V9BET

Đội hình 4-1-4-1 là gì? Cách Khắc Chế Sơ Đồ Chiến Thuật 4141

Bóng đá không chỉ đơn thuần là một môn thể thao, mà nó còn được nâng lên thành “nghệ thuật sân cỏ”. Trong khuôn khổ của bộ môn nghệ thuật ấy, rất nhiều tư duy và chiến thuật đã ra đời. Mỗi chiến thuật đều có cách triển khai riêng cùng ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, dù là chiến thuật nào thì cũng đều hướng tới mục đích giành chiến thắng.

Cơn sốt chiến thuật cho đội hình 4141 đã có thời gian làm mưa là gió ở khắp các đấu trường Châu Âu đặc biệt là mùa giải 2016-2017. Điều gì đã khiến sơ đồ này trở nên “hot” như vậy? Cách vận hành sơ đồ ra sao? Ưu, nhược điểm của sơ đồ là gì? Hãy cùng V9Sport tìm câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này qua bài viết sau.

Sơ đồ đội hình 4-1-4-1 là gì?

Sơ đồ 4-1-4-1 (4141) là một trong những chiến thuật có sự chuyển biến linh hoạt giữa công và thủ với đội hình gồm 11 người: 1 Thủ môn, 4 Hậu vệ (2 Trung vệ + 2 Hậu vệ cánh), 1 Tiền vệ phòng ngự, 4 Tiền vệ (2 Tiền vệ trung tâm + 2 Tiền vệ cánh), 1 Tiền đạo.

Ra đời trong bối cảnh bóng đá Châu Âu đang thiếu những tiền vệ con thoi, sơ đồ 4 1 4 1 đã tạo nên 1 triết lý hoàn toàn mới trong bóng đá mang tên “11 tiền vệ”.

Sơ đồ 4-1-4-1 trong bóng đá
Sơ đồ 4-1-4-1 trong bóng đá

Cách vận hành sơ đồ đội hình 4141

Để vận hành sơ đồ 4-1-4-1 không khó, nhưng để thành công thì không phải huấn luyện viên nào cũng làm được. Đây là một chiến thuật có yêu cầu cao về sự đồng đều thể lực của các cá nhân. Nếu đội bóng không thể đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của sơ đồ này thì đây sẽ là “con dao hai lưỡi” khiến đội bóng gặp thất bại.

Các khu vực chính trong sơ đồ 4 1 4 1

Sơ đồ 4141 chia thành 2 khu vực tương đối rõ ràng là khu vực phòng ngự và khu vực tấn công. Tuy tách biệt nhưng hai vai trò này biến hóa linh hoạt, tạo nên yếu tố bất ngờ cho đội bóng đối phương.

Khu vực phòng ngự sẽ bao gồm: 2 trung vệ, 2 hậu vệ cánh và 1 tiền vệ đánh chặn. Nhiệm vụ chính ở khu vực này là hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành. Nhưng hậu vệ cánh và tiền vệ đánh chặn sẽ di chuyển linh hoạt, dựa theo tình huống bóng để lui về bảo vệ hay xông lên tấn công.

Khu vực tấn công sẽ bao gồm 2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh và 1 trung phong. Nhiệm vụ của họ là săn bàn. Cả 4 tiền vệ đều hoạt động như những tiền đạo thực thụ, sẵn sàng dứt điểm để nâng cao tỷ số. Nhưng khi phần sân có dấu hiệu bị đe dọa, họ sẽ nhanh chóng lùi về để hỗ trợ phòng ngự.

Sự linh hoạt giữa tấn công và phòng ngự trong sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 chính là chìa khóa tạo nên thành công. Sự biến hóa có phần ‘ảo diệu’ khiến đối phương khó có thể nắm bắt.

Vai trò của từng vị trí cầu thủ trong sơ đồ 4141

Thủ môn

Thủ môn nói chung và thủ môn trong sơ đồ 4-1-4-1 nói riêng đề giữ vai trò bảo vệ khung thành.

Với hàng rào 4 hậu vệ phía trên, những tưởng nhiệm vụ của thủ môn trong chiến thuật cho đội hình 4-1-4-1 sẽ nhẹ nhàng hơn. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Thủ môn cần phải hết sức tỉnh táo trong những pha dâng cao của cầu thủ đội nhà. Vì sơ đồ 4-1-4-1 rất dễ chuyển từ phòng ngự sang tấn công nên những pha tấn công biên và tấn công trung lộ sẽ làm khó thủ thành.

