V9BET

Đội hình 4-2-3-1 là gì? Cách Khắc Chế Sơ Đồ Chiến Thuật 4-2-3-1

Vào những cuối những năm 80, sơ đồ chiến thuật của các đội bóng có sự thay đổi lớn khi chứng kiến lối đá tấn công với 2 tiền đạo. Trong đó, một tiền đạo sẽ có xu hướng chơi lùi xuống đảm nhận vai trò số 10 trên sân mà Maradona ở Mexico 86 là ví dụ tiêu biểu. Và để khắc chế sơ đồ này, sơ đồ 4-2-3-1 đã ra đời với đặc trưng là chiến thuật thi đấu với 2 tiền vệ phòng ngự hay có tên khác là double pivot. Từ đó, sơ đồ 4131 trở thành khắc tinh và dẫn đến sự tuyệt chủng của các số 10 cổ điển.

Theo ghi nhận, HLV người Tây Ban Nha, Juanma Lillo là người phát kiến và sử dụng thành công sơ đồ 4 2 3 1, Huấn luyện viên Lillo từng lý giải cách mà ông vận hành 4231 như sau: “Tôi muốn thiết lập vị trí các cầu thủ trên sân nhằm chiếm tối đa không gian chơi bóng qua việc kiểm soát bóng cũng như pressing liên tục để lấy lại quả bóng nhanh nhất.”

Từ thành công của Lillo, chiến thuật 4–2–3–1ngày càng phổ biến hơn và được sử dụng bởi nhiều đội bóng hàng đầu thế giới. Việc chuyển từ sơ đồ cổ điển 442 sang 4-2-3-1 cũng không mất quá nhiều thời gian làm quen với các đội bóng.

Trong bài viết dưới đây, V9Sport sẽ gửi đến bạn những thông tin thú vị mà ít ai biết về sơ đồ chiến thuật 4231.

Sơ đồ 4-2-3-1 là gì?

Đội hình 4231 hay sơ đồ đội hình kim cương là chiến thuật pha trộn giữa 442 cổ điển và sơ đồ giàu sức tấn công 433. Trong sơ đồ 4–2–3–1, đội bóng sẽ triển khai với mục đích chiếm không gian chơi bóng cũng như đoạt lại quyền kiểm soát trái bóng nhanh nhất có thể.

Sơ đồ 4-2-3-1 trong bóng đá bao gồm: 1 Thủ môn, 4 Hậu vệ (1 Hậu vệ cánh trái + 2 Trung vệ + 1 Hậu vệ cánh phải), 2 tiền vệ phòng ngự cũng 3 tiền vệ có xu hướng tấn công (có thể là 1 tiền vệ công cùng 2 cầu thủ chạy bám biên), thi đấu cao nhất bên trên là 1 tiền đạo cắm.

Sơ đồ 4-2-3-1 trong bóng đá
Sơ đồ 4-2-3-1 trong bóng đá

Cách vận hành sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 trong bóng đá

Để thực hiện thành công chiến thuật đội hình bóng đá 4-2-3-1 thì đội bóng phải được chia thành 4 khu vực chính trên sân. Bao gồm 4 khu vực cụ thể: phòng thủ, tiền vệ phòng ngự, khu vực tiền vệ công và khu vực tiền đạo săn bàn. Mỗi vị trí cầu thủ trong từng khu vực đảm nhiệm các nhiệm vụ riêng biệt khác nhau. Một trong những vị trí không hoạt động hiệu quả có thể dẫn đến sụp đổ hoàn toàn hệ thống chiến thuật và thất bại cho đội bóng.

Các khu vực cần chú ý khi áp dụng lối chơi đội hình 4–2–3–1

Khu vực phòng thủ

Hàng thủ cần chơi chắc chắn và có sự bọc lót hiệu quả của cặp trung vệ cho 2 hậu vệ cánh. Cự ly đội hình luôn phải duy trì và sẵn sàng trám vào khoảng trống để lại bới các hậu vệ cánh khi tham gia hỗ trợ tấn công.

