V9BET

Luật – Sơ Đồ Đội Hình – Kích thước sân bóng đá 11 người

Hiện môn thể thao vua đã và đang là niềm đam mê cháy bỏng của đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới. Bóng đá 11 người chính là môn thể thao tiêu chuẩn và có hình thức tổ chức chuyên nghiệp nhất. Vậy bạn đã nắm rõ về luật bóng đá 11 người như thế nào chưa? Nếu chưa hãy cùng tìm hiểu thông tin đầy đủ về luật bóng đá 11 người mới nhất qua bài viết dưới đây.

Luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn Fifa – Liên đoàn Bóng đá Quốc tế

Thời gian thi đấu

Quy định thời gian thi đấu bóng đá 11 người
Quy định thời gian thi đấu bóng đá 11 người

Luật bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu bóng có tổng 2 hiệp. Thời gian thi đấu ở mỗi hiệp là 45 phút. Thời gian để các cầu thủ nghỉ ngơi giữa hai hiệp theo quy định trong điều lệ giải là 15 phút. Theo đó, thời gian nghỉ không được phép quá 15 phút.

Ngoài ra, còn có quy định về thời gian bù giờ cho mỗi hiệp đấu. Thời gian bù giờ rơi vào những tình huống thay người ở hai đội bóng, cầu thủ bị chấn thương…. Bên cạnh đó, còn có quy định thời gian đá phạt đền tại thời điểm kết thúc hiệp đấu. Lúc này, thời gian của trận đấu sẽ phải kéo dài thêm, để đội bóng thực hiện xong quả phạt đền.

Quy định sân bóng đá 11 người

Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn
Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn

Đối với sân thi đấu, trong luật bóng đá 11 người cũng có những quy định về tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể, có một số thông số cơ bản như sau:

Bề mặt sân

Mặt sân thi đấu 11 người phải là mặt cỏ tự nhiên hoặc là mặt cỏ nhân tạo. Tất cả những mặt sân cỏ trên sân thi đấu này cần phải đạt chuẩn theo đúng quy định trong điều lệ giải.

Nếu mặt cỏ nhân tạo được sử dụng trong các trận đấu của các đội tuyển quốc gia hoặc ở cấp CLB các giải quốc tế. Bắt buộc mặt sân cỏ phải được thẩm định đạt chuẩn quốc tế hoặc đạt chuẩn FIFA. Nhằm đảm bảo không gây trở ngại cho cầu thủ di chuyển và khi đi bóng.

Kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn quốc tế

Sân bóng đá 11 người sẽ phải có hình chữ nhật và chiều dài lớn hơn chiều rộng. Chiều dài: Đạt tối thiểu:100m và đạt tối đa: 110m. Chiều rộng: Đạt tối thiểu: 64m và đạt tối đa: 75m. Các đường giới hạn quy định chiều rộng tối đa không quá 12cm.

Kích thước sân bóng 11 người ở cấp độ thấp hơn

Quy định sân bóng đá 11 người ở cấp độ thấp yêu cầu: Chiều dài: Đạt tối thiểu: 90m và đạt tối đa: 120m. Quy định thời gian thi đấu bóng đá 11 người: Đạt tối thiểu: 45m và đạt tối đa: 90m. Các đường giới hạn quy định chiều rộng tối đa không quá 12cm.

Các đường giới hạn trong sân đá banh 11 người

Trong luật bóng đá 11 người cũng có đầy đủ những quy định về các đường giới hạn trên sân cụ thể như sau:

 • Hai đường giới hạn có kích thước chiều dài lớn hơn chiều dọc của sân bóng (còn gọi là hai cạnh dài đường sân bóng) đó là đường biên dọc.
 • Hai đường giới hạn có kích thước ngắn hơn so với chiều ngang sân bóng được gọi là các đường biên ngang.
 • Tất cả các đường giới hạn trên sân bắt buộc phải không được rộng hơn 12cm.
 • Đường giữa sân là đường chia sân thành 2 phần sân bằng nhau. Đó là đường thẳng kẻ dọc theo chiều ngang sân.
 • Tâm của sân bóng ở khu vực giữa sân. Tại điểm tâm đó, có một đường tròn có bán kinh 9m15 và đó được gọi là đường tròn giữa sân.