Hậu vệ

Chiến thuật đội 4141 gồm 4 hậu vệ với 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh hai bên. Vai trò của họ là tạo thành hàng rào phía trước khung thành để ngăn cầu thủ đối phương ghi bàn và băng lên tấn công khi có cơ hội.

Hai trung vệ ở giữa không chỉ hoạt động ở ngay trước cầu môn mà di chuyển sang ngang liên tục. Họ ít khi dâng cao mà sẽ tập trung bảo vệ. Thậm chí là lấp chỗ trống hai bên cánh. Do hoạt động liên tục nên vị trí này có yêu cầu rất cao về thể lực.

Với chiến thuật đội hình 4-1-4-1, hai trung vệ hầu như không tham gia tấn công và chuyển nhiệm vụ ấy sang cho hai hậu vệ cánh. Hai hậu vệ của sơ đồ 4-1-4-1 không đảm nhiệm vai trò cố định. Trước những đợt tấn công dồn dập từ phần sân đối phương, họ sẽ lùi sâu để bảo vệ khung thành. Nhưng khi phát động quy mô lớn, họ sẵn sàng băng lên để tạo cơ hội ghi bàn. Để làm tốt vị trí này, các hậu vệ phải có nền tảng thể lực cực tốt cộng với sự khéo léo trong các pha xử lý bóng.

Tiền vệ đánh chặn

Đây là vị trí tạo đột phá trong sơ đồ 4-1-4-1. Đây là cầu nối giữa bộ đôi trung vệ phía dưới và hàng tiền vệ phía trên với nhiệm vụ chính là ngăn chặn những pha tấn công của đối phương. Họ không tham gia quá nhiều vào các pha tấn công hay phản công của đội nhà mà tập trung bảo vệ khu vực trung lộ.

Tiền vệ đánh chặn phải có ưu thế về thể lực, biết đeo đuổi và tranh chấp bóng mới có thể phát huy tốt vai trò trong sơ đồ 4-1-4-1.

Tiền vệ trung tâm

Sơ đồ 4-1-4-1 sẽ có hai tiền vệ trung tâm phía trước tiền vệ đánh chặn. Nhiệm vụ của họ là điều phối bóng, kết hợp với tiền vệ cánh hai bên và trung phong cắm để tạo cơ hội với những tình huống chọc khe đầy nguy hiểm. Bên cạnh đó, hai tiền vệ trung tâm cũng sẽ tiến hành khuấy đảo hàng ngũ đội bạn và sẵn sàng thay thế tiền đạo để lập công.

Với sơ đồ 4-1-4-1, các tiền vệ trung tâm phải rất nhạy bén. Họ cần phải phán đoán chính xác tình huống bóng để đưa ra phương án xử lý bóng kịp thời. Sự thông minh và nhanh nhạy là cực kỳ cần thiết trong trường hợp này.

Tiền vệ cánh

Trong chiến thuật 4-1-4-1, hai tiền vệ cánh sẽ đảm nhiệm vai trò phòng ngự phản công. Phối hợp nhịp nhàng cùng các vị trí khác để tạo đột phá nơi trung lộ.

Việc chọn cầu thủ cho đội hình 4 1 4 1 ở vị trí tiền vệ cánh buộc phải có kỹ năng cá nhân tốt và đặc biệt là ưu thế tốc độ.

Trung phong

Với một trung phong duy nhất, sơ đồ 4-1-4-1 cần một cầu thủ có thể hoạt động độc lập. Đây là tay săn bàn chính thức của sơ đồ 4-1-4-1.

Để chơi tốt ở vị này, cầu thủ phải rất xuất sắc cả về kỹ thuật cá nhân lẫn phối hợp đồng đội. Vừa biết di chuyển thông minh lại vừa có khả năng dứt điểm chính xác.

Ưu điểm của sơ đồ 4-1-4-1

Không có gì ngoài tiền vệ, sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 với hàng tiền vệ dày đặc sẽ khiến hàng phòng ngự đối phương phải “điêu đứng” khi họ tiến hành phản công. Những pha cắt bóng sắc lẹm cũng là “đặc sản” của sơ đồ 4-1-4-1.

