V9BET

Đội Hình 4-3-3 Là Gì? Cách Khắc Chế Sơ Đồ Chiến Thuật 433

Theo dõi V9Sport để xem livestream trực tiếp bóng đá full HD MIỄN PHÍ

Sơ đồ 4-3-3 đã có lịch sử lên tới khoảng 60 năm từ World Cup 1962 và Brazil là đội bóng đầu tiên vận hành sơ đồ này. Tuy nhiên thì trong giải đấu này đội bóng tới từ đất nước Samba cũng chỉ biến tấu lại từ sơ đồ 4-2-4 quen thuộc mà thôi, thế nhưng chính họ đã nâng tầm chiến thuật này lên một đẳng cấp mới. Chính sự thay đổi về chiến thuật và cách vận hành hợp lý nên sơ đồ 433 đã bắt đầu thịnh hành ở những năm sau đó ở cả cấp độ CLB và ĐT Quốc gia. Có thể ví dụ là ĐT Đức và Argentina 1978 đều vô địch World Cup với sơ đồ này.

Đến thời điểm hiện tại sơ đồ này vẫn đang được sử dụng khá nhiều đặc biệt là thời kì giai đoạn 2008 – 2012 là thời kỳ đỉnh cao của chiến thuật này và đặc biệt CLB Barcelona của Pep Guardiola đã đánh dấu thời đại hưng thịnh cho sự phát triển của triết lý bóng đá tấn công tổng lực. Mặc dù, sơ đồ này có nhiều điểm mạnh nhưng cũng có vô số những mặt hạn chế. Hãy cùng V9Sport tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về sơ đồ siêu tấn công trong bài viết này nhé!

Sơ đồ 4-3-3 là gì?

Đội hình 4-3-3 được phát triển từ đội hình tấn công tổng lực 4-2-4 nhưng có một vài những thay đổi nhỏ để phù hợp hơn với các trận đấu. Việc rút một tiền đạo bổ sung cho hàng tiền vệ sẽ tăng khả năng phòng ngự. Bao gồm: thủ môn, 4 cầu thủ phòng ngự, 3 tiền vệ và 3 cầu thủ tấn công. Trong đó ở hàng thủ có 2 trung vệ, 2 hậu vệ cánh. Tuyến giữa là hai tiền vệ cánh, hàng tấn công là 1 tiền đạo cắm và hai cánh.

Cách vận hành sơ đồ 433?

Vì đây là sơ đồ biến tấu của 4-2-4 với việc rút một tiền đạo để có thể cân bằng cho tuyến giữa. Vì thế sẽ xuất hiện 6 cầu thủ bao gồm 3 tiền vệ và 3 tiền đạo luôn sẵn sàng di chuyển và hỗ trợ nhau tham gia tấn công, trong đó hàng tiền vệ cũng sẽ có trọng trách cùng hàng thủ ngăn chặn các đợt tấn công của đối thủ.

Cách vận hành sơ đồ 4-3-3 linh hoạt trong các vị trí
Cách vận hành sơ đồ 4-3-3 linh hoạt trong các vị trí

Sơ đồ 4 3 3 được biết với khả năng biến đổi linh hoạt các vị trí trên sân, vì thế các cầu thủ thường xuyên đổi vị trí cho nhau tạo ra tính đột biến và hỗ trợ nhau khi cần thiết. Điều quan trọng nhất của cách vận hành sơ đồ chiến thuật 4-3-3 này là tiền đạo phải là trung phong cắm thực thụ. Đặc biệt là khả năng hoạt động độc lập cùng với đó là khả năng phối hợp cùng đồng đội khi cần thiết.

Hai vị trí tiền đạo cánh là những người phải sở hữu tốc độ tốt, khả năng đi bóng giữ bóng cùng việc giải quyết các tình huống trong không gian hẹp nhanh chóng. Cộng thêm các tiền đạo này có thể dứt điểm hai chân trong những pha ép biên vào trung lộ sẽ là vũ khí vô cùng lợi hại.

Hàng tiền vệ trong sơ đồ này đòi hỏi tương đối nhiều yếu tố, đầu tiên là khả năng điều tiết trận đấu cùng kỹ thuật cá nhân điêu luyện. Thêm nữa là thể hình và thể lực phải đảm bảo cho những pha bóng lên công về thủ thường xuyên trong suốt 90 phút của trận đấu để đảm bảo phòng tuyến phòng ngự từ xa.