Khu vực tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự đóng vai trò tối quan trọng trong thành bại của sơ đồ 4231. Đó có thể là kết hợp của một tiền vệ chuyên đánh chặn và một tiền vệ kiến thiết lùi sâu có nhiệm vụ thu hồi rồi chia bài lên trên. Hoặc có thể là một mẫu tiền vệ box-to-box và tiền vệ đánh chặn để hợp thành 2 tiền vệ phòng ngự.

Khu vực tiền vệ tấn công

3 tiền vệ tấn công có nhiệm vụ tiếp đạn cho tiền đạo và tạo khoảng trống thêm cho 2 hậu vệ cánh dâng cao khi cần. Sơ đồ 4-2-3-1 tấn công là sự kết hợp giữa 2 tiền vệ cánh và 1 tiền vệ công chơi với vai trò số 10 để đảm bảo tính sáng tạo cũng như sự xuyên phá ở 2 cánh.

Khu vực tiền vệ của đội hình 4-2-3-1 là sự kết hợp giữa 2 tiền vệ cánh và 1 tiền vệ công chơi
Khu vực tiền vệ của đội hình 4-2-3-1 là sự kết hợp giữa 2 tiền vệ cánh và 1 tiền vệ công chơi

Khu vực tiền đạo ghi bàn

Ở vị trí tiền đạo cắm sẽ là một cầu thủ có thể hình, thể lực tốt và có khả năng độc lập tác chiến. Ngoài khả năng tì đè và liên kết các vệ tinh xung quanh, khả năng không chiến cũng là yếu tố mà tiền đạo cắm trong sơ đồ 4-2-3-1 cần có.

Vai trò của từng vị trí cầu thủ trong chiến thuật đội hình 4231

Hầu hết các cầu thủ trước khi bắt đầu mỗi mùa giải đều được Huấn Luyện Viên của truyền đạt mục tiêu và chiến thuật đội hình chuẩn bị cho các trận đấu. Một trong những nguyên tắc quyết định thành bại một chiến thuật là các cầu thủ thực hiện tốt vai trò và hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian diễn ra trận đấu theo ý đồ của huấn luyện viên.  Cùng V9Sport tìm hiểu các yêu cầu thực hiện lối chơi 4–2–3–1 ở từng vị trí cầu thủ trên sân bóng đá của các bậc thầy chiến thuật dưới đây:

Thủ môn

Trong sơ đồ kim cương 4 2 3 1, vai trò của thủ môn sẽ không quá thiên về khả năng chơi chân tốt mà sẽ thiên về khả năng cản phá, bắt bóng chắc chắn. Thủ môn khi thi đấu trong đội hình chiến thuật này cần giữ mối liên lạc, chỉ huy tốt với hàng hậu vệ cùng với việc phản xạ nhanh nhạy để cứu thua.

Khối đội hình 4-2-3-1 sẽ triển khai theo trục dọc, ưu tiên sự chắc chắn khi có tới 4 hậu vệ cùng 2 tiền vệ phòng ngự nên đối thủ sẽ lên bóng chủ yếu nơi hành lang cánh. Thủ môn khi đó cần sở hữu khả năng ra vào, kiểm soát không gian trong các tình huống bóng bổng tốt trong cả bắt bóng cũng như phá bóng giải nguy.

Ngược lại, với các thủ môn sở hữu khả năng chơi chân tốt và thi đấu trong đội bóng thiên về kiểm soát thì việc duy trì tập trung là tối quan trọng. Thủ môn khi đó sẽ chơi như một libero làm nhiệm vụ của một hậu vệ cuối cùng của đội bóng, sẵn sàng băng ra giải nguy cho khung thành.

Trung vệ

Khá tương đồng về vai trò, 2 trung vệ trong đội hình 4-2-3-1 gặp khó khăn hơn cả trong những tình huống tấn công từ 2 bên cánh. Trung vệ sẽ phải có khả năng phán đoán tình huống cũng như quan sát cực tốt để chặn đứng các tình huống tấn công của đối thủ. Các tình huống tạt bóng bổng hay đưa bóng vào tầm thấp đều có sức sát thương cao nên các trung vệ luôn phải duy trì sự tập trung cao nhất trong mọi tình huống bóng.