Khu vực trung tuyến cũng được đảm bảo tốt hơn với sơ đồ 4-1-4-1 khi có sự xuất hiện dày đặc của các tiền vệ.

Mặc dù đông nhưng tuyến tiền vệ được phân bổ rất hợp lý để không bị chồng chéo lên nhau. Sơ đồ 4-1-4-1 vừa phòng ngự tốt vừa có thể nhanh chóng chuyển sang khiến đối thủ rất khó kiểm soát.

Cùng với sự xuất hiện của tiền vệ đánh chặn trong sơ đồ 4-1-4-1, 4 tiền vệ phía trên có thể nhanh chóng lui về phòng ngự chắc chắn nơi sân nhà.

Hai tiền vệ cánh trong sơ đồ chiến thuật 4141 cũng là một vũ khí vô cùng sắc bén. Vừa thực hiện trừng phạt đối thủ khi có ý định dâng cao, đồng thời tạt cánh cùng trung phong ghi bàn.

Nhược điểm của sơ đồ 4141

Nhược điểm rõ nhất nơi sơ đồ 4-1-4-1 là khu vực hai biên. Dù nhân lực không thiếu nhưng nhiệm vụ của họ rất nặng nề. Nếu không thể đảm bảo thể lực thì đây lại trở thành điểm yếu chí mạng.

Nhược điểm tiếp theo là vị trí trung phong. Họ hoạt động độc lập nên đôi khi không thể giữ bóng nếu thiếu đi sự phối hợp phía sau.

Nhìn chung, cách xếp đội hình 4-1-4-1 ở mọi vị trí đều có yêu cầu cao về thể lực và sự ăn ý trong phối hợp. Bất cứ vị trí nào cũng có thể trở thành gánh nặng cho cả đội nếu như phạm sai lầm.

Cách khắc chế sơ đồ 4 1 4 1

Với sơ đồ nào cũng vậy, có điểm mạnh ắt có điểm yếu. Và để khắc chế một sơ đồ bất kỳ nào đó, người ta sẽ vào điểm yếu của chính sơ đồ đó.

Với chiến thuật cho đội hình 4-1-4-1, điểm yếu là khu vực đường biên và khu vực tiền đạo. Những sơ đồ mạnh về tấn công ở hai khu vực này sẽ khiến sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 1 4 1 sụp đổ. Sơ đồ 3-1-4-2 là đội hình khắc chế 4-1-4-1 điển hình nhất.

Khung xương gồm 3 hậu vệ, 1 tiền vệ đánh chặn, 4 tiền vệ nhưng có tới 2 trung phong. Sự áp đảo về lực lượng và những đòn tấn công dồn dập sẽ khiến sơ đồ 4-1-4-1 bị hao tổn thể lực và dễ mắc sai lầm hơn.

Sơ đồ 3241
Sơ đồ 3241

Các biến thể của sơ đồ 4141

Đội hình 4 1 4 1 từng có thời gian bất bại trên mọi mặt trận. Nhưng không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng thành công sơ đồ này. Khả năng thành công còn phải phụ thuộc vào chất lượng cầu thủ và khả năng phối hợp của chính đội bóng đó. Vì vậy, rất nhiều huấn luyện viên đã sử dụng các biến thể của sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 1 4 1 để phù hợp với thực tế đội bóng của mình.

Một vài biến thể thường gặp nhất của sơ đồ 4-1-4-1 là:

Sơ đồ 3-2-4-1

Cấu tạo đội hình 3 2 4 1

Sơ đồ này sẽ bao gồm: 1 thủ môn, 1 trung vệ, 2 hậu vệ, 2 tiền vệ đánh chặn, 2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh và 1 trung phong.

Sơ đồ 3241 của CLB Manchester City
Sơ đồ 3241 của CLB Manchester City

Khác biệt của sơ đồ 3-2-4-1 này là có tới 2 tiền vệ đánh chặn. Sẽ giúp gia cố vững chắc hơn đội hình nơi khu vực trung lộ.

Sơ đồ 4-3-3

Cấu tạo đội hình 433

Đội hình của sơ đồ 4-3-3 sẽ bao gồm: 1 thủ môn, 2 trung vệ, 2 hậu vệ biên, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo.