Kích thước cầu môn sân bóng đá 11 người

Khu vực khu cầu môn trên sân. Tức là từ điểm nằm cách cột dọc 5m50 ở trên đường biên ngang của mỗi bên sân, kẻ 2 đoạn thẳng song song dài 5m50 và nằm vuông góc với đường biên ngang. Sau cùng là một đường thẳng nối liền hai đầu đoạn thẳng song song trên. Từ đó tạo ra một khu vực diện tích giới hạn được gọi là khu cầu môn.

Khu phạt Penalty (phạt đền) sân 11

Khu phạt đền được giới hạn bởi 2 đoạn thẳng dài song song được kẻ vuông góc với đường biên ngang. Mỗi đoạn thẳng này có độ dài 16m50. Nằm vị trí trong khu phạt đền có một điểm được đánh dấu rõ ràng với đường kính 22cm. Điểm này có cự ly cách điểm giữa của đường biên ngang 11m. Đó chính là tâm điểm phạt đền. Đây là nơi cho các cầu thủ thực hiện các cú sút phạt đền.

Quy định cột cờ góc bóng đá 11 người

Ở từng mỗi góc sân trên sân bóng sẽ được cắm một cột cờ góc. Chiều cao tối thiểu của cột cờ góc là phải đạt 1m50.

Ngoài ra, còn có quy định về cung phạt góc, khu cấm địa nằm trước khung thành. Khu cấm địa cũng có kiểu dáng chữ nhật với chiều dài theo dọc đường biên ngang của sân bóng và có kích thước chiều dài 40,3m, chiều rộng 16,5m.

Kích thước khung thành bóng đá 11 người

Quy định cầu môn sân bóng đá 11 người
Quy định cầu môn sân bóng đá 11 người

Ở vị trí chính giữa hai đường biên ngang ở mỗi bên sân đó là khung thành. Khung thành có dạng chữ nhật với kích thước chiều cao là 2,44m (kích thước này được tính từ mặt đất đến mép dưới của xà ngang) và chiều ngang dài 7,32m. Hầu hết tất cả khung thành đều có giăng lưới, điều này giúp dễ phân biệt tình huống bóng ra ngoài hay vào khung thành. Tuy nhiên, yếu tố này không nằm trong hệ thống quy định chính thức của luật bóng đá 11 người.

Quy định số lượng cầu thủ trên sân và dự bị

Để biết chính xác số lượng cầu thủ thi đấu chính thức trên sân, số cầu thủ dự bị, bao nhiêu cầu thủ được thay thế trong trận đấu. Cũng như quy định thay người trong trận đấu như thế nào? Phần thông tin dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết:

Cầu thủ đá chính

Theo luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA quy định, mỗi trận đấu bóng đá phải có hai đội bóng thi đấu. Trong đó, mỗi đội gồm có 11 cầu thủ thực hiện thi đấu chính thức trên sân kể cả 1 thủ môn. Ngoài ra còn có luật thủ môn bóng đá 11 người đã quy định cơ bản như sau:

 • Thủ môn là người duy nhất trong đội bóng có quyền dùng tay chơi bóng, nhưng chỉ trong khu vực vòng cấm của đội mình. Ngoài khu vực cấm địa, thủ môn phải hoạt động tương tự như một cầu thủ.
 • Thủ môn vẫn có thể thực hiện đá phạt, ghi bàn hoặc làm tất cả những điều khác như một cầu thủ có thể làm được.
 • Trong khu vực diện tích 5m trước khung thành, ở vị trí thủ môn được cho phép có lợi thế hơn trong các tình huống tranh chấp.

Cầu thủ dự bị

Theo điều lệ giải quy định số lượng cầu thủ dự bị được phép đăng ký cho mỗi trận đấu trong khoảng phạm vi cho phép từ 3 cho đến tối đa 7 cầu thủ.

Quy định thay người

Trước kia các trận đấu 11 người, theo quy định FIFA chỉ được thay thế tối đa là 3 người. Nhưng đến hiện tại, luật FIFA đã chỉnh sửa và thay đổi mới đây. Cụ thể là mỗi đội bóng sẽ được thay thế tối đa 5 cầu thủ trong 90 phút của trận đấu. Nhưng các đội bóng chỉ được quyền thay người với số lượng 3 lần.