Không chỉ cản phá các pha hãm thành từ 2 biên, 2 trung vệ còn phải quan sát đưa ra phán đoán về hành động tấn công của cầu thủ tấn công cánh của đối thủ. Cụ thể, nếu cầu thủ đối phương không tạt mà dẫn bóng xộc thẳng vào vòng cấm vượt qua hậu vệ vánh thì trung vệ phải hành động nhanh nhất có thể. Dù là băng ra cản phá bằng xoạc bóng hay cố gắng làm hẹp góc sút của đối phương, trung vệ chỉ có tích tắc để chọn cho mình quyết định chuẩn xác nhất.

Với chiến thuật 4-2-3-1, trung vệ sẽ nhận được hỗ trợ tích cực nhất từ 2 tiền vệ phòng ngự
Với chiến thuật 4-2-3-1, trung vệ sẽ nhận được hỗ trợ tích cực nhất từ 2 tiền vệ phòng ngự

Sự thông tin và đồng bộ của hệ thống mang tính quyết định trong thành bại của đội bóng. Nếu trung vệ quyết định băng ra và ngăn cản cầu thủ cánh của đối phương, cầu thủ đó cần ra tín hiệu để các tiền vệ đặc biệt là tiền vệ phòng ngự trám vào khoảng trống bỏ lại và kèm cặp tiền đạo đối thủ. Hoặc khi hậu vệ biên dâng cao chưa kịp lui về thì một trong 2 trung vệ lao ra ngăn cản cầu thủ chạy cánh đối thủ còn lại một trung vệ và các tiền vệ phòng ngự sẽ di chuyển khối đội hình theo nhằm duy trì sơ đồ đội hình cũng như đảm bảo an toàn cho khung thành.

Với chiến thuật 4–2–3–1, trung vệ sẽ nhận được hỗ trợ tích cực nhất từ 2 tiền vệ phòng ngự trước mặt chơi như cặp double pivot. Lưu ý rằng khoảng cách của trung vệ đến 2 tiền vệ phòng ngự cần phải giữ ở mức hợp lý, không để quá gần hay quá xa đều không hiệu quả.

Hậu vệ cánh

Vị trí hậu vệ cánh ngày càng trở nên quan trọng trong bóng đá hiện đại và với sơ đồ 4231, hậu vệ cánh sẽ cành có vai trò lớn hơn khi quyết định thành bại của đội bóng.

Cụ thể, theo phân tích ở trên của chúng tôi, khu vực hai hành lang cánh là tử huyệt khá lớn của chiến thuật 4-2-3-1. Để vận hành sơ đồ hiệu quả, 2 hậu vệ cánh cần đảm bảo chiến thắng trong các cuộc đấu tay đôi với người đồng nghiệp phía đối diện. Cầu thủ hậu vệ cánh phải đối mặt với các cầu thủ tấn công biên có nhiều lựa chọn từ tạt bóng bổng, tạt thấp hay dùng tốc độ rê bóng nên họ cần chuẩn bị cho mọi tình huống và chọn cách xử lý phù hợp nhất.

Nếu đối phương tung ra các quả tạt vào vòng cấm từ một bên cánh thì hậu vệ cánh đối diện cần di chuyển vào nhằm bọc lót khu vực vòng cấm cũng như tranh chấp với cầu thủ tấn công của đối phương. Tập trung và sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra chính là những tố chất hậu vệ cánh trong sơ đồ 4231 phải có.

Mỗi khi tấn công, hậu vệ cánh sẽ có vai trò như 2 wingback (WB) để tập trung vào nhiệm vụ tấn công thay vì phòng ngự. Trong bóng đá hiện đại, tốc độ chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công là yếu tố quan trọng và đôi khi đóng vai trò quyết định đến thành bại của các trận đấu. Sở dĩ như vậy bởi chuyển trạng thái là lúc các vị trí trên sân của các cầu thủ không đúng như các vị trí họ phải đảm nhiệm và khoảng trống lộ ra là rất lớn.

