V9BET

Đội hình 4-4-1-1 là gì? Cách Khắc Chế Sơ Đồ Chiến Thuật 4-4-1-1

Vào những năm 80, 90 của thế kỷ 20, lối đá tạt cánh đánh đầu hay gọi theo kiểu Anh là kick and run với sơ đồ 4-4-2 được khá nhiều đội bóng sử dụng. Từng một thời vang bóng và đem lại nhiều thành công cho các đội bóng Anh, tuy nhiên chiến thuật nào cũng có điểm yếu và dần bị khắc chế.

Theo xu hướng phát triển của bóng đá và chiến thuật hiện đại, sơ đồ 4-4-2 có phần lỗi thời đã được thay thế bởi biến thể là sơ đồ 4-4-1-1 linh hoạt và mang tính đột biến cao hơn. Trong bài viết dưới đây, V9Sport sẽ gửi đến bạn những thông tin thú vị mà ít người biết được về sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1.

Đội hình 4-4-1-1 là gì?

Đội hình 4-4-1-1 được coi là biến thể nâng cấp từ 442 cổ điển và sơ đồ giàu sức phòng thủ 451. Trong sơ đồ 4-4-1-1, đội bóng sẽ triển khai với mục đích chiếm không gian chơi bóng, mở rộng chiều ngang của sân và tận dụng những pha phản công nhanh để ghi bàn.

Sơ đồ 4 4 1 1
Sơ đồ 4 4 1 1

Sơ đồ 4-4-1-1 sẽ gồm: 1 Thủ môn, 4 Hậu vệ (1 Hậu vệ cánh trái + 2 Trung vệ + 1 Hậu vệ cánh phải), 2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh, 1 tiền vệ tấn công, thi đấu cao nhất là 1 tiền đạo cắm.

Cách vận hành sơ đồ đội hình 4 4 1 1 trong bóng đá

Để thực hiện chiến thuật cho đội hình 4-4-1-1 thì đội bóng sẽ chia thành 5 khu vực khác nhau để vận hành lối chơi. Đó là 5 khu vực gồm: hàng phòng thủ, tiền vệ, tiền vệ cánh, tiền vệ công và khu vực tiền đạo. Mỗi vị trí cầu thủ trong từng khu vực đảm nhiệm nhiệm vụ riêng cũng như đóng góp vào lối chơi chung của đội bóng. Một trong bất kì khu vực hay cầu thủ nào không hoạt động hiệu quả có thể dẫn đến sai số và sự thất bại của sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1.

Các khu vực cần chú ý khi áp dụng lối chơi đội hình 4411

Khu vực phòng thủ

Hàng thủ luôn cần chơi chắc chắn tỉnh táo, duy trì cự ly đội hình với 2 hậu vệ cánh. 4 cầu thủ hàng phòng thủ cần có sự bọc lót hiệu quả cho nhau trong các tình huống. Cự ly đội hình khi phòng ngự hay tấn công cần duy trì ổn định và sẵn sàng lấp các khoảng trống khi các cầu thủ hậu vệ cánh dâng lên hỗ trợ tấn công.

Khu vực tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm đóng vai trò điều phối, kiểm soát tuyến giữa trong sơ đồ 4-4-1-1. Đó có thể là kết hợp của một tiền vệ phòng ngự sở hữu khả năng đánh chặn, thu hồi bóng và một tiền vệ chơi lùi sâu, lối đá kỹ thuật. Sơ đồ 4-4-1-1 tấn công cũng có thể là sự kết hợp của mẫu tiền vệ box-to-box với một tiền vệ có nhãn quan chiến thuật, kiểm soát quả bóng tốt.

Khu vực tiền vệ cánh

Với sơ đồ 4-4-1-1 trong bóng đá, do khá tương đồng với 4-4-2 cổ điển nên hai cầu thủ đá tiền vệ cánh thường là các cầu thủ tốc độ, có khả năng thực hiện tốt các quả tạt từ hai cánh. 2 cầu thủ này cũng cần thể lực tốt, kỹ chiến thuật tốt để phối hợp và hỗ trợ cho 2 hậu vệ cánh phía dưới.

Khu vực tiền vệ công

Tiền vệ công chính là sự khác biệt lớn nhất giữa sơ đồ biến thể 4-4-1-1 so với sơ đồ 4-4-2. Cầu thủ chơi hộ công ngay sau tiền đạo thường sẽ là các số 10 chơi kỹ thuật, tư duy nhạy bén và có khả năng tung ra các đường chọc khe, đường chuyền dẫn đến cơ hội ghi bàn. Tùy vào yêu cầu của huấn luyện viên mà tiền vệ công có thể cần chơi tốc độ hoặc chơi chậm để cầm nhịp và phối hợp với các vệ tinh xung quanh.

