Văn Quyến & Euro 2020-2021 – Tự Sự Phần 4: Đánh Dấu Cột Mốc Tuổi 38 Bằng 3 Vết Sẹo Lớn

Tiếp tục Series Văn Quyến Euro 2020-2021. Phần 4 là phần cuối cùng của của Tự Sự.

Cựu tiền đạo Phạm Văn Quyến từng chơi cho câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An và Đội tuyển quốc gia Việt Nam đã có những phút giây trải lòng khi nhìn lại hành trình của chính mình sau quãng thời gian dài. “Ở tuổi 38 mình đánh dấu cột mốc của mình thì đó là bằng ba vết sẹo. Quan điểm của Quyến thì với vết sẹo của Quyến nó là quá đau…” – Văn Quyến chia sẻ.

Văn Quyến và vết sẹo cuộc đời

Những lời tự sự sâu lắng của Phạm Văn Quyến

Nhà báo Thành Trần: Có một lần nữa cái dạo anh Quyến vừa trở lại và anh được triệu tập lên đội tuyển quốc gia Việt Nam của huấn luyện viên Henrique Calisto. Nhưng mà lúc đấy anh bị chấn thương thì cái chuyện người ta mới nói rằng “dường như mọi cái vận đen nó luôn luôn đổ vào anh Quyến” khi mà anh vừa mới trở lại.

Phạm Văn Quyến: Thật ra sau sự cố ấy, thì mình được giảm án. Vào năm 2009, mình bắt đầu đá lại. Đã để lại cái năm đầu ghi được 8 bàn, có mấy cái vòng cuối của mình trong quãng thời gian đá cũng cố gắng, nhất là giai đoạn lượt về thì mình gầy hơn và mình đá nó cũng tốt hơn. Đợt đấy là chuẩn bị ngàn năm Thăng Long thì huấn luyện viên Calisto cũng có gọi lên, tập được một thời gian thì lại bị chấn thương cổ chân do mãn tính, lúc thì tập được lúc thì không. Rồi vì nó bị cái gai trong mắt cá, sau cái thời gian đấy mình cũng không được tập nhiều cho đội tuyển thì HLV Calisto cũng khuyên là nên đi mổ chân đi. Sau thời gian mổ chân đấy, cho đến mãi năm 2013, con người mình không tập nên béo rồi phong độ xuống dần xuống dần ấy.

Khi thời điểm chuẩn bị đá giải 1000 năm Thăng Long, anh có nghĩ rằng nếu anh chấp nhận cắn đau anh vào sân đá tiếp, tập tiếp hoặc dùng thuốc giảm đau thì có thể sự nghiệp anh nó khác không?

Nếu dùng thuốc giảm đau để đá được giải 1000 năm Thăng Long mình cũng chấp nhận mình đá nhưng mà để nói sự nghiệp phát triển hay không thì mình cũng không hứa. Vì nếu như dùng thuốc giảm đau, sau cái giải đấy mình đau hơn thì sao? Và cái cổ chân có thể hư hơn thì sao? Đấy, cái đấy mình không nói trước được, nhưng nếu để cho mình chọn, thì mình vẫn chọn là tiêm thuốc giảm đau để mình đá cái giải 1000 năm Thăng Long. Vì đúng là thật sự sau cái thời gian mình bị và đến năm đấy mình mới quay lại đội tuyển.

Đội ngũ y tế của đội tuyển quốc gia Việt Nam và huấn luyện Calisto có đề xuất với anh cái phương án là nếu như anh tiêm thuốc giảm đau thì anh ở lại đội tuyển không?

Không, đội ngũ bác sĩ cũng như HLV Calisto thì khuyên nếu như muốn chơi bóng lâu dài thì nên đi mổ.

Khi anh gặp chấn thương mắt cá và trong đợt tập trung đội tuyển quốc gia thì cái phương án chữa trị mà Liên đoàn và Câu lạc bộ đưa ra là như nào?

Lúc đấy gặp chấn thương thì đội ngũ bác sĩ cũng như Calisto, Liên đoàn thì cũng đồng ý đưa anh sang Singapore mổ. Cái tiền thì Câu lạc bộ và Liên đoàn bóng đá sẽ chi trả.

Chấn thương mắt cá này của anh Quyến nó không chỉ cướp đi cơ hội lên tuyển quốc gia của anh, liệu rằng là sau này khi giải nghệ thì nó có ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày hay khả năng và tham gia bóng phủi của anh không?

Thì thật ra có những lúc trái gió trở trời nó cũng đau. Thật sự không phải là quá đau nhưng nó cũng nhức mỏi nhưng mà mình cũng bôi thuốc này kia để cho nó bớt đi thôi. Nhưng còn đá phủi thì vẫn cứ thỉnh thoảng mình đã bình thường, chứ không chơi mà chơi liên tục được một ngày một trận được. Bây giờ với tuổi của mình thì cứ 1 tuần chơi phủi đều đều hai trận đến ba trận thì thôi.

