V9BET

Đội hình 3-4-2-1 là gì? Cách khắc chế sơ đồ chiến thuật 3421

Bóng đá là môn thể thao thu hút đông đảo người hâm mộ nhất trên toàn thế giới. Sức hấp dẫn của bộ môn này không chỉ tới từ những màn thể hiện trên sân cỏ mà nó còn đến từ cuộc đấu trí về chiến thuật giữa những người cầm quân. Một trong những sơ đồ chiến thuật đã có thời gian “làm mưa làm gió” trên các mặt sân cỏ chính là sơ đồ 3-4-2-1. Hãy cùng V9Sport giải mã sức mạnh cũng như ưu nhược điểm của sơ đồ 3–4–2–1 qua bài viết sau.

Đội hình 3-4-2-1 là gì?

Sơ đồ đội hình 3-4-2-1 được xây dựng với: 1 thủ môn, 4 hậu vệ ( 2 hậu vệ cánh+ Trung vệ + 1 hậu vệ trung tâm), 2 tiền vệ hộ công, 1 tiền đạo cắm, khả năng tấn công khu vực trung lộ sẽ được phát huy tối đa.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-4-2-1
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-4-2-1

Sơ đồ chiến thuật đội hình 3-4-2-1 không phải là một chiến thuật mới, nó đã được các huấn luyện viên sử dụng để “bài binh bố trận” từ rất lâu. Sau này, những chiến thuật công thủ toàn diện như 4-2-2-2 hay 4-1-2-1-2 ra đời thì sơ đồ 3 4 2 1 lại có phẩn trở nên “lỗi thời”. Tuy nhiên, không vì thế mà chiến thuật này mất đi khả năng “chiến đấu”.

Cách vận hành sơ đồ 3 4 2 1

Với sơ đồ 3421, để vận hành “mượt mà”, vị thuyền trưởng sẽ chia đội bóng của mình thành 3 khu vực chính trên sân. Bao gồm khu vực phòng ngự, khu vực tiền vệ và khu vực tiền đạo chịu trách nhiệm ghi bàn.

Tuy mỗi khu vực đảm nhiệm một nhiệm vụ khác nhau, nhưng giữa những khu vực này vẫn cần phải có sự liên kết xuyên suốt. Chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể khiến cả đội bóng phải chịu thất bại.

Khu vực phòng thủ

Hàng phòng thủ của sơ đồ 3-4-2-1 sẽ hoạt động ngay phía trước khung thành. Nhiệm vụ của họ sẽ làm tăng sức mạnh và bổ trợ cho công việc bảo vệ sự bình yên của lưới nhà.

Những cầu thủ chơi ở vị trí này phải là những người sở hữu lối chơi chắc chắn. Họ có thể thực hiện chuyền dài hoặc chuyền chéo, nhưng hạn chế tối đa việc thực hiện chuyền liên tiếp. Bởi vì việc làm này khá nguy hiểm, vừa dễ để mất bóng cho đối phương vừa gây sức ép cho chính khung thành của mình.

Khu vực tiền vệ

Xét về độ linh hoạt, khu vực hàng tiền vệ sẽ là nơi linh hoạt nhất trong một đội bóng. Họ luôn phải chuẩn bị tâm thế cho mọi tình huống. “Xông lên” tấn công ngay khi có cơ hội hoặc nhanh chóng lùi sâu khi hàng phòng ngự gặp nguy hiểm. Thậm chí sẵn sàng 1 chọi 1 với cầu thủ đối phương khi họ có khả năng tấn công, ghi bàn.

Tiền vệ cần có khả năng thi đấu linh hoạt
Tiền vệ cần có khả năng thi đấu linh hoạt

Thành quả của hàng tiền vệ thường không được ghi nhận rõ ràng, nhưng chính họ lại là nhân tố chính trong những pha bóng thành công. Tiền vệ không trực tiếp ghi bàn nhưng thường mang tới những pha kiến tạo sáng giá. Những đột biến trong trận đấu cũng thường phát sinh tại khu vực này.