Khu vực tiền đạo ghi bàn

Tiên đạo trong sơ đồ 4411 cũng khá tương đồng với tiền đạo trong sơ đồ 4-2-3-1 đó là sở hữu tốc độ, sức càn lướt và thế hình vượt trội. Cầu thủ này có thể là mẫu tiền target man, tiền đạo mục tiêu làm tường, kết nối nhằm mở khoảng trống cho các cầu thủ phía sau. Hoặc tiền đạo này có thể chơi rộng, lôi kéo hậu vệ đối phương để mở cơ hội băng lên cho các tiền vệ cánh để xuyên thủng phòng tuyến đối thủ.

Đội hình 4411 giúp cho vị trí chơi của các tiền đạo được mở rộng hơn
Đội hình 4411 giúp cho vị trí chơi của các tiền đạo được mở rộng hơn

Vai trò của từng vị trí cầu thủ trong chiến thuật đội hình 4-4-1-1

Trước khi vào mùa giải chính thức, các cầu thủ sẽ trải qua giai đoạn tập huấn và làm quen tập kỹ chiến thuật để hiểu và thấm nhuần triết lý của huấn luyện viên. Một khi hiểu rõ chiến thuật, mỗi khi ra sân họ sẽ biết phải di chuyển thế nào, vị trí đứng ra sao nhằm đảm bảo tốt nhất yêu cầu chiến thuật đề ra.

Cùng V9Sport tìm hiểu các yêu cầu thực hiện lối chơi đội hình 4-4-1-1 ở từng vị trí cầu thủ trên sân bóng đá của các bậc thầy chiến thuật dưới đây:

Thủ môn

Vận hành sơ đồ 4-4-1-1, thủ môn thường sẽ không rời xa khung thành quá nhiều mà tập trung vào việc kiểm soát tốt khu vực cấm địa và phối hợp cùng cặp tứ vệ. Các thủ môn cần có khả năng làm chủ các pha bóng từ hai cánh tốt, khả năng bắt bóng chắc tay và phản xạ nhạy bén trong các cú sút của đối phương.

Với việc đối thủ khi đối phó với 4-4-1-1 thường xuyên lợi dụng khoảng trống 2 cánh nên khả năng ra vào của thủ môn là rất quan trọng, anh ta phải biết chọn thời điểm cũng như điểm rơi thật tốt. Ngoài ra, cũng có một vài trường hợp các thủ môn chơi chân tốt sẽ đóng vai trò thủ môn quét, gây áp lực và chiếm ưu thế quân số khi đội nhà cần ghi bàn.

Trung vệ

Khá tương đồng với thủ môn,, 2 trung vệ trong sơ đồ 4-4-1-1 sẽ phải thường xuyên đối mặt và xử lý các tình huống đưa bóng vào từ 2 cánh. Khi đó, 2 trung vệ thường sẽ là 1 trung vệ dập sẽ lao lên cản phá bóng chủ động, trong khi trung vệ thòng còn lại đảm nhiệm pha bóng sau đó nếu tình hình chưa được kiểm soát.

Sự liên lạc liên tục của 2 trung vệ với nhau cũng như liên hệ với thủ môn là cực kì quan trọng nhằm đảm bảo an toàn cho khung thành đội nhà. Thêm nữa, khi 2 hậu vệ cánh dâng cao, 2 trung vệ cần phối hợp, sẵn sàng bọc lót vào khoảng trống ở 2 cánh. Nếu cần thiết, họ có thể yêu cầu hỗ trợ từ một trong 2 tiền vệ tấn công có thiên hướng phòng ngự nhằm hợp thành bộ 3 trung vệ án ngữ trước khung thành.

Hậu vệ cánh

Vị trí hậu vệ cánh vừa là điểm yếu lại vừa là điểm mạnh của cách sắp xếp sơ đồ 4-4-1-1. Trong tấn công, 2 hậu vệ cánh sẽ dâng lên để hỗ trợ 2 tiền vệ cánh nhằm kéo dãn hàng thủ đối phương cũng như mở rộng tối đa chiều dài sân đấu. Họ cũng có thể linh hoạt dâng lên để tận dụng khoảng trống tạo ra bởi 2 tiền vệ cánh để tạo ra các đường tạt bóng vào trong cho trung phong dứt điểm.