Hàng thủ 4 người là chốt chặn cuối cùng trước khung thành vì thế vai trò vô cùng quan trọng. Trong sơ đồ này, hai hậu vệ biên luôn trong tư thế sẵn sàng dâng cao bọc lót khi cần có thể tham gia các đợt tấn công để có nhiều hơn những giải pháp tiếp cận khung thành đối phương. Do vậy các hậu vệ biên phải đảm bảo tốc độ và thể lực đặc biệt là có thể hỗ trợ mọi lúc mọi nơi với cường độ cao trong suốt thời gian thi đấu chính thức.

Vai trò của từng vị trí cầu thủ trong sơ đồ chiến thuật 4 3 3

Tùy vào từng trận đấu và từng đối thủ thì HLV sẽ có những yêu cầu riêng biệt đối với từng cá nhân cầu thủ trong suốt quãng thời gian thi đấu để có cách tiếp cận tốt nhất và hợp lý nhất nhưng tựu chung lại 11 cầu thủ của sơ đồ 4-3-3 trong bóng đá sẽ mang những đặc điểm sau:

Thủ môn

Đây là vị trí trọng yếu và là chốt chặn cuối cùng của một đội bóng. Vì thế yêu cầu đối với vị trí này là khả năng tập trung và phán đoán các tình huống hợp lý trong suốt thời gian diễn ra. Đặc biệt, thủ môn trong sơ đồ này phải có khả năng chơi bóng bằng chân để phát động tấn công hoặc chia bài nếu cần thiết. Đồng thời thủ môn cũng là người có khả năng ra vào hợp lý để hạn chế đi những tình huống áp sát của tiền đạo đối phương.

Trung vệ

Hai trung vệ của sơ đồ này luôn là những đối tác ăn ý với nhau để có thể hỗ trợ nhau trong những đợt lên bóng của đối phương. Vì thế, hai cầu thủ này phải có tư duy chiến thuật tốt đồng thời sở hữu thể hình lý tưởng cùng với tốc độ ở mức khá để có thể duy trì mạch tấn công nhanh của đội hình 433 khi cần thiết, hai trung vệ có thể dạt sang cánh để giải tỏa áp lực cho khu vực cuối sân.

Hậu vệ cánh

Đội hình 4321 rất mạnh về tốc độ vì thế hai hậu vệ cánh RB (Right Back) và LB (Left Back) phải là người công thủ toàn diện và đảm bảo thể lực cộng nhãn quan chiến thuật cùng khả năng chuyền bóng tốt. Những đường lên bóng từ cánh sẽ đem lại rất nhiều bất ngờ cho đối phương đặc biệt là những tình huống đổi cánh sang hai bên sẽ giúp cho CLB có nhiều giải pháp tấn công hơn.

Sơ đồ 4-3-3 tấn công mạnh mẽ
Sơ đồ 4-3-3 tấn công mạnh mẽ

Tiền vệ trung tâm

Với chiến thuật 4-3-3 phòng ngự phản công, chỉ có một tiền vệ trung tâm quán xuyến khu vực tuyến giữa đòi hỏi rất nhiều ở vị trí này. Thông thường, muốn chơi được ở vị trí này các cầu thủ phải có khả năng đọc trận đấu tốt có kỹ năng chuyền bóng xuất sắc và kỹ thuật cá nhân ở mức thượng thừa để đảm bảo rằng việc luân chuyển bóng và điều tiết trận đấu được diễn ra một cách mạch lạc. Tuy nhiên còn có một mẫu tiền vệ thuần là phòng ngự nhưng trong bóng đá hiện đại, mẫu tiền vệ này gần như rất hiếm.

Tiền vệ cánh

Hai cầu thủ đá nhô lên cao hơn tiền vệ trung tâm sẽ có những thay đổi tùy theo tư duy chơi bóng cũng như chiến thuật của BHL. Nhưng nhìn chung nhiệm vụ chính của họ là tạo ra một tam giác ba người tạo nên sự kết nối cần thiết làm cân bằng cho cả việc tấn công lẫn phòng ngự. Khi cần, một trong hai người sẽ hoán đổi vị trí cho nhau đồng thời hỗ trợ cho tiền đạo, một lùi về tuyến hai để nhận các pha bóng bật ra từ tuyến phòng thủ đối phương rồi triển khai tiếp các đợt tấn công.