Nếu trong 90 phút thi đấu của 2 hiệp đấu chính thức mà đội bóng chưa dùng hết các sự thay đổi người. Và trong trận đấu đó lại có hiệp phụ, thì các đội bóng vẫn có thể tiếp tục sử dụng quyền thay người còn lại trong hiệp phụ đó. Bên cạnh đó, với những cầu thủ sau khi được thay thế ra sân sẽ không thể nào quay trở lại sân thi đấu ở trận đấu đó được.

Tất cả mọi việc thay thế người rời hay tiến vào sân, đều phải có sự thông qua quyết định của trọng tài. Lúc này, trọng tài sẽ cho trận đấu tạm dừng trong một khoảng thời gian rất ngắn, để thực hiện quyền thay thế cầu thủ.

Chỉ khi cầu thủ thay ra, tiến hành ra khỏi sân bóng, thì cầu thủ dự bị mới được thay vào. Trường hợp nếu việc thay thế cầu thủ ra vào sân trong trận đấu mà chưa có quyết định của trọng tài. Nếu cầu thủ đó có ghi bàn, thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Quy định trang phục

Luật bóng đá 11 người quy định chi tiết về trang phục thi đấu của các cầu thủ khi ra sân gồm: áo phông (áo thi đấu) có tay, quần đùi, giày, tất dài (tất cao đến đầu gối), bọc ống chân bảo vệ. Khi thi đấu trên sân, các cầu thủ sẽ bị nghiêm cấm không mang đồ vật có thể gây nguy hiểm như đồng hồ, vòng đeo tay, dây chuyền…

Bên cạnh đó, màu sắc trang phục thi đấu của hai đội trên sân phải khác biệt nhau, tuyệt đối không được trùng lặp về màu sắc trang phục 2 đội trên cùng một sân. Nhằm để dễ phân biệt giữa các cầu thủ trong 2 đội. Đội trưởng của một đội bóng thường được đeo một chiếc băng quấn quanh tay áo, đó gọi là “băng đội trưởng.

Quy định trận đấu đối với 2 đội bằng điểm số

Điều lệ của FIFA quy định rõ ràng việc xác định thứ hạng của các đội bóng trong một bảng đấu vòng tròn. Trước hết cần đánh giá về tổng số điểm các đội bóng đạt được qua các vòng đấu. Nếu rơi vào trường hợp có từ 2 đội bằng điểm nhau, thì sẽ tiếp tục xét đến tiêu chí hiệu số bàn thắng bại.

Nếu tình trạng hiệu số bàn thắng bại bằng nhau sẽ xét tiếp đến tiêu chí tổng số bàn thắng. Lúc này đội nào có số nhiều hơn sẽ xếp trên. Nếu trường hợp vẫn bằng nhau tiếp tục xét đến tiêu chí tính đến trận đối đầu trực tiếp giữa 2 đội đó với nhau. Khi này đội nào có hiệu số bàn thắng thua cao sẽ được xếp trên. Nếu vẫn bằng nhau, thì phải tiếp tục xét đến đội nào có tổng số bàn thắng nhiều hơn sẽ xếp đứng trên.

Trường hợp cuối cùng, nếu tất cả các yếu tố, các chỉ số nêu trên một lần nữa lại bằng nhau. Lúc này FIFA sẽ tiếp tục xét dựa vào điểm fair play để có thể xác định thứ hạng của 2 đội.

Quy định vòng đá luân lưu

Loạt sút luân lưu (penalty) còn có tên chính thức là loạt sút từ chấm phạt đền. Loạt sút luân lưu được diễn ra trong trường hợp khi cả 2 đội có kết quả hòa nhau, sau thời gian 90 phút thi đấu chính thức và hòa ở cả 2 hiệp phụ. Đây cũng chính là hình thức để phân định thắng bại trong trận đấu đang được luật bóng đá quy định.