Tuy nhiên, ở mặt trận phòng ngự, 2 hậu vệ cánh trong sơ đồ 4-4-1-1 trong bóng đá sẽ cần duy trì vị trí thật tốt, lên công về thủ liên tục nhằm đảm bảo không bị hở sườn. Vì yêu cầu trên nên hậu vệ cánh cần có thể lực, sức bền tốt và tốc độ để đảm bảo yêu cầu chiến thuật. Hậu vệ cánh có thể không cần quá cao to mà cần hơn là sự khéo léo, tư duy chiến thuật nhạy bén để vừa công hay nhưng thủ vẫn chắc.

Tiền vệ trung tâm

Đảm nhiệm vai trò thu hồi, cầm nhịp và điều phối bóng, 2 tiền vệ trung tâm chính là vị trí quyết định thành bại của chiến thuật đội 4411. Tùy theo thiên hướng, phong cách thi đấu hay yêu cầu chiến thuật của huấn luyện viên mà có nhiều sự kết hợp cho 2 vị trí tiền vệ trung tâm.

Cụ thể, sự kết hợp đầu tiên mà chúng ta hay gặp nhất chính là một tiền vệ phòng ngự và một tiền vệ kiến thiết, có thiên hướng chơi lùi sâu hoặc chơi cao hơn tùy theo thế trận. Điều nhất thiết của chiến thuật 4411 phòng ngự phản công là tiền vệ đó phải sở hữu nhãn quan chiến thuật tốt, khả năng cầm nhịp rồi chuyền bóng lên trên cho cầu thủ tấn công. Cầu thủ tiền vệ phòng ngự sẽ có nhiệm vụ chính là đánh chặn, thu hồi bóng rồi đưa cho tiền vệ thi đấu bên cạnh để triển khai bóng.

Có một sự kết hợp khác cũng thịnh hành gần đây của chiến thuật 4-4-1-1 phòng ngự phản công là một tiền vệ box-to-box chuyên làm nhiệm vụ dọn dẹp, di chuyển liên tục và cùng với cầu thủ thi đấu bên cạnh điều tiết lối chơi cho đội bóng. 2 tiền vệ cũng có thể hợp với tiền vệ công để biến đổi sang sơ đồ 4-3-2-1 trong thế trận cần sự chắc chắn.

Tiền vệ công

Chơi ngay sau tiền đạo cắm duy nhất là tiền vệ tấn công chơi trong vai trò số 10 để tiếp đạn cho tiền đạo hoặc tung ra các đường chuyền chọc khe cho các cầu thủ ở 2 cánh băng lên. Trong chiến thuật đội hình 4-4-1-1, tiền vệ công cần có kỹ thuật, khả năng di chuyển và qua người tốt, cùng với tư duy chiến thuật nhạy bén.

Tiền vệ công chính là điểm khác biệt và tiến hóa hơn của sơ đồ 4-4-1-1 so với sơ đồ 4-4-2 với việc cầu thủ này được chơi tự do, tập trung chủ yếu vào nhiệm vụ sáng tạo. Ngoài ra, có một số huấn luyện viên ưu thích các cầu thủ hộ công không chỉ làm nhiệm vụ kiến tạo mà cần có kỹ năng dứt điểm tốt để sẵn sàng tận dụng khoảng trống mà tiền đạo cắm tạo ra.

Tiền đạo

Chiến thuật cho đội hình 4411 thì tiền đạo cắm thường sẽ là một trung phong điển hình, một tiền đạo mục tiêu có khả năng tì đè làm tường tốt cùng khả năng dứt điểm nhạy bén. Cũng có thể đó là một cầu thủ tiền đạo tốc độ, di chuyển rộng nhằm tạo khoảng trống cho 2 tiền vệ cánh hoặc hộ công băng lên dứt điểm thành bàn.

Ngoài ra, trong thế trận pressing cường độ cao để kiểm soát và giành lại bóng nhanh nhất, tiền đạo cần có khả năng đeo bám, thể lực tốt cùng khả năng gây áp lực liên tục. Nhìn chung lại, tiền đạo có sức mạnh, tốc độ cùng khả năng dứt điểm tốt là mẫu tiền đạo mà bất kỳ sơ đồ chiến thuật nào cũng cần có.

Điểm mạnh khi sử dụng chiến thuật đội hình 4–4–1–1

Ưu điểm khi tấn công

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 4 1 1 với khả năng tấn công trở nên vô cùng biến ảo linh hoạt với một tiền vệ công di chuyển tự do, cho phép biến đổi sơ đồ liên tục. Cụ thể chúng ta dễ dàng chuyển đổi sang 4-5-1 hoặc 4-2-3-1 để tấn công theo nhiều hướng khác nhau, từ trung lộ cho đến 2 hành lang cánh.