Bộ tứ tiền vệ của sơ đồ 3–4–2–1 sẽ chơi linh hoạt bằng những đường chuyền ngắn. Hạn chế những đường chuyền dài tiềm ẩn nhiều rủi ro. Họ phải chơi cực kỳ chắc chắn, nếu không muốn trở thành gánh nặng cho cả đội.

Khu vực tiền đạo

Khu vực tạo bàn thắng của sơ đồ 3-4-2-1 sẽ gồm 2 hộ công và 1 trung phong. Họ thường xuyên thi đấu dâng cao và “tranh thủ” khoảng trống nơi hàng phòng ngự của đối phương. Trách nhiệm chính của họ là “làm bàn”.

Thông  thường, góp mặt trong hàng  tiền đạo đều phải là những cầu thủ thông minh và sở hữu kỹ thuật cá nhân xuất sắc. Tận dụng mọi ưu thế của mình để gây áp lực lên khung thành của đội bóng đối phương.

Vai trò của từng vị trí trong sơ đồ 3421

Không chỉ sơ đồ đội hình 3-4-2-1 mà bất cứ sơ đồ chiến thuật nào thì mỗi cầu thủ đều được phân chia vai trò và nhiệm vụ rõ ràng. Sân bóng cũng giống như một dây chuyền sản xuất, mỗi người cần thực hiện tốt vai trò của mình để đạt được sản phẩm cuối cùng là những bàn thắng đẹp. Một sự lệch lạc, một khiếm khuyết cũng có thể khiến đội bóng phải chịu hậu quả đáng tiếc.

1 thủ môn

Người trấn giữ khung thành luôn là người chịu áp lực lớn nhất. Họ là chốt chặn cuối cùng nên sai lầm của họ cũng sẽ là sai lầm của cả đội bóng.

Với sơ đồ 4-3-2-1, thủ môn sẽ phải là người có sải tay dài, bắt bóng tốt. Hàng hậu về phía trên tương đối mỏng, nên thủ môn sẽ phải phán đoán tốt tình huống bóng đặc biệt là những pha bóng biên.

Thủ môn trong sơ đồ đội hình 3-4-2-1 cần có sải tay dài, khả năng bắt bóng tốt
Thủ môn trong sơ đồ đội hình 3-4-2-1 cần có sải tay dài, khả năng bắt bóng tốt

3 trung vệ

Bộ tam trung vệ đặc biệt quan trọng trong sơ đồ 3–4–2–1. Bộ ba trung vệ sẽ phải là những cầu thủ sở hữu tốc độ, có khả năng phán đoán và xử lý tình huống tốt.

Sơ đồ này hoạt động theo chiều dọc nên khu vực 2 bên cánh sẽ rất mỏng và yếu. Người chơi ở vị trí trung vệ sẽ phải hoạt động hết công suất. Họ sẽ phải theo sát tình huống trận đấu, đọc hiểu tình huống chuyển động của đối phương để đưa ra tình huống xử lý hiệu quả.

Bên cạnh “để ý” đối phương, trung vệ trong đội hình 3 4 2 1 phải phối hợp ăn ý đồng đội của mình để tạo ra tình huống bóng đột phá. Nhưng không được bỏ qua nhiệm vụ chính là hỗ trợ tối đa cho thủ môn, giúp họ giảm áp lực trước những pha bóng nguy hiểm từ bên phía đối phương.

4 Tiền vệ

2 tiền vệ cánh

Bộ đôi tiền vệ cánh sẽ chịu trách nhiệm “quấy rối” hàng phòng ngự của đối phương, đánh lạc hướng họ để hàng tiền đạo có thể cơ hội ghi bàn.

Phạm vi hoạt động của họ chủ yếu là dọc hai bên biên. Nhưng vì hàng phòng ngự phía sau tương đối mỏng, nên họ sẽ phải “tỉnh táo” trong mọi tình huống bóng. Phán đoán tình huống khi nào cần “băng lên” hỗ trợ tấn công, khi nào cần lùi sâu về bảo vệ khung thành. Đặc biệt, cần hết sức cẩn trọng trước những pha bóng tạt ngang từ vị trí biên của đối phương.