Thêm nữa, ở vị trí này, hai cầu thủ kể trên sở hữu những đường chuyền vượt tuyến hoặc những đường chọc khe đột phá để tạo nên chiến thuật 433 phòng ngự phản công.

Tiền đạo cánh

Vì đây là sơ đồ thiên về tốc độ trong mỗi lần tấn công vì thế hai tiền đạo cánh sẽ là nhân tố chủ chốt trong mỗi lần lên bóng. Nhiệm vụ của hai cầu thủ này tương đối đa dạng và không thực sự cố định, từ việc kéo giãn đội hình đối phương cho tới việc quấy phá hàng phòng ngự, đảo cánh di chuyển thẳng trung lộ, hỗ trợ trung phong, di chuyển thu hút tạo khoảng trống cho tuyến sau băng lên tạo đột biến.

Các nhiệm vụ ở trên là điều cơ bản đối với những cầu thủ chơi ở những vị trí này vì thế họ cần phải có một tốc độ vô cùng tốt, thể lực sức bền cũng là yếu tố chúng ta cần nhắc đến. Cùng với đó là bộ óc sáng tạo. Khả năng rê dắt cầm bóng, tạo đột phá đặc biệt nếu sở hữu khả năng dứt điểm từ xa thì sẽ là điểm cộng rất lớn đối với các HLV.

Trung phong

Đây là một vị trí tương đối khó trong đội hình 4 3 3, không chỉ biết ghi bàn vị trí này còn phải là một người có khả năng cầm bóng như một tiền vệ để đợi đồng đội tham gia tấn công. Ngoài ra, đây cũng là vị trí đòi hỏi thể hình cùng tốc độ để có thể tự làm tự ăn trong bối cảnh đội nhà bế tắc.

Chơi ở vị trí này cần phải có óc quan sát tốt để có thể tạo ra khoảng trống cho hai cánh cũng như tiền vệ xâm nhập vòng cấm tạo ra những phương án tấn công trung lộ bất ngờ. Việc phối hợp cùng đồng đội và khả năng tự thân vận động sẽ là điều tương đối khó tìm ở những vị trí tiền đạo trung phong trong thế giới bóng đá hiện đại ngày nay.

Chọn cầu thủ cho đội hình 4 3 3 ở vị trí trung phong cần tuyển thủ có thể lực tốt và tốc độ nhanh
Chọn cầu thủ cho đội hình 4 3 3 ở vị trí trung phong cần tuyển thủ có thể lực tốt và tốc độ nhanh

Điểm mạnh sơ đồ 4–3–3

Đây là một trong những sơ đồ được đánh giá là có lối tấn công đa dạng bậc nhất với sự linh hoạt của các vị trí trên sân. Có thể tấn công trung lộ với hàng tiền vệ hoặc dựa vào những tình huống chồng biên để có thể thay đổi khả năng tấn công một cách linh hoạt và đột biến.

Tuy nhiên cách sử dụng sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 3 3 sẽ tùy thuộc theo HLV và chiến thuật trên sân ở mỗi hoàn cảnh khác nhau cách vận dụng cũng sẽ khác nhau. Thường thì các đội sẽ tấn công với 5 người trong sơ đồ ngày với 3 tiền đạo cùng 2 tiền vệ trung tâm. 5 cầu thủ này có thể thay đổi vị trí linh hoạt trong các đường tấn công nhằm gây xáo trộn cho hàng thủ đối phương cùng với đó là tiền đạo mục tiêu sẽ di chuyển thẳng vào trung lộ đón đường tạt hay phối hợp với tuyến hai.

Với sơ đồ 3 tiền vệ cộng với 2 tiền đạo lùi về có thể làm thành hàng tiền vệ 5 người khiến cho quân số ở phần giữa sân trở nên đông hơn, đôi khi có thể biến đổi thành 4-4-2 để đảm bảo sự cân bằng về đội hình. Điều này khiến cho các vị trí ở khu vực giữa sân được biến đổi linh hoạt, các tiền về có nhiều không gian hơn để dâng cao khi cần thiết, chạy chỗ phối hợp đều thoải mái hơn. Khi cần thiết, tiền đạo có thể lùi xuống tạo thành hình kim cương như Messi đã từng làm ở Barca tạo nên một bộ tứ luôn luôn luân chuyển bóng một cách đều đặn.

