các HLV đề cao tính hiệu quả và thực dụng vì thế những sơ đồ biến thể của 3-3-4 sẽ được ưa chuộng nhiều hơn là sơ đồ truyền thống.

Ánh Tuyếthttps://v9sport.com/
Ánh Tuyết tốt nghiệp cử nhân khoa Truyền thông và Báo chí, trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vào năm 2019. Từ năm 2 đại học, Ánh Tuyết từng làm cộng tác viên viết bài về đề tài văn hóa, du lịch và thể thao của các trang tin tức online nổi tiếng như Zing, VTC, Tuoitre và Kenh14. Hiện tại, Ánh Tuyết đang là cộng tác viên độc quyền của trang tin tức Thể thao & Sự kiện V9Sport, chịu trách nhiệm cập nhật tin tức nóng nhất về các giải đấu cũng như thông tin cầu thủ bóng đá trong và ngoài nước.

V9BET

Văn Quyến và Euro 2020

Tin Nổi Bật

V9BET

P