2 Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm sẽ chịu trách nhiệm ở khu vực giữa sân. Họ là khu vực kết nối giữa hàng phòng ngự và hàng tấn công. Cầu thủ thi đấu ở vị trí này phải có khả năng cắt bóng, chuyền bóng tốt để lấy bóng khỏi đối phương, hóa giải tình huống bóng nguy hiểm.

Tiền vệ trung tâm thi đấu ở vị trí giữa sân
Tiền vệ trung tâm thi đấu ở vị trí giữa sân

Trước những pha tấn công dồn dập về phía thủ môn của đối phương, họ cần lùi về để đảm bảo phòng ngự. Nhưng ngay khi nhìn thấy khoảng trống nơi hàng phòng ngự của đối phương, họ sẽ nhanh chóng băng lên để tạo cơ hội ghi bàn. Đôi khi, họ sẽ sử dụng những đường chuyền dài, tạo tình huống kiến tạo cho hàng tiền đạo ghi bàn.

Tuy nhiên, sơ đồ 3-4-2-1 còn mỏng về mặt phòng ngự nên tiền vệ trung tâm không nên dâng lên quá cao.

2 hộ công và 1 trung phong

Rất khó để phân tách vai trò của 2 hộ công và trung phong. Họ sẽ phối hợp ăn ý với nhau tạo mũi tấn công hình tam giác, tạo sức ép về mọi hướng. Chỉ cần phát hiện khe hở nơi hàng bảo vệ của đội bạn, bộ ba sẽ nhanh chóng chuyển hướng tấn công để tạo cơ hội đột phá. Bộ ba này sẽ là mũi tấn công đầy sức mạnh, sẵn sàng chọc thủng mọi rào chắn của đối phương.

Sơ đồ chiến thuật 3421 cũng không cố định, họ sẽ thay đổi linh hoạt tùy theo diễn biến của trận đấu. Nếu đội bóng đối phương mạnh về tấn công, họ sẽ lùi sâu để hỗ trợ tối đa bảo vệ khung thành. Nhưng nếu nhận thấy bất kì khoảng trống nào, họ sẽ tấn công tổng lực để tạo cơ hội ghi bàn. Mọi cầu thủ trên sân đều sẵn sàng ghi bàn khi có cơ hội.

→ Tham khảo thêm cách sơ đồ chiến thuật bóng đá khác tại: Blog bóng đá V9Sport.

Ưu điểm khi sử dụng sơ đồ 3–4–2–1

Sơ đồ 3-4-2-1 là một sơ đồ hiệu quả trong việc tấn công khu vực trung lộ. Hàng tiền vệ dày đặc giúp đội bóng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát trận đấu. Đồng thời giúp đội bóng dễ dàng chuyển sang tấn công khu vực biên khi cần thiết. Ngoài ra, hàng tấn công với bộ ba tiền đạo sẽ giúp đội bóng có những tình huống tấn công đa dạng, khó lường.

Sơ đồ này sẽ rất hiệu quả nếu giữa các cầu thủ có sự đồng đều về năng lực và biết kết hợp ăn ý. Chỉ cần có sự đoàn kết, sơ đồ này sẽ trở thành “vô địch” trước các các đối thủ.

Ngoại hạng Anh 2017 là mùa giải “lên ngôi” của sơ đồ 3-4-2-1
Ngoại hạng Anh 2017 là mùa giải “lên ngôi” của sơ đồ 3-4-2-1

Nhược điểm của sơ đồ 3421

“Tử huyệt” của sơ đồ này nằm ở hàng thủ. Khu vực trung vệ chỉ có 3 cầu thủ nên hai bên cánh sẽ là điểm yếu để đối phương tấn công. Cùng với đó, 3 trung vệ sẽ rất khó đối phó với những đường chọc khe sắc bén từ đối thủ. Họ dễ dàng chọc thủng lưới khi chỉ cần thoát khỏi sự kìm kẹp của hàng công.