Thế thì nếu mà nói cho cùng anh có nghĩ rằng cái câu nhận xét là “Đời anh nó rất là đen đủi của trúc trắc” liệu cái câu nói đó nó có sai không?

Câu nói đó thì cũng đúng với mình, nỗi đau thể xác có thể vượt qua được như mình đi mổ chân, nỗi đau trên thân thể ấy như vết sẹo này kia, vết sẹo ngoài da thì mình chữa lành được. Nhưng có những nỗi đau trong tâm ấy thì thật rất lâu, rất lâu mới có thể xóa nhòa được nỗi đau mình. Về sự nghiệp, nỗi đau sự nghiệp của mình thì nó đang còn dang dở, chưa được là hoàn hảo lắm. Rồi còn về gia đình thì nỗi đau khi ông mất mình không được ở bên cạnh, trước khi ông mất thì là mình lại làm ông buồn nữa, đó là nỗi đau của mình.

Nỗi đau của nữa là về bố, thì cái thời gian mà nói bố với con để mà hàn gắn lại một chút ấy thì cái thời để mình còn quá trẻ. Khi mất đi rồi thì mình muốn thử hàn gắn với bố một tí này kia, dù ít ngắn mà không kịp, nó rất là khó xóa nhòa trong người. Thật ra nhìn vui vẻ đấy thôi, nhưng mà lắm lúc cũng nghĩ về những nỗi đau đấy cũng buồn, muốn tâm sự nhưng chỉ là ở mức mà mình cho phép thôi.

Anh có nghĩ rằng là sau rất nhiều biến cố đấy thì chính những cái nỗi đau mà với một người mà ngay từ tuổi 16, 17 cho đến khi lên đến đỉnh cao rồi lại rơi xuống đáy, vẫn phải trải qua liên tục, liên tục những nỗi đau. Thì liệu nó có phải là một cái động lực để khiến cho anh trưởng thành hơn và có được một cuộc sống mà như anh thường nói “Cái cuộc sống bình lặng này mới là cái mà anh trân trọng”

Từ khi mình đi vào bóng đá cho đến bây giờ là nghiệp luyện viên, nghĩ qua giá như ngày xưa mình chín chắn hơn thì sẽ khác. Nhưng chính những nỗi đau đấy đến bây giờ nó làm Quyến chín chắn hơn và biết trân trọng cuộc sống này hơn. Và mình chín chắn hơn để làm gì? Để lo lắng cho gia đình và con cái sau này nó cũng trưởng thành hơn, để cho con đỡ nhìn vào bố nó ngày xưa như thế thì nó sẽ thay đổi một cách khác hơn.

Bố – Vết sẹo đầu tiên cuộc đời Huấn luyện viên Văn Quyến

Ở tuổi 38 đã trải qua rất nhiều thăng trầm và biến cố trong sự nghiệp cũng như cuộc đời. Liệu anh có thể nói gì về những điều đã trải qua không?

Theo mình thì cuộc đời đó là những trải nghiệm và những trải nghiệm đó mới để lại cho mình cái dấu ấn, để sau này nhớ về cuộc đời. Những trải nghiệm của Quyến trong cuộc đời nó gây tổn thương cho Quyến rất là nhiều, từ công việc đến gia đinh. Nhất là công việc, công việc đã làm cho Quyến đánh mất đi tất cả. Ở tuổi 38 mình đánh dấu cột mốc của mình bằng ba vết sẹo, cái vết sẹo đầu tiên của Quyến thì đó là về bố.

Thời gian bố mẹ bỏ nhau cho đến sau này Quyến trưởng thành, cái thời gian đấy mình không được ở gần bố, chỉ biết mẹ và ông bà cậu mợ nên là không có tình thương của người bố. Sau này khi bố mất đi, mới thấy là giá như ngày xưa mình cũng có bố như những người con khác.

Khoảnh khắc khi Quyến lấy vợ, có con và Quyến lại đặt vào hoàn cảnh của Quyến. Nếu giá như ngày xưa Quyến cũng có bố như con của Quyến bây giờ, có bố thì Quyến có lẽ đã khác hơn bây giờ. Để đầy đủ tình yêu thương của bố và mẹ thì khi đấy có những vấp ngã này kia, Quyến sẽ ít vấp ngã hơn.

Trong cuộc đời của Quyến, người quan trọng nhất là mẹ và đến bây giờ là vợ và các con. Khi bố muốn về ngoài quê thì khi đấy thật sự các o, các chú mới nói là bố bị bệnh nặng. Cái khoảng thời gian đấy, Quyến chưa thật sự là tha thứ cho bố, Quyến không liên lạc với bố mấy nên đến khi bố nhắm mắt thì cái cảm giác của Quyến thấy mình sai cái gì đấy.