Và theo quy định loạt sút luân lưu khoảng cách 11m được tính từ khung thành đến vị trí đá phạt. Và HLV ở 2 đội sẽ chọn ra 5 cầu thủ đại diện ưu tú để thực hiện cú sút luân lưu. Trọng tài sẽ tung đồng xu lên, nhầm quyết định đội bóng nào sút penalty trước. Sau đó, mỗi đội sẽ lần lượt thực hiện sút bóng để ghi bàn từ chấm phạt đền.

Về đội bóng đối thủ chỉ được sử dụng thủ môn để cản phá. Mỗi đội bóng có 5 lượt sút, mỗi lượt chỉ được thực hiện bởi một cầu thủ khác nhau. Cuối cùng đội có cú sút thành công nhiều hơn sẽ là đội thắng. Nếu sau năm lượt sút 2 đội có  số quả đá như nhau. Lúc này, loạt sút luân lưu vẫn sẽ tiếp tục thực hiện và bước vào giai đoạn “cái chết đột ngột”. Tức là, lần lượt mỗi đội đá một quả cho đến khi một đội thực hiện thành công và đội còn lại đá trượt (không thành công).

Cầu thủ sẽ bắt đầu thực hiện sút bóng ngay sau khi nhận được tín hiệu từ phía trọng tài. Khi cầu thủ sút bóng vào khung thành thành công bàn thắng đó sẽ được tính. Nhưng bàn thắng này chỉ có hiệu lực trên chấm phạt đền và không được tính vào bàn thắng chính.

Luật trọng tài

Luật bóng đá 11 người của FIFA có những quy định chi tiết về nhiệm vụ, quyền hạn của trọng tài chính. Luật cũng quy định cụ thể các phán quyết của tổ trọng tài về trận thi đấu và kiểm soát trận đấu bóng đá. Cụ thể:

Tổ trọng tài là người điều khiển trận đấu bóng diễn ra trên sân. Một tổ trọng tài gồm có: 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và ngoài ra còn có 1 trọng tài bàn. Với những trọng tài này, họ là người toàn quyền điều khiển trận đấu theo đúng các quy định của Luật bóng đá. Trọng tài chính là người có thẩm quyền cao nhất trong trận đấu bóng đá đang diễn ra. Nên các quyết định của trọng tài chính (dù sai hay đúng) cũng đều là quyết định cuối cùng và khó hoặc không thể bị thay đổi.

Trọng tài cũng là người có quyền quyết hủy bỏ trận đấu vì bất cứ lý do nào.

Luật trợ lý trọng tài

Theo luật bóng đá 11 người quy định mỗi một trận đấu bóng đá cần phải có 2 trợ lý trọng tài. Nhiệm vụ của các trợ lý trọng tài cần thực hiện trong mỗi trận đấu như sau:

 • Xác định các đường đi của bóng đã có vượt ra khỏi các đường giới hạn sân bóng hay chưa.
 • Xác định đúng xem đội nào được hưởng ném biên, phạt góc, phát bóng.
 • Xác định chính xác các cầu thủ có phạm lỗi việt vị.
 • Xác định vị trí thủ môn và bóng trong những tình huống phạt đền.
 • Hỗ trợ thực hiện công tác thay người (thay cầu thủ) ….

Luật bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Luật thi đấu bóng đá 11 người của FIFA đưa ra quy định đối với mọi tình huống thực hiện giao bóng như sau:

Giao bóng đó là một hình thức bắt đầu trận đấu bóng đá hoặc bắt đầu lại trận đấu. Cụ thể bóng được giao ở những thời điểm như: Bắt đầu trận đấu, sau mỗi bàn thắng hợp lệ, bắt đầu lại trận đấu ở hiệp 2, bắt đầu mỗi hiệp phụ (nếu có). Cầu thủ giao bóng sẽ không được phép chạm 2 lần liên tiếp vào bóng (tức là không chạm vào bóng trước khi một cầu thủ khác chạm vào trước).

Thả bóng là hình thức để tiếp tục lại một trận đấu sau khi trọng tài cho tạm dừng vì những lý do nào đó (những lý do này không được đề cập đến trong Luật thi đấu). Quả thả bóng được trọng tài thực hiện tại chính nơi bóng dừng trước đó trừ cầu môn. Sau quả thả bóng đó, chỉ khi bóng chạm đất cầu thủ mới được chạm vào bóng. Nếu quả thả bóng vượt ra khỏi đường biên sân khi chưa chạm cầu thủ nào thì cần được thực hiện thả bóng lại.