Khoảng cách giữa các vị trí rất khó để đảm bảo an toàn cho khung thành nếu không thể đạt được sự ăn ý giữa các cầu thủ. Chỉ một sai lầm từ bất cứ vị trí nào cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến thất bại của cả đội bóng.

Cách khắc chế sơ đồ 3-4-2-1

Sơ đồ nào cũng vậy, dù là mạnh về tấn công hay thiên về phòng ngự thì vẫn đều tồn tại những nhược điểm. Và để khắc chế sơ đồ này, người ta sẽ dựa vào những điểm yếu để đưa ra phương án khắc chế.

Với sơ đồ 3421, nhược điểm chính là ở khu vực phòng ngự, nên mọi sơ đồ thiên về tấn công đều có thể dễ dàng khắc chế sơ đồ này. Đặc biệt là những sơ đồ nặng về tấn công biên như sơ đồ: 4-2-2-2, 4-3-3 hoặc 4-1-2-1-2 đều gây áp lực với sơ đồ 3 4 2 1.

Các biến thể của sơ đồ 3–4–2–1

Sơ đồ 3 4 1 2

Cấu tạo

Đây là biến thể thường gặp nhất của sơ đồ 3-4-2-1. Đội hình sẽ gồm 3 trung vệ, 2 tiền vệ cánh, 2 tiền vệ trung tâm, 1 tiền vệ tấn công và 2 trung phong.

Sơ đồ 3-4-1-2 là biến thể gần nhất của sơ đồ 3-4-2-1
Sơ đồ 3-4-1-2 là biến thể gần nhất của sơ đồ 3–4–2–1

Cách vận hành

Cách vận hành của sơ đồ 3-4-1-2 khá gần với cách vận hành của sơ đồ 3-4-2-1. Vẫn là 3 trung vệ đảm nhiệm trách nhiệm phòng ngự.

4 tiền vệ sẽ kéo dãn đội hình đối phương bằng những đường chuyền ngắn và trung bình. Đôi khi, 2 tiền vệ cánh sẽ quấy rối để đánh lạc hướng tấn công của đối phương.

Khi có cơ hội, hai tiền vệ trung tâm sẽ đẩy bóng cho tiền vệ tấn công phía trên. Họ sẽ phối hợp với 2 trung phong, tận dụng tốc độ và kỹ thuật cá nhân của các tiền đạo để kết thúc bóng.

Sơ đồ 5-2-2-1

Cấu tạo

Sơ đồ 5221 cũng là một biến thể hay gặp của 3421. Sơ đồ sẽ được vận hành với 5 trung vệ (gồm 3 trung vệ và 2 hậu vệ cánh), 2 tiền vệ trung tâm, 2 hộ công và 1 trung phong.

Cách vận hành

Với sơ đồ 5–2–2–1, hai tiền vệ cánh sẽ lùi sâu hơn ở vị trí hậu vệ biên. Hàng phòng ngự và hàng tiền vệ sẽ linh hoạt thay đổi vị trí tùy theo tình huống bóng.

Hàng tiền đạo phía trên vẫn sẽ là mũi đinh ba với 2 hộ công và 1 trung phong, luôn sẵn sàng chọc sâu vào hàng thủ của đội bạn,

Sơ đồ 343

Cấu tạo

Sơ đồ 3-4-3 sẽ bao gồm: 3 trung vệ, 4 hậu vệ và 3 tiền đạo.

Cách vận hành

Với sơ đồ 3-4-3, vị trí giữa các khu vực tương đối gần, nên nó khá hiệu quả trước những pha Pressing tầm xa của đối phương.

Sơ đồ khá thu gọn nên nhân lực tập trung. 3 trung vệ và 4 tiền vệ sẽ hoạt động dày đặc tại khu vực trước khung thành, phá bỏ mọi cơ hội tiếp cận khung thành của đội bạn.

Hàng tấn công với bộ 3 tiền đạo sẽ thỏa sức tấn công với “hậu phương” vững chắc từ phía sau. Khi đối phương tập trung lực lượng phá vỡ hàng rào tấn công dày đặc bên này, bộ 3 tiền đạo sẽ nhanh chóng chớp lấy cơ hội, tận dụng khoảng trống bên kia sân để ghi bàn.