Chơi khá tự do nhưng ý thức về vị trí cũng như khả năng phán đoán là tối quan trọng với các hậu vệ cánh. Họ vừa phải lên công về thủ liên tục nên cần có sức mạnh thể chất, độ dẻo dai cũng như liên lạc tốt với cầu thủ tấn công chơi cùng cánh ở trên. Ngoài ra, hậu vệ cánh trong sơ đồ 4-2-3-1 còn góp phần mở rộng chiều dài sân tối đa và tạo ra khoảng không chơi bóng cho cầu thủ ở trên.

Tiền vệ trung tâm

Chơi như một cặp double pivot trước mặt bộ tứ vệ, cặp tiền vệ trung tâm sẽ đóng vai trò phòng ngự và là bức tường chắn bảo vệ sự chắc chắn khung thành đội nhà. Tất nhiên, vai trò của hai tiền vệ trung tâm thiên về thủ nhưng khả năng hỗ trợ chia bài lên phía trên cho hàng công cũng có vai trò quan trọng.

Cách xếp đội hình 4-2-3-1 bằng cách để hai tiền vệ trung tâm đảm nhiệm việc đánh chặn, kiểm soát và bóp nghẹt tuyến
Cách xếp đội hình 4-2-3-1 bằng cách để hai tiền vệ trung tâm đảm nhiệm việc đánh chặn, kiểm soát và bóp nghẹt tuyến

Hai tiền vệ trung tâm đảm nhiệm việc đánh chặn, kiểm soát và bóp nghẹt tuyến giữa của đối phương nhằm mục tiêu tối thượng là ép đối thủ phải triển khai ra 2 cánh. Khoảng cách với hàng hậu vệ cũng như tấn công luôn cần giữ ở mức vừa phải, không quá gần vì sẽ để lộ ra các khoảng trống nhưng không quá xa khi cần hỗ trợ. Họ luôn phải tập trung tối đa và sẵn sàng đưa ra các quyết định cản phá và thu hồi bóng hợp lý, giảm tối đa khoảng trống sau lưng. Nhiệm vụ khác của tiền vệ trung tâm là trám vào khoảng trống mà các cầu thủ hậu vệ cánh để lại khi hỗ trợ tấn công. Khả năng bao sân, đọc trận trận đấu và đưa ra các quyết định xử lí chính xác nhất khi đối mặt với cầu thủ đối phương.

Tùy biến theo ý đồ chiến thuật của từng HLV mà phong cách chơi của 2 tiền vệ trung tâm trong chiến thuật 4231 phòng ngự phản công cũng có sự khác biệt. Khả năng thường thấy nhất là 1 tiền vệ chuyên phụ trách đánh chặn, phòng ngự còn cầu thủ chơi cạnh sẽ thay đổi theo đối thủ. Nếu đối thủ là một đội bóng chơi tấn công, kiểm soát bóng thì khả năng chơi với cả 2 tiền vệ có thiên hướng chuyên phòng ngự là lựa chọn hợp lý. Ngược lại, nếu đối thủ không quá mạnh về tấn công, các chiến lược gia có thể sử dụng một tiền vệ lùi sâu để dẫn dắt chia bài lên trên hoặc một cầu thủ dạng box-to-box di chuyển linh hoạt để kiểm soát khu trung tâm.

Các kỹ năng hay thiên hướng chơi khác nhau nhưng các phẩm chất như tính kỷ luật, nhận thức vị trí cũng như khả năng giữ, luân chuyển bóng tốt là điều cần có. Thể lực cũng là yếu tố quan trọng bởi các tiền vệ trong sơ đồ 4–2–3–1 luôn phải di chuyển liên tục nhằm đảm bảo kiểm soát khu trung tuyến cũng như di chuyển lên, xuống tạo khoảng trống hỗ trợ hàng công.

Tùy theo diễn biến trận đấu mà sự phối hợp giữa 2 tiền vệ trung tâm với 3 cầu thủ tiền vệ công phía trên có thể hợp thành hàng tiền vệ 3, 4 hay 5 người. Cốt yếu là duy trì khả năng kiểm soát cũng như tạo ra khoảng trống để tấn công lên phía trên cũng như duy trì sự chắc chắn trước hàng thủ. Vai trò của 2 tiền vệ trung tâm vì thế cũng quyết định khá nhiều tới thành bại khi sử dụng chiến thuật 4-2-3-1.