Nếu sau quả thả bóng được một cầu thủ đá trực tiếp vào khung thành của đội đối phương. Đội bóng đối phương sẽ được quyền đá phát bóng lên. Nhưng nếu một quả thả bóng được một cầu thủ đá trực tiếp vào lại chính khung thành của đội mình, thì đội bóng đối phương sẽ được hưởng quả phạt góc.

Quy định bàn thắng

Trong luật bóng đá 11 người, một bàn thắng được công nhận (bàn thắng hợp lệ) là khi trái bóng vượt qua thủ môn (thủ môn không bắt được bóng) và nằm hoàn toàn bên trong vạch cầu môn. Tức quả bóng phải vượt qua hết vạch vôi của khung thành và trái bóng không có phần nào còn ở trên vạch vôi, giữa hai cột dọc và bên dưới xà ngang, mà trước đó cầu thủ ghi bàn không có lỗi vi phạm luật nào.

Trong một trận đấu bóng các cầu thủ có nhiều cách để ghi một bàn thắng như:

 • Thực hiện sút xa.
 • Xử lý tình huống tung những cú sút “hiểm hóc, đỉnh cao” khiến thủ môn không kịp phản xạ và khó có thể với tới hoặc khó bắt được bóng
 • Tình huống cầu thủ đá phạt trực tiếp gián tiếp và những quả đá phạt góc.
 • Bóng sống
 • Đá phạt đền ở chấm 11m.

Quy định lỗi phạt

Quy định lỗi phạt sân 11 người
Quy định lỗi phạt sân 11 người

Bóng đá là môn thể rất dễ bị phạm lỗi và hầu hết trong mỗi trận đấu bóng đều có cầu thủ mắc lỗi. Lỗi nhẹ thì có thể cảnh cáo, lỗi nặng hơn là phạt thẻ vàng. Nếu cầu thủ vi phạm những lỗi quá nặng sẽ bị phạt thẻ đỏ, thậm chí bị truất quyền thi đấu và treo giò ở các trận tiếp theo. Cụ thể về quy định lỗi phạt tại luật bóng đá 11 người do FIFA ban hành như sau:

Phạt trực tiếp

Theo đó, trong trận đấu bóng đá nếu các cầu thủ bị vi phạm 1 trong những lỗi dưới đây. Trọng tài sẽ có quyền cho đội bóng đối phương nhận quả đá phạt trực tiếp:

 • Chèn vào đối phương hoặc cố tình đá vào chân cầu thủ đội bạn.
 • Nhảy vào cầu thủ đội bạn và có va vào cầu thủ khác.
 • Xô đẩy cầu thủ đối phương.
 • Đánh hay tìm cách đánh cầu thủ đội đối phương.
 • Lôi kéo cầu thủ đối bạn.
 • Ngáng chân hay tìm cách ngáng chân đội đối phương.
 • Nhổ nước bọt vào cầu thủ đội đối phương.
 • Xoạc lấy bóng nhưng lại chạm cầu thủ đội đối phương trước rồi mới chạm bóng.
 • Cố tình chơi bóng bằng tay.

Phạt gián tiếp

Với các lỗi phạt gián tiếp thường khó xảy ra. Đa phần những lỗi phạt này thường dành cho thủ môn. Do đó, nếu thủ môn vi phạm một trong những lỗi dưới đây sẽ bị phạt gián tiếp:

 • Thủ môn chạm hay bắt bóng trở lại ngay sau khi thả bóng. Sau khi thả bóng chưa chạm bất kỳ một cầu thủ khác.
 • Thủ môn giữ bóng trong tay quá lâu, quá 6 giây.
 • Thủ môn bắt bóng trực tiếp từ quả ném biên của đồng đội hoặc đang có hành vi câu giờ.
 • Thủ môn thả bóng lăn vào cuộc nhưng sau đó lại nhận bóng lại bằng tay

… Ở những lỗi vi phạm này, thủ môn có thể bị phạt cảnh cáo hoặc truất quyền thi đấu nếu vi phạm nhiều lần, phạm lỗi nặng. Ngoài các lỗi phạt gián tiếp cho thủ môn mắc sai lầm. Các cầu thủ cũng có thể bị phạt gián tiếp nếu có vi phạm những lỗi sau:

 • Có sự ngăn cản đường tiến của đội đối thủ.
 • Cách chơi bóng quá lăn xả tạo ra yếu tố nguy hiểm.
 • Có hành vi ngăn cản, ngăn chặn thủ môn đưa bóng vào cuộc….