Biến thể của sơ đồ 3-4-3 cũng được sử dụng rất rộng rãi
Biến thể của sơ đồ 3-4-3 cũng được sử dụng rất rộng rãi

Điển hình các đội bóng áp dụng thành công sơ đồ 3–4–2–1

Sự thành công của một huấn luyện viên phụ thuộc rất nhiều vào việc thấu hiểu các học trò của mình. Sự hiểu biết đó sẽ giúp họ đưa ra được những chiến thuật phù hợp nhất dựa trên năng lực của chính các cầu thủ.

Một vài đội bóng đã áp dụng thành công chiến thuật 3-4-2-1 có thể kể đến như:

Câu lạc bộ Liverpool

Mùa giải Europa League năm 2015 là lần đầu tiên huấn luyện viên Brendan Rodgers áp dụng sơ đồ 3–4–2–1 và có được thành công. Ở thời điểm đó, Liverpool đang sở hữu nhiều tiền đạo cắm và tiền vệ công chất lượng. Nhưng lực lượng tiền vệ chạy cánh lại hơi yếu. Do đó, thay đổi từ sơ đồ 4-3-3 truyền thống sang 3421 giúp “lữ đoàn đỏ” tận dụng tốt tiềm lực của mình và có được thành công.

Câu lạc bộ Arsenal

Arsenal cũng từng áp dụng thành công sơ đồ 3 4 2 1 tại vòng 33 Premier League 2017. HLV Arsene Wenger đã chỉ đạo học trò của mình chơi theo sơ đồ 3 hậu vệ. Họ đã giành chiến thắng trước Middlesbrough với tỉ số 2-1. Tuy sơ đồ 3-4-2-1 chưa được hoạt động “nhuần nhuyễn”. Nhưng có lẽ, sơ đồ 3 hậu vệ sẽ mở ra kỷ nguyên chiến thắng mới cho Arsenal nếu họ có thời gian “rèn giũa” thêm.

Câu lạc bộ Chelsea

Kỷ lục chuỗi 13 trận thắng năm 2016 đã giúp Chelsea phá kỷ lục số trận thắng trong cùng một mùa giải của lịch sử bóng đá Anh. HLV Antonio Conte cùng the Blues đã có một mùa giải vô cùng tỏa sáng tại Premier League 2016.

Chelsea chiến thắng tại Premier League 2016 với đội hình 3-4-2-1
Chelsea chiến thắng tại Premier League 2016 với đội hình 3-4-2-1

Thực chất, sơ đồ 3421 không phải là chiến thuật quá mới, khi nó là biến thể của sơ đồ 3-4-3 cổ điển. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian “làm mưa làm gió” tại các giải đấu, sơ đồ 3-4-2-1 đã không còn giữ vững được vị thế và bị khắc chế rất nhiều. Nó đã “chìm vào quên lãng” nhưng đang có dấu hiệu hồi sinh tại những trận đấu gần đây.

Trên đây là sơ đồ 3–4–2–1 và cách khắc chế chiến thuật này. Đừng quên theo dõi V9Sport để theo dõi các trận bóng hay và chờ đón sự “hồi sinh” của sơ đồ 3-4-2-1 trong thời gian sắp tới.

Ánh Tuyếthttps://v9sport.com/
Ánh Tuyết tốt nghiệp cử nhân khoa Truyền thông và Báo chí, trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vào năm 2019. Từ năm 2 đại học, Ánh Tuyết từng làm cộng tác viên viết bài về đề tài văn hóa, du lịch và thể thao của các trang tin tức online nổi tiếng như Zing, VTC, Tuoitre và Kenh14. Hiện tại, Ánh Tuyết đang là cộng tác viên độc quyền của trang tin tức Thể thao & Sự kiện V9Sport, chịu trách nhiệm cập nhật tin tức nóng nhất về các giải đấu cũng như thông tin cầu thủ bóng đá trong và ngoài nước.

V9BET

Văn Quyến và Euro 2020

Tin Nổi Bật

V9BET

P