Với sơ đồ này, các HLV có thể triển khai pressing tầm cao hiệu quả với quân số dày đặc ở gần khung thành đối với phương khiến cho đối thủ rất khó triển khai bóng từ phần sân nhà. Chiến thuật cho đội hình 433 có lợi thế là việc tấn công trung tuyến với bộ ba tam giác hoặc tứ giác rất khó có thể bắt bài và các khối hình này cũng là những bẩy pressing để khiến cho đối thủ rơi vào những pha quây bắt với số đông

Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Mặc dù có nhiều điểm mạnh nhưng chiến thuật đội 433 cũng bộc lộ khá nhiều những nhược điểm đáng nói.

Đầu tiên là về vị trí hai hậu vệ cánh khi họ phải di chuyển liên tục trong suốt thời gian trận đấu và đảm bảo thể lực khả năng tranh chấp để lên công về thủ nhịp nhàng.

Tiếp đó là hàng tiền vệ khi chỉ có một mình tiền vệ trung tâm là nhiệm vụ phòng ngự khi hai tiền vệ công đã dâng lên hỗ trợ. Điều này sẽ cực kì nguy hiểm đối với các đội bóng có thiên hướng đánh trung lộ nhiều.

Tiếp nữa đó là vấn đề pressing tầm cao, việc này đòi hỏi khả năng kỹ thuật và sự chính xác tuyệt đối nếu không rất có thể đây sẽ là con dao hai lưỡi nếu như mắc lỗi vị trí. Điều này sẽ tạo ra rất nhiều khoảng trống phía sau lưng cầu thủ khiến cho các vị trí khác không thể bọc lót kịp thời và đương nhiên sẽ gây nguy hiểm trực tiếp cho khung thành đội nhà.

Cách khắc chế sơ đồ 4 3 3

Điểm mạnh của 4-3-3 là tấn công biên vì thế sử dụng 4-4-2 hoặc 5-4-1 sẽ khiến cho sức mạnh ở hai cánh mà sơ đồ 4-3-3 sử dụng bị giảm đi đáng kể. Chỉnh chiến thuật 433 bằng cách bố trí nhiều cầu thủ ở giữa sân cùng với hàng thủ sẽ có thể bọc lót cho nhau tốt hơn tạo ra một bức tường thành khoảng 2-3 cầu thủ trước mặt cầu thủ chạy cánh. Cách chỉnh chiến thuật cho đội hình 4-3-3 sẽ không có khoảng trống đồng nghĩa với việc tốc độ và việc khai thác không gian của sơ đồ này không thể phát huy một cách tốt nhất.

Biến thể của sơ đồ 4–3–3

Sơ đồ 4-2-1-3

Đội hình này được đảo ngược lại một chút so với sơ đồ truyền thống khi kéo 1 tiền vệ công trở thành một tiền vệ trung tâm tạo ra sự chắc chắn nơi hàng phòng ngự. Còn với 1 tiền về công sẽ đảm nhiệm vai trò phân phối bóng đồng thời tạo ra một hình kim cương với 3 cầu thủ trên hàng tấn công.

Sơ đồ chiến thuật 433 biến thể từ sơ đồ đội hình 4213
Sơ đồ chiến thuật 433 biến thể từ sơ đồ đội hình 4213

Sơ đồ 4-1-2-1-2

Đây là kiểu sơ đồ tương đối phổ biến trong bóng đá đương đại khi không sử dụng tiền đạo mục tiêu thuần túy. Thay vào đó sẽ là hai cầu thủ chạy cánh tốc độ và khả năng dứt điểm tuyệt vời cùng với đó sẽ là 1 số 9 ảo sẽ có nhiệm vụ phân phối bóng cũng như tạo nên những pha đột phá hay sút xa. Hai tiền vệ sẽ phối hợp với số 9 ảo tạo thành một tam giác liên tục ở giữa sân khiến cho khu vực trung tuyến trở nên an toàn.

Đội hình chiến thuật 4-1-2-1-2
Đội hình chiến thuật 4-1-2-1-2

Sơ đồ 4-1-2-2-1

Sơ đồ 4-1-2-2-1
Sơ đồ 4-1-2-2-1

Sơ đồ này thực chất là chiến thuật 433 mới nhất nhưng cải tiến khi không có hai tiền đạo cánh thay vào đó là những tiền đạo có thiên hướng đá lệch trái và phải dạng như LF hay RS. Cùng với đó là một vị trí trung phong cắm đúng nghĩa, với cách bố trí như này sẽ khiến cho khoảng cách giữa các cầu thủ không quá xa nhau tạo nên một tập thể tấn công tương đối gắn kết. Trong sơ đồ này sẽ tạo nên sự hài hòa giữa tấn công trung lộ và hành lang cánh nhưng vẫn để lộ khoảng trống cố hữu.