Và cho đến khi bố nhắm mắt không được thì Quyến mới nghiệm rằng giá như trước đó mình tha thứ cho bố thì mình có thể được ở bên bố thời gian dài hơn một tí. Quyến nhìn thấy ánh mắt đó và với ánh mắt của bố như muốn truyền tải lại cho Quyến một cái gì hoặc muốn nói rằng có thể là “con ơi, tha thứ cho bố” hoặc là nói mẹ, vợ hai với các em ở trong kia là tha thứ cho bố. Khi bố mất thì không thể gặp mặt được mẹ, dì và các em ở phía trong. Có những ánh mắt Quyến không đọc được hết, nhưng mà có thể Quyến cũng hiểu được một phần nào đấy mà bố muốn truyền tải lại suốt khoảng thời gian vừa qua.

Cái ánh mắt ấy nó cũng theo Quyến rất là lâu, mỗi lần thỉnh thoảng cứ nhắm mắt lại ngủ lại hay nghĩ về bố, cái ánh mắt mà Quyến nhìn bố và vuốt tay cho bố ba lần mà không được thì nó cũng ở trong tâm trí của Quyến rất là lâu rồi.

Cảm ơn quý bạn đọc đang xem bài “Văn Quyến & Euro 2020-2021 – Tự Sự Phần 4: Đánh Dấu Cột Mốc Tuổi 38 Bằng 3 Vết Sẹo Lớn” mời các bạn xem tiếp “Tự sự Văn Quyến” trong 58 phần của Series “Văn Quyến và Euro 2020” – V9 Sport

Vết sẹo của sự nghiệp ăn sâu vào trái tim Văn Quyến

Nếu ai từng theo dõi Quyến từ những năm tháng đầu, đều sẽ rất tiếc nuối cho một tài năng của nền bóng đá Việt Nam. Có lẽ sự cố Bacolod đã để lại cho cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An không chỉ là một bài học, mà nó còn là cả một vết sẹo sự nghiệp đã theo anh suốt quãng đời còn lại. Văn Quyến chia sẻ:

“Cái vết sẹo thứ hai là về vết sẹo sự nghiệp, cái vết sẹo sự nghiệp đấy thì trong sự nghiệp bóng đá của Quyến có lúc thăng lúc trầm, rồi có những lúc Quyển thật sự thấy chưa trọn vẹn với cái sự nghiệp của mình đang theo đuổi. Quyến cảm thấy là nó đang dang dở, nhưng mà đến tận bây giờ thì cũng với sự niềm đam mê này nhưng quay lại với nghề là cương vị là một huấn luyện viên. Cái vết sẹo thứ hai thì thật ra nó đã ăn vào trong tim của Quyến từ thời bé cho tới thời mà Quyến đi theo đá bóng cho đến bây giờ. Thật sự thì vết sẹo đấy Quyến cũng hy vọng rằng nó sẽ xóa nhòa trong trái tim của Quyến. Vì nếu như Quyến cố gắng hơn nữa trong công việc đào tạo các vận động viên trẻ thì là Quyến nghĩ nó sẽ xóa nhòa trong trái tim của Quyến”.

Ông – vết sẹo thứ ba hằn trong tâm trí của cựu cầu thủ Văn Quyến

“Với vết sẹo thứ 3 thì đó là về ông. Ông là một người Quyến đã sống từ thời bé tí cho đến khi Quyến đi xuống Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam để tập trung. Cái tình cảm ngày xưa ông dành cho Quyến như là… Quyến là cháu ngoại, ông ngoại dành cho Quyến như một người cháu đích tôn. Cho đến khi Quyến đi đó cũng có những cái này, cái kia Quyến đều về mua cho ông. Nhưng đến khi cái sự nghiệp của Quyến bị gián đoạn và trong lúc ông đang lâm bệnh, Quyến lại bị cơ quan cảnh sát điều tra tạm giam rồi mẹ ra xin để về gặp lần cuối để cho ông nhìn mặt cháu lần cuối thì sau này được ra thì nghe về mẹ kể thì đó là mẹ có ra xin con về để cho ông gặp lần cuối thì không được. Thì đó là một vết sẹo mà Quyến nó hằn trong tâm trí của Quyến thì quá rất là lâu và nói thật là nó cũng rất là đau.

Tùy những người đàn ông có những vết sẹo như thế nào, vết sẹo có thể là sẹo nhẹ hay sẹo của họ nặng như thế nào thôi. Quan điểm của Quyến thì với vết sẹo của Quyến nó là quá đau để nó khó mà thoát khỏi được trong trái tim mình.”


Tuổi trẻ của cựu cầu thủ Văn Quyến từng bỏ lỡ nhiều cơ hội để tỏa sáng. “Cậu bé Vàng” vùng đất gió Lào ngày ấy và bây giờ, vẫn là mình nhưng ở một phiên bản tốt hơn Văn Quyến của nhiều năm về trước. Qua những đoạn hỏi đáp giữa Nhà báo Thành Trần và Văn Quyến, bạn đọc cũng có thể thấu hiểu được sự trải lòng, sự cắn rứt từ 3 vết sẹo cuộc đời của Quyến. Tuy bước sang độ tuổi gần tứ tuần, nhưng phong độ, bản lĩnh của cựu cầu thủ Sông Lam Nghệ An vẫn