Sơ đồ 4-3-3
Sơ đồ 4-3-3

Cách vận hành của sơ đồ 4 3 3

Đội hình 4-3-3 sẽ dồn lên tuyến trên nhiều hơn để tập trung cho tấn công, Nhưng khả năng lên công về thủ vẫn rất linh hoạt. Đội hình dàn đều các tuyến khiến đối phương khó tìm được điểm yếu.

Sơ đồ 5-4-1

Cấu tạo của đội hình 541

Đội hình của sơ đồ 5-4-1 sẽ bao gồm: 1 thủ môn, 5 hậu vệ, 4 tiền vệ và 1 tiền đạo.

Sơ đồ 5-4-1
Sơ đồ 5-4-1

Cách vận hành của sơ đồ 541

Cùng là biến thể của sơ đồ 4-1-4-1 nhưng 5-4-1 lại dồn đội hình về phía dưới. Với những đội bóng khuyết tiền vệ đánh chặn xuất sắc thì biến thể này sẽ giúp đội hình hoạt động mượt mà hơn.

Sơ đồ 4-3-2-1

Cấu tạo đội hình 4321

Sơ đồ 4-3-2-1 sẽ hoạt động với: 1 thủ môn, 4 hậu vệ, 3 tiền vệ, 2 hộ công và 1 tiền đạo.

Sơ đồ 4321
Sơ đồ 4321

Sơ đồ kim tự tháp này đã từng khiến rất nhiều đội bóng phải chịu thất bại nặng nề. Cũng là biến thể của 4-1-4-1 nhưng sơ đồ 4-3-2-1 nghiêng về phòng ngự nhiều hơn.

Những đội bóng áp dụng thành công sơ đồ 4141

Câu lạc bộ Barcelona dưới thời Pep Guardiola

Có thể nói, Pep Guardiola là người khởi xướng trào lưu đá theo chiến thuật đội hình 4-1-4-1. Khi còn ở Barcelona những năm 2006 – 2011, Pep đã giúp đội bóng của mình liên tiếp xưng vương ở các các đấu trường trong nước, thậm chí là cả khu vực Châu Âu.

Câu lạc bộ Real Madrid dưới thời Zinedine Zidane

Real Madrid cũng là một trong những đội bóng thành công với sơ đồ 4-1-4-1. Dưới sự dẫn dắt của Zinedine Zidane và sơ đồ 4-1-4-1, Real Madrid liên tục thông trị ngôi vô địch UEFA Champions League vào năm 2016, 2017 và 2018.

Huấn luyện viên Zinedine Zidane đã áp dụng đội hình 4-1-4-1 cho CLB Real Madrid
Huấn luyện viên Zinedine Zidane đã áp dụng đội hình 4-1-4-1 cho CLB Real Madrid

Câu lạc bộ Man City dưới thời Pep Guardiola

Pep Guardiola đã cực kỳ thành công với sơ đồ 4-1-4-1 tại Barcelona. Sau khi chuyển đến Man City, ông vẫn sử dụng chiêu thức cũ và tiếp tục gặt hái thành công tại đây.

Sơ đồ 4-1-4-1 chỉ là một trong rất nhiều sơ đồ chiến thuật thành công trong bóng đá. Vẫn có rất nhiều đội bóng thành công nên xu thế này vẫn chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt” mà ngày càng “bành trướng”. Nhớ theo dõi V9Sport để cập nhật những bước tiến của sơ đồ 4-1-4-1 với nền bóng đá thế giới.


V9Sport – Kênh Tin Tức Thể Thao & Sự Kiện

Ánh Tuyếthttps://v9sport.com/
Ánh Tuyết tốt nghiệp cử nhân khoa Truyền thông và Báo chí, trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vào năm 2019. Từ năm 2 đại học, Ánh Tuyết từng làm cộng tác viên viết bài về đề tài văn hóa, du lịch và thể thao của các trang tin tức online nổi tiếng như Zing, VTC, Tuoitre và Kenh14. Hiện tại, Ánh Tuyết đang là cộng tác viên độc quyền của trang tin tức Thể thao & Sự kiện V9Sport, chịu trách nhiệm cập nhật tin tức nóng nhất về các giải đấu cũng như thông tin cầu thủ bóng đá trong và ngoài nước.

V9BET

Văn Quyến và Euro 2020

Tin Nổi Bật

V9BET

P