Khả năng chuyển đổi trạng thái linh hoạt

Với sơ đồ thiên về tấn công nhưng khả năng chuyển đổi trạng thái của chiến thuật cho đội hình 4-4-1-1 là khá nhanh với tốc độ từ 2 cánh cũng cầu thủ hộ công luôn có mặt ở trên để chờ các tình huống phản công.

Tạo và khai thác các khoảng trống từ 2 cánh

Với sự linh hoạt của các tiền vệ trung tâm cùng cầu thủ chơi hộ công, các hậu về và tiền vệ cánh sẽ được tạo khoảng không lớn để tấn công từ 2 biên. Ngoài ra, nhờ di chuyển tự do mà hộ công có thêm thời gian cũng như không gian chơi bóng, từ đó tạo ra cơ hội cho tuyến trên.

Nhược điểm khi sử dụng sơ đồ đội hình 4 4 1 1

Bất kì một sơ đồ chiến thuật nào cũng có những mặt hạn chế nhất định, chúng ta cũng phân tích những yếu điểm của chiến thuật 4-4-1-1:

  • Khoảng trống từ hai cánh: Do cách triển khai thiên về mở rộng theo chiều dài sân, tận dụng các mũi công từ hai cánh nên khoảng trống cũng sẽ lộ ra từ 2 cánh để đối thủ khai thác. Ngoài ra, do phải di chuyển liên tục nên các cầu thủ chơi ở cánh dễ xuống sức và bị đối thủ khoét vào trong khoảng từ phút 70 trở đi.
  • Điểm yếu ở vị trí số 10: Vị trí hộ công là điểm mạnh làm nên khác biệt chiến thuật cho đội hình 4-4-1-1, đây cũng là cầu thủ dễ bị kèm cặp sát sao nhất. Trong trường hợp nguồn sáng tạo của đội bóng bị bóp nghẹt và vô hiệu hóa thì khả năng tấn công bế tắc là tương đối cao, khi đó cần tìm ra các cách tiếp cận khác tốt hơn.
  • Cần có sự vận hành chiến thuật linh hoạt: Đây là yếu tố thiết yếu khi triển khai 4-4-1-1 nếu không rất dễ bị đối thủ bắt bài bằng cách phong tỏa 2 cánh.
  • Cự ly đội hình luôn phải duy trì: Khả năng di chuyển đồng bộ và liên kết các tuyến không tốt sẽ rất dễ dẫn đến chiến thuật bị phá sản.

Cách khắc chế sơ đồ 4-4-1-1

Để khắc chế sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1, sơ đồ chúng ta thường dùng sẽ là sơ đồ 4-2-3-1, sơ đồ tương đối thịnh hành gần đây. Cụ thể với sơ đồ 4-2-3-1, huấn luyện viên có thể cắt cử riêng một tiền vệ phòng ngự đeo bám cầu thủ thi đấu số 10 bên phía đối phương. Ngoài ra, với ưu thế về quân số sau khi chia cắt cầu thủ thi đấu hộ công, cách chỉnh chiến thuật cho đội hình 4-4-1-1 từ sơ đồ 4-2-3-1 là một cách làm tốt. Có thể thấy, việc chỉnh chiến thuật 4411 sẽ giúp cho các HLV có cái nhìn xa hơn và các tuyển thủ của chúng ta có được lối chơi thoải mái nhất.

Các biến thể của chiến thuật đội hình 4411

Sơ đồ chiến thuật 4411 biến thể như sau:

Sơ đồ phòng thủ với khối đội hình 4-5-1

Chiến thuật 451 mới nhất được biến thể từ sơ đồ 4411
Chiến thuật 451 mới nhất được biến thể từ sơ đồ 4411

Cấu tạo đội hình

Gồm 4 hậu vệ (1 hậu vệ cánh trái + 2 trung vệ + 1 hậu vệ cánh phải), 5 tiền vệ (3 tiền vệ trung tâm + 2 tiền vệ cánh) + 1 tiền đạo cắm.

Vận hành

Trong sơ đồ đội hình 451 nghiêng về phòng ngự chắc chắn, cầu thủ hộ công sẽ lùi xuống và 2 cánh cũng sẽ được co vào để tạo thành 5 tiền vệ giăng ngang đứng trước 4 cầu thủ tuyến dưới. Lối chơi này thường được sử dụng khi muốn bảo toàn tỉ số hoặc các đội bóng nhỏ muốn tử thủ để kiếm điểm trước các ông lớn.