Điển hình của những đội bóng áp dụng thành công sơ đồ 433

HLV Pep Guardiola và thời đại hưng thịnh của Tiki Taka trong những năm tháng cùng Barcelona

Nói tới cách xếp đội hình 4-3-3 phải kể tới Barca với đế chế hoàng kim của Tiki taka đầy biến ảo và đậm chất ma mị. Những đội bóng đối đầu với Barca đều nhận những thất bại lên tới nhiều con số và lúc đó thật khó để có thể kiềm tỏa được những con người bấy giờ. Với sơ đồ tấn công tổng lực nhưng đầy tính sáng tạo và linh hoạt Barcelona đã tạo nên đế chế vàng son của minh ghi danh mãi với lối đá Tiki Taka đã làm khuynh đảo trời Âu một thời.

HLV Pep Guardiola và thời đại hưng thịnh của Tiki Taka trong những năm tháng cùng Barcelona
HLV Pep Guardiola và thời đại hưng thịnh của Tiki Taka trong những năm tháng cùng Barcelona

Dải ngân hà Real Madrid với 3 năm liền vô địch Champions League

Nhắc tới Barca thì chúng ta cũng thể nào quên được siêu kỷ lục 3 lần vô địch cup C1 liên tiếp của Real Madrid trong các năm từ 2016,2017 và 2018. Dưới thời HLV Zidane, nhờ việc sử dụng chiến thuật đội hình 4-3-3 nên Real đã làm lu mờ đi tất cả các đội bóng khác trên thế giới với sự xuất sắc của Ronaldo, Benzema cùng hàng tiền vệ đắt giá bậc nhất châu Âu. Thời đó, Real nổi lên như một ông vua đấu cup khi ẵm trọn toàn bộ những danh hiệu quốc nội cũng như là các giải đấu cup khác đặc biệt là danh hiệu vô địch C1.

Dải ngân hà Real Madrid với 3 năm liền vô địch Champions League
Dải ngân hà Real Madrid với 3 năm liền vô địch Champions League

Liverpool và Man Utd đều có thời gian sử dụng sơ đồ biến ảo 4-3-3

Hai đội bóng tại Ngoại Hạng Anh cũng là hai kinh đich với nhau đó là Liverpool cùng Man Utd đều sử dụng sơ đồ này trong khoảng 3 năm về trước. Liverpool đã thành công với chiếc cup vô địch Ngoại Hạng Anh còn Quỷ Đỏ cũng lên ngôi vô địch Europa League cùng Mourinho trong những năm tháng ông còn tại vị tại.

Tính tới thời điểm hiện tại, sơ đồ 4-3-3 vẫn còn được ưa chuộng trên khắp thế giới điển hình là ngoại hạng anh và hai đội bóng sử dụng nhiều nhất sơ đồ này là Liverpool và Man City tuy nhiên có sự biến đổi đó là không sử dụng trung phong mà thay vào đó là số 9 ảo. Vì những điểm mạnh mà sơ đồ này mang lại nên trong những năm tháng tiếp theo chắc chắn vẫn còn rất nhiều CLB áp dụng những biến thể khác nhau của 4-3-3 để vận hành lối chơi một cách linh hoạt nhất.

Ánh Tuyếthttps://v9sport.com/
Ánh Tuyết tốt nghiệp cử nhân khoa Truyền thông và Báo chí, trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vào năm 2019. Từ năm 2 đại học, Ánh Tuyết từng làm cộng tác viên viết bài về đề tài văn hóa, du lịch và thể thao của các trang tin tức online nổi tiếng như Zing, VTC, Tuoitre và Kenh14. Hiện tại, Ánh Tuyết đang là cộng tác viên độc quyền của trang tin tức Thể thao & Sự kiện V9Sport, chịu trách nhiệm cập nhật tin tức nóng nhất về các giải đấu cũng như thông tin cầu thủ bóng đá trong và ngoài nước.

V9BET

Văn Quyến và Euro 2020

Tin Nổi Bật

V9BET

P