Quy định đình chỉ thi đấu

Theo quy định nếu các cầu thủ trong đội thi đấu mắc phải các lỗi sau sẽ bị đình chỉ thi đấu (truất quyền thi đấu):

 • Những lỗi vô cùng nghiêm trọng hoặc những hành vi không thể chấp nhận được như nhổ nước bọt vào người khác hoặc vào các cầu thủ đối phương.
 • Cầu thủ có hành vi thể hiện tính bạo lực, đi những đường bóng ác ý với đối phương. Hoặc cầu thủ có những hành động khiếm nhã, lăng mạ hay dùng lời lẽ xúc phạm.
 • Hành vi cố tình dùng tay chơi bóng, nhằm ngăn chặn bàn thắng của đội đối phương.
 • Khi cầu thủ đã bị nhận 2 thẻ vàng trong trận đấu.

Thẻ đỏ

Thẻ đỏ dùng với các cầu thủ phạm lỗi nặng hoặc có hành vi khiếm nhã. Khi cầu thủ bị phạt thẻ đỏ tức đã bị truất quyền thi đấu trực tiếp.

Thẻ vàng

Thẻ vàng là thẻ dùng phạt cảnh cáo đối với các cầu thủ thi đấu đã bị phạm lỗi nhẹ. Nhưng khi bị phạt 2 thẻ vàng liên tiếp trong trận đấu, cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu.

** Lưu ý: Với những cầu thủ ngoài sân, cầu thủ dự bị nếu cũng có những hành động không đúng chuẩn mực, khiếm nhã cũng bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.

Luật phát bóng đá banh sân 11

Khi một cầu thủ bên đội tấn công đã chạm vào bóng lần cuối và sau đó lại để bóng vượt ra khỏi đường biên ngang, lúc này sẽ được hưởng một quả phát bóng, để đưa bóng trở lại trong cuộc đấu. Khi quả phát bóng lên, nếu bóng đi vào khung thành của đội đối thủ, sẽ được tính là bàn thắng hợp lệ. Bóng được phát lên từ bất cứ điểm nào trong khu vực của cầu môn. Cầu thủ phát bóng không được chạm bóng lần 2 khi chưa có cầu thủ khác chạm bóng trước.

Luật ném biên sân 11 người

Một khi trái bóng đã vượt ra khỏi đường biên dọc (tính cả bóng trên không và trên mặt sân), cầu thủ của đội nào không chạm bóng cuối cùng thì sẽ được thực hiện quả  ném biên. Lúc thực hiện quả ném biên, các cầu thủ của đội bóng đối phương phải cách xa vị trí cầu thủ ném biên tối thiểu 2m.

Nếu trường hợp cầu thủ của đội đối phương nào có tính gây cản trở người ném biên, sẽ bị phạm luật bóng đá thi đấu 11 người và bị trọng tài phạt cảnh cáo. Đây cũng chính là một trong những hình thức đưa bóng trở lại trong cuộc đấu và bắt đầu lại trận đấu.

Luật đá Penalty bóng đá 11 người

Đá penalty còn gọi là đá phạt đền hay đá phạt 11 mét. Đây chính là một kiểu đá phạt trong bóng đá đã được luật bóng đá quy định rõ ràng. Vị trí của quả đá penalty này là ở chấm 11 mét. Kích thước này được tính từ khung thành và thủ môn của đội bóng bị phạt. Khi trọng tài cho một đội bóng được hưởng quả đá phạt penalty. Tức là một cầu thủ nào đó của đội bóng đối phương đã phạm lỗi trong khu vực phạt đền.