Tiền vệ công

Chơi ngay sau tiền đạo cắm duy nhất là 3 tiền vệ công với sự thay đổi linh hoạt dựa theo diễn biến trận đấu. Bộ ba tiền vệ này có nhiều cách sắp xếp khác nhau và thường được lựa chọn theo đối thủ. Các HLV có thể chọn những tiền vệ chơi sáng tạo thích đi vào trung lộ để tấn công hoặc mẫu cầu thủ chuyên leo biên để tạo ra khác biệt bằng tốc độ hoặc những đường tạt vào trong hoặc kết hợp cả 2 mẫu cầu thủ này tròn cùng một đội hình.

Tiền vệ công đóng vai trò chính là hỗ trợ tiền đạo cắm ghi bàn bằng những đường chuyền tạo đột biến từ biên hoặc thẳng vào khu trung lộ nhưng đôi khi ghi bàn cũng là nhiệm vụ của họ. Họ có thể chọn cách hợp cùng 2 cầu thủ hậu vệ cánh dâng cao nhằm tạo ra các miếng tấn công biên hoặc nhờ hậu vệ biên lôi kéo sự chú ý của đối thủ rồi tấn công thẳng vào khu vực cấm địa.

Tiền vệ chơi bám biên có thể đi bóng vào trung lộ và đưa ra các đường chuyền xẻ nách vào khe giữa khoảng trống tiền vệ và hậu vệ của đối phương hoặc chuyền thẳng cho trung phong cắm trong vòng cấm để dứt điểm. Với sự dâng cao hỗ trợ kéo dãn hàng thủ đối phương từ hai hậu vệ biên, các tiền vệ công có thêm nhiều khoảng không gian để khai thác, tạo ra cơ hội ăn bàn.

Với sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 các tiền vệ công linh hoạt
Với sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 các tiền vệ công linh hoạt

Với chiến thuật 4-2-3-1 phòng ngự phản công, các tiền vệ công linh hoạt hoán đổi vị trí và vai trò cốt là sao đồng bộ và hợp lý. Đây cũng là ưu điểm lớn của sơ đồ này trong cả lúc có bóng cũng như không có bóng. Ngược lại, nếu đội hình hoạt động không trơn tru hay các tình huống di chuyển không tốt sẽ khiến lối chơi dựa trên 4-2-3-1 không hiệu quả và khá tù.

Đối với 3 tiền vệ công, người chơi ở giữa thường đảm nhiệm vai trò số 10 dẫn dắt lối chơi, tạo ra các đường chuyền có cơ hội thành bàn cũng như chủ động xâm nhập khu trung lộ. Còn khi di chuyển không bóng, các cầu thủ tiền vệ công có thể thực hiện pressing liên tục tầm cao nhằm lấy lại hoặc cắt đứt bóng của đối thủ nhanh nhất. Ngoài ra, 3 cầu thủ này cũng có thể hợp với bộ đôi tiền vệ phòng ngự để hợp thành 5 tiền vệ khi cần phòng ngự bảo vệ tỉ số.

Tiền đạo

Phòng thủ hay nhưng để có chiến thắng, bất cứ đội bóng nào cũng cần một tiền đạo giỏi. Trong sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1, tiền đạo cắm đóng vai trò tối quan trọng để ghi bàn cũng như kết nối với các vệ tinh thuộc hàng tiền vệ. Cầu thủ này cần có tư duy chiến thuật tốt cũng như khả năng di chuyển không bóng hợp lý để tạo cơ hội hoặc làm rối loạn hàng thủ đối phương.

Mẫu trung phong của sơ đồ 4231 sẽ có thể hình và các kỹ năng tùy theo yêu cầu chiến thuật cũng như sắp xếp của HLV. Nếu như sử dụng mẫu tiền đạo cắm to cao, cầu thủ này có nhiệm vụ chính là làm tường cũng như giữ bóng để kết nối với các cầu thủ tấn công ở tuyến dưới. Ngoài ra, với các đối thủ chơi high pressing, sở hữu tiền đạo mục tiêu to lớn sẽ giúp giải tỏa áp lực cho tuyến phòng thủ rất nhiều.