Sơ đồ kim cương cổ điển 4-4-2

Sơ đồ chiến thuật 442 được biến thể từ đội hình 4-4-1-1
Sơ đồ chiến thuật 442 được biến thể từ đội hình 4-4-1-1

Cấu tạo đội hình

4 hậu vệ (1 hậu cánh trái + 2 trung vệ + 1 hậu vệ cánh phải), 4 tiền vệ ( 2 tiền vệ trung tâm+2 tiền vệ cánh) + 2 tiền đạo

Vận hành

Sơ đồ cổ điển 4-4-2: Như chúng tôi đề cập ở đầu bài viết, chiến thuật đội hình 4-4-1-1 dễ dàng chuyển thành 4-4-2 với việc cầu thủ tiền vệ công dâng lên trở thành tiền đạo thứ hai. Sơ đồ khi đó sẽ thiên về tấn công nhiều hơn với 2 tiền đạo cắm bên trên, sẵn sàng đón các đường chuyền từ hàng tiền vệ.

Điển hình các đội áp dụng thành công đội hình 4411

Real Madrid vô địch Champions League với sơ đồ 4-4-1-1 dưới thời Zidane

Khi mới tiếp quản Real madrid, HLV Zidane đã thử nghiệm nhiều đội hình và cuối cùng đạt được thành công với sơ đồ chiến thuật 4411. Việc lựa chọn cầu thủ cho đội hình 4 4 1 1 cụ thể, tiền vệ trung tâm của Zidane thường sẽ là Casemiro cùng Modric hoặc Kroos và Modric. Ở hai cánh, cặp cánh sẽ là Asensio và Lucas Vazquez hoặc Bale và Asensio. Cầu thủ đá hộ công có thể là James Rodriguez hoặc Benzema. Tiền đạo chơi cao nhất sẽ là Ronaldo. Nhờ chiến thuật này, Real Madrid đã lên ngôi vô địch Champions League ngay trong mùa đầu tiên của Zidane và đạt được nhiều thành công sau đó.

Đội hình 4 4 1 1 giúp Mourinho ăn 3 cùng Inter Milan

Nhờ sử dụng sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 4 1 1 mà HLV Mourinho cùng Inter Milan giành chiếc Cup danh dự
Nhờ sử dụng sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 4 1 1 mà HLV Mourinho cùng Inter Milan giành chiếc Cup danh dự

Nhắc đến thời gian thành công nhất của Mourinho, chúng ta phải nhắc tới thời hoàng kim mùa 2009/2010 của Người đặc biệt cùng nửa xanh đen thành Milan. Thực tế, chiến thuật 4-5-1 mới là chiến thuật mà ông hay sử dụng nhưng thực tế cũng có thể coi sơ đồ ông sử dụng là 4-4-1-1. Cụ thể cầu thủ số 10 sẽ là Sneijder, tuyến giữa sẽ có Stankovic và Cambiasso hoặc Thiago Motta. 2 cánh sẽ là Eto’o cùng Chivu, trên hàng công sẽ là Diego Milito. Cách vận hành sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1 này đã làm nên cú ăn 3 thần thánh của Inter, đặc biệt là chiến thắng trước Tikitaka trứ danh của Barca ở bán kết cúp C1.


Từ biến thể đội hình 4-4-2, sơ đồ 4-4-1-1 trở nên khá thịnh hành và đem đến thành công cho nhiều đội bóng lớn tại châu Âu. Qua bài viết, V9Sport hy vọng đã đem lại những thông tin đầy đủ, chi tiết nhất giúp các bạn hiểu rõ về chiến thuật 4-4-1-1.

Ánh Tuyếthttps://v9sport.com/
Ánh Tuyết tốt nghiệp cử nhân khoa Truyền thông và Báo chí, trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vào năm 2019. Từ năm 2 đại học, Ánh Tuyết từng làm cộng tác viên viết bài về đề tài văn hóa, du lịch và thể thao của các trang tin tức online nổi tiếng như Zing, VTC, Tuoitre và Kenh14. Hiện tại, Ánh Tuyết đang là cộng tác viên độc quyền của trang tin tức Thể thao & Sự kiện V9Sport, chịu trách nhiệm cập nhật tin tức nóng nhất về các giải đấu cũng như thông tin cầu thủ bóng đá trong và ngoài nước.

V9BET

Văn Quyến và Euro 2020

Tin Nổi Bật

V9BET

P