Khi thực hiện quả bóng phạt đền, bóng phải đặt đúng vị trí tại chấm phạt đền đã được đánh dấu trên sân. Thủ môn phải đứng trên đường khung thành giữa 2 cột dọc, song song với xà ngang và bắt bóng. Các cầu thủ khác trên sân bóng phải đứng ở phía sau chấm phạt đền và cách vị trí bóng tối thiểu 9,15m. Nhưng vẫn phải đảm bảo trong phạm vi sân thi đấu.

Luật phạt góc trong bóng đá

Khi cầu thủ phòng ngự của đội là người chạm vào quả bóng lần cuối, nhưng tiếc thay quả bóng lại đi ra khỏi đường biên ngang. Lúc này, đội đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt góc.

Quả phạt góc sẽ được đá từ vị trí góc sân. Khi cầu thủ thực hiện quả phạt góc, các cầu thủ ở đội đối phương phải giữa khoảng cách tối thiểu nhất là 9m15 cho đến khi cầu thủ đội bạn thực hiện xong pha sút phạt góc.

Luật việt vị trong bóng đá 11 người

Khi cầu thủ đứng gần đường biên ngang ở bên phần sân đội bóng đối phương hơn so với vị trí bóng và gần hơn với cầu thủ bên đội đối phương. Tức là khoảng cách từ vị trí cầu thủ tới khung thành đội đối phương gần hơn so với khoảng cách tới cầu thủ gần nhất của họ. Lúc này, cầu thủ đã phải lỗi việt vị.

Khi cầu thủ không phạm lỗi việt vị là khi đang đứng ở bên phần sân nhà và đứng ngang hàng với cầu thủ bên đội bóng đối phương. Khi bị mắc lỗi việt vị trọng tài xử phạt đối bằng cách cho đội đối phương hưởng một quả bóng đá phạt gián tiếp.

Những sơ đồ đội hình bóng đá 11 người phổ biến nhất hiện nay

Đá bóng sân 11 người là hình thức thi đấu phổ biến nhất trong bóng đá. Bóng đá cũng là một cuộc chơi đòi hỏi về tính kỹ thuật, tinh thần và chiến thuật cao. Nên từ đó, đã có sự xuất hiện của rất nhiều chiến lược gia tài ba, đem đến cho nền bóng đá nhiều chiến thuật, nhiều sơ đồ thi đấu bóng đá mới mẻ, độc đáo và hiệu quả. Cụ thể, hiện có những sơ đồ bóng đá 11 người được áp phổ biến trong các trận đấu bóng cần phải kể đến là:

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 – Thiên về lối đá tấn công

Sơ đồ đội hình 4-3-3 chiến thuật bóng đá sân 11 người
Sơ đồ đội hình 4-3-3 chiến thuật bóng đá sân 11 người

Chiến thuật 4-3-3, đây là sơ đồ bóng đá 11 người được áp dụng thi đấu phổ biến nhất và mang đến nhiều hiệu quả tốt nhất. Đội hình trong sơ đồ này được phân bố rộng rãi, đều ở các vị trí trên toàn sân. Nên mang đến hiệu hiệu suất phối hợp tốt và nhịp nhàng. Cụ thể với những vị trí sau:

 • 4 hậu vệ: 2 cầu thủ biên và 2 cầu thủ trung vệ.
 • 3 tiền vệ: 1 cầu thủ tiền vệ trung tâm và 2 cầu thủ tiền vệ cánh.
 • 3 tiền đạo: 1 cầu thủ tiền đạo cắm (trung phong) và 2 tiền đạo biên.

Với sơ đồ 4-3-3 thiên về hướng tấn công rất lớn, gây sức ép “khủng” về phía khung thành đội bóng đối phương. Chơi với một phong cách chơi bóng Pressing đôi công.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2 

Sơ đồ đội hình 4-3-3 sân bóng đá 11 người
Sơ đồ đội hình 4-3-3 sân bóng đá 11 người

Đây là sơ đồ được biến thể nổi tiếng từ sơ đồ 4-4-1-1. Với sơ đồ thi đấu 4-4-2 được áp dụng áp dụng thi đấu rất nhiều ở những đội bóng lớn và nhất câu lạc bộ bóng đá ở Anh thường xuyên áp dụng sơ đồ 4-4-2. Sơ đồ này giúp đội đội bóng hình kiểm soát bóng tốt ở khu vực giữa. Đồng thời, còn có thể linh động sắp xếp, cân bằng sao cho phù hợp với trận đấu. Nên người ta thường nói sơ đồ 4-4-2 là “thiên biến vạn hóa linh động”. Trong sơ đồ gồm có các vị trí sau:

 • 4 hậu vệ: 2 hậu vệ trung tâm, 2 hậu vệ biên.
 • 4 tiền vệ: 2 hậu vệ trung tâm và 2 hậu vệ cánh.
 • 2 tiền đạo: 1 trung phong và 1 hộ công cùng nhau tấn công.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Sơ đồ đội hình 4-2-3-1 chiến thuật sân 11 người
Sơ đồ đội hình 4-2-3-1 chiến thuật sân 11 người

Với những sơ đồ bóng đá 11 người phổ biến nhất hiện nay không thể nào thiếu sơ đồ 4-2-3-1. Vì kiểu sơ đồ thi đấu này mang đến khả năng cơ động rất linh hoạt cho từng thành viên trong đội. Đồng thời, việc tấn công cũng được dễ dàng vận hành. Thêm đó, kiểu phòng ngự cũng tốt một cách hoàn hảo nhất. Với sơ đồ 4-2-3-1 gồm có các vị trí như sau:

 • 4 cầu thủ hậu vệ chịu trách nhiệm phòng ngự.
 • 2 cầu thủ tiền vệ trung tâm.
 • 3 cầu thủ giữ vai trò hàng hộ công.
 • 1 cầu thủ tiền đạo trung phong chủ chốt.

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1

Sơ đồ đội hình 4-5-1chiến thuật bóng đá 11 người
Sơ đồ đội hình 4-5-1chiến thuật bóng đá 11 người

Khi sử dụng chiến thuật 4-5-1 trong bóng đá 11 người, sẽ giúp đội bóng tăng khả năng kiểm soát bóng cao. Hơn thế, loại sơ đồ này rất linh hoạt trong việc biến tấu đội hình thành những sơ đồ thi đấu khác như: 4-6-0, 4-3-3… để phù hợp hơn với tình hình thi đấu trên sân hiện tại. Với sơ đồ 4-5-1 trong đội hình gồm có những vị trí như:

 • 4 hậu vệ: 2 hậu vệ trung tâm và 2 hậu vệ cánh.
 • 5 tiền vệ: 2 cầu thủ tiền vệ cánh và 3 cầu thủ tiền vệ trung tâm.
 • 1 cầu thủ tiền đạo cắm – trung phong.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-1-1

Sơ đồ bóng đá 4-4-1-1 sân bóng 11 người
Sơ đồ bóng đá 4-4-1-1 sân bóng 11 người

Với loại sơ đồ này rất phù hợp và hiệu quả với những đội bóng sở hữu các cầu thủ có năng lực đồng đều. Nên với những câu lạc bộ, những đội bóng lớn nổi tiếng trên thế giới thường áp dụng sơ đồ 4-4-1-1 trong thi đấu thực tế. Sơ đồ này có các vị trí như sau:

 • 4 hậu vệ: 2 cầu thủ trung vệ và 2 cầu thủ hậu vệ biên.
 • 4 tiền vệ: 2 cầu thủ tiền vệ trung tâm và 2 cầu thủ tiền vệ cánh.
 • 1 cầu thủ hộ công.
 • 1 cầu thủ tiền đạo trung phong.

Như vậy, trên đây là tất cả thông tin chi tiết chúng tôi cung cấp cho bạn đọc về Luật bóng đá 11 người được FIFA quy định. Điều này, giúp tất cả người hâm mộ hiểu hơn về luật để có thể theo dõi diễn biến trận đấu được tốt nhất. Để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan hữu ích khác về bóng đá, bạn hãy thường xuyên cập nhật và  theo dõi website của chúng tôi nhé!

Quang Huyhttps://v9sport.com/
Tôi là Quang Huy, người có chung niềm yêu thích bộ môn thể thao vua, với kinh nghiệm xem bóng đá nhiều năm, tôi mong muốn truyền tải niềm cảm hứng của mình đến với các bạn một cách chính xác và chân thật nhất.

V9BET

Văn Quyến và Euro 2020

Tin Nổi Bật

V9BET

P