Nếu sử dụng mẫu tiền đạo cắm tốc độ, di chuyển rộng thì cầu thủ này sẽ chủ yếu có nhiệm vụ lôi kéo sự chú ý hậu vệ đối phương rồi di chuyển xuống chờ đợi khai thác khoảng trống của đối thủ. Tựu chung lại, tùy theo đối thủ mà HLV sẽ ưu tiên dùng một trong 2 mẫu tiền đạo trên cho hợp lý.

Điểm mạnh khi sử dụng chiến thuật đội hình 4-2-3-1

Ưu điểm khi tấn công

Với sơ đồ 4-2-3-1, chúng ta có thể linh hoạt các cầu thủ ở hàng tiền vệ đặc biệt là cầu thủ chơi vị trí số 10. Khi tấn công, với 2 hậu vệ cánh dâng cao cùng 4 cầu thủ trên hàng công, đội bóng đó sẽ chiếm thêm ưu thế về quân số. Còn khi chuyển trạng thái, 3 đến 4 cầu thủ thường trực bên trên là ưu thế lớn để phản công ghi bàn.

Khả năng chuyển đổi trạng thái giữa phòng ngự sang tấn công

Với 5 tiền vệ linh hoạt có thể tạo thành tam giác hay tứ giác giữa sân, sơ đồ 4–2–3–1 đảm bảo sự chuyển đổi trạng thái nhanh từ phòng ngự sang tấn công và ngược lại. Sơ đồ này cũng được đánh giá là cân bằng công thủ khi dễ dàng chuyển thành 451 khi phòng ngự.

Kiểm soát tuyến giữa tốt hơn nhờ ưu thế quân số

Như chúng tôi phân tích ở trên, sự cơ động biến ảo của hàng tiền vệ của sơ đồ 4231 giúp đội bóng chiếm ưu thế tuyến giữa với quân số lên tới 5 tiền vệ. Ngoài ra, ở các khu vực nhạy cảm trên sân các cầu thủ linh hoạt các vị trí để chiếm các vị trí quan trọng và kiểm soát trận đấu tốt hơn.

Tạo và khai thác các khoảng trống hiệu quả

Với sự linh hoạt của các tiền vệ, đội hình có thể hoán đổi vị trí nhằm kéo dãn hàng thủ và tạo khoảng trống cho tiền đạo cũng như 2 wingback mở rộng hết cỡ chiều dài sân. Sự cơ động di chuyển liên tục của cầu thủ trên hành công cũng khiến đối thủ khó theo kèm và tất yếu lộ ra sơ hở để khai thác.

Nhược điểm khi sử dụng sơ đồ đội hình 4231

Bất kì một sơ đồ chiến thuật nào cũng có những nhược điểm riêng, chúng ta cũng phân tích những điểm yếu của chiến thuật 4-2-3-1:

  • Các hậu vệ cánh chịu áp lực lớn: Vì xây dựng theo trục dọc khác chắc chắn nên đối thủ sẽ tấn công chủ yếu ở 2 cánh và từ đó nhiệm vụ của 2 hậu vệ cánh là tương đối nặng nề. Nếu dâng lên quá cao hoặc bị rơi vào thế đối đầu 1v1 thì hậu vệ cánh dễ lộ ra những khoảng trống sau lưng nguy hiểm. Ngoài ra, những quả tạt từ hai cánh vào khu vực 16m50 thực sự sẽ gây khó khăn cho hàng hậu vệ nếu như hậu vệ cánh bị bỏ lại.
  • Dễ lộ ra các khoảng trống giữa các tuyến: Khi các tiền vệ dâng lên quá cao rất dễ bị hở sườn và tạo khoảng không gian chơi bóng cho đối thủ, còn khi lùi xuống quá sâu thì khu vực giữa sân sẽ dễ mất vào tay đối thủ.
  • Cần có sự vận hành linh hoạt: Đây là yêu cầu bắt buộc khi triển khai 4 2 3 1 nếu không rất dễ sẽ bị đối thủ phá lối chơi dẫn đến các tuyến bị chia cắt, mất thế trận. Ngoài ra, vì nhiệm vụ tấn công gần như giao cho 4 cầu thủ phía trên nên nếu không có sự sáng tạo hay xuyên phá tốt cũng rất khó để ghi bàn giành chiến thắng.
  • Cả khối đội hình phải di chuyển đồng bộ: Khối kim cương 4-2-3-1 cần có sự dâng lên cũng như lùi về đồng bộ và đúng lúc, cả thời gian cầm bóng hay di chuyển không bóng.

Cách khắc chế sơ đồ 4 2 3 1

Để chỉnh chiến thuật cho đội hình 4-2-3-1 toàn diện trong công thủ, sơ đồ thường dùng sẽ là 4-4-1-1. Nghe qua thì 4-4-1-1 là chiến thuật khá lạ nhưng lại là sơ đồ hoàn hảo để khai thác khoảng trống ở hai cánh của 4231. Cụ thể, cách chỉnh chiến thuật 4-2-3-1 bằng cách 4 cầu thủ ở hàng tiền vệ sẽ gây áp lực lớn lên 2 tiền vệ phòng ngự và buộc các cầu thủ tiền vệ công lùi về. Khi sử dụng chiến thuật cho đội hình 4231, lợi thế về quân số cùng với việc 1 cầu thủ thi đấu ngay dưới tiền đạo di chuyển tự do sẽ làm tăng thêm cơ hội ghi bàn cùng áp lực cho đối thủ dùng sơ đồ 4–2–3–1.

Khắc chế sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 2 3 1 bằng sơ đồ 4-4-1-1 giúp cầu thủ thoải mái hơn khi thi đấu
Khắc chế sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 2 3 1 bằng sơ đồ 4-4-1-1 giúp cầu thủ thoải mái hơn khi thi đấu

Các biến thể của chiến thuật đội hình 4231

Sơ đồ chiến thuật 4231 bị biến thể từ các đội hình khác như:

Sơ đồ phòng thủ chặt chẽ với khối đội hình 4-5-1

Cấu tạo đội hình

4 hậu vệ (1 hậu cánh trái + 2 trung vệ + 1 hậu vệ cánh phải), 5 tiền vệ (3 tiền vệ trung tâm + 2 tiền vệ cánh) + 1 tiền đạo.

Vận hành

Trong sơ đồ đội hình 451 thiên về phòng thủ chặt: Trong sơ đồ này, trung phong duy nhất ở trên sẽ đóng vai trò như một hậu vệ đầu tiên và cũng chủ yếu độc lập tác chiến ở tuyến trên trong các đợt tấn công. 3 tiền vệ trung tâm duy trì kiểm soát vừa đánh chăn, thu hồi bóng cũng như kiến tạo lên phía trên cho tiền đạo cắm. Ngoài ra, điểm mạnh khi phòng thủ của 451 là có thể chuyển thành 910, sơ đồ được ví như khối boongke đích thực trước khung thành.

Sơ đồ công thủ toàn diện 4141

Cấu tạo đội hình

4 hậu vệ (1 hậu cánh trái + 2 trung vệ + 1 hậu vệ cánh phải), 5 tiền vệ ( 1 cầu thủ box-to-box + 2 tiền vệ trung tâm+2 tiền vệ cánh) + 1 tiền đạo

Vận hành

Sơ đồ linh hoạt công thủ 4-1-4-1: Sơ đồ này không khác nhiều so với 451 khi chỉ thay một tiền vệ công thành vị trí của 1 tiền vệ box-to-box nhằm kiểm soát tuyến giữa tốt nhất. Cụ thể 2 tiền vệ cánh kết hợp 2 hậu vệ cánh để lên công về thủ liên tục trong khi cầu thủ thi đấu thấp nhất tại hàng tiền vệ có vai trò đánh chặn ngay từ giữa sân. Tiền vệ trụ trong sơ đồ 451 yêu cầu rất nhiều về thể lực, tư duy chiến thuật cũng như khả năng xử lý bóng rất tốt. Trên hàng công, tiền đạo cắm duy nhất cần có sức càn lướt, độc lập tác chiến tốt cũng như sở hữu tốc độ và khả năng dứt điểm ở mức ổn.

Điển hình các đội áp dụng thành công đội hình 4231

Manchester United tổ chức đội hình 4 2 3 1 dưới thời Ole Gunnar Solskjær

Đây là chiến thuật ưa thích của Ole Solsa khi dẫn dắt MU và đang cho thấy sự đáng sợ của lối chơi định hướng vị trí với 4-2-3-1. Cụ thể, khi lựa chọn cầu thủ cho đội hình 4 2 3 1 của MU, HLV Ole Solsa đã chọn Bruno Fernandes sẽ đóng vai trò số 10 và tổ chức lối chơi tấn công của Quỷ đỏ. Trong khi 2 cánh, Pogba đá lệch trái để tận dụng khả năng rê dắt bóng cũng như quấy phá lối chơi, cánh đối diện là Rashford với tốc độ và khả năng khoan phá cực tốt. Trên hàng công, khi Cavani chưa tới thì Martial đá cắm với khả năng làm tường, giữ bóng tốt sẽ đá cao nhất để liên kết các vệ tinh ở dưới. 2 tiền vệ phòng ngự là Fred cùng Mctominay đảm nhiệm đánh chặn và hỗ trợ phòng ngự cho bộ tứ vệ phía dưới. 2 bên cánh với Shaw và Wan-Bissaka sẽ lên công về thủ liên tục để tận dụng khoảng trống được tạo ra ở trên.

HLV Ole Gunnar Solskjær đã sử dụng chiến thuật 4231 mới nhất nhờ thế Manchester United đã có phong độ chơi cực kỳ tốt
HLV Ole Gunnar Solskjær đã sử dụng chiến thuật 4231 mới nhất nhờ thế Manchester United đã có phong độ chơi cực kỳ tốt

Hansi Flick ăn ba cùng Bayern Munich với chiến thuật 4–2–3–1

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn chưa hết ấn tượng với cú ăn 3 vĩ đại của Hùm xám xứ Bavaria mùa 2019/2020 vừa qua với điểm nhấn là chiến thuật 4-2-3-1. Hansi Flick với sự thay đổi hợp lý đã tạo nên khuôn mẫu hoàn hảo cho 4231 với 2 tiền vệ, 1 lùi sâu và kiến thiết là Thiago và 1 tiền vệ phòng ngự có thể là Kimmich hoặc 1 mẫu box-to-box toàn diện là Goretzka. Ở trên hàng công là cặp cánh Coman Gnabry cùng hộ công Thomas Muller. Thi đấu cao nhất là target man hàng đầu thế giới Lewandowski. Ngoài ra, ở dưới cặp cánh Alphonso Davies và Pavard có nguồn năng lượng vô tận lên công về thủ để cày nát 2 cánh của đối phương. Trong khung gỗ là siêu thủ môn Neuer là mảnh ghép tạo nên một Bayern – cỗ máy chiến thắng không thể ngăn cản.

Dù đã có nhiều biến đổi theo thời gian với sự thịnh hành của sơ đồ 3 trung vệ hay 433 với Gegenpressing nhưng 4-2-3-1 vẫn là chiến thuật phổ biến và công thủ toàn diện được nhiều đội bóng lựa chọn. Hy vọng qua bài viết, V9Sport đã đem lại những thông tin đầy đủ, chi tiết nhất giúp quý bạn hiểu rõ về chiến thuật 4-2-3-1.

Ánh Tuyếthttps://v9sport.com/
Ánh Tuyết tốt nghiệp cử nhân khoa Truyền thông và Báo chí, trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vào năm 2019. Từ năm 2 đại học, Ánh Tuyết từng làm cộng tác viên viết bài về đề tài văn hóa, du lịch và thể thao của các trang tin tức online nổi tiếng như Zing, VTC, Tuoitre và Kenh14. Hiện tại, Ánh Tuyết đang là cộng tác viên độc quyền của trang tin tức Thể thao & Sự kiện V9Sport, chịu trách nhiệm cập nhật tin tức nóng nhất về các giải đấu cũng như thông tin cầu thủ bóng đá trong và ngoài nước.

V9BET

Văn Quyến và Euro 2020

Tin Nổi Bật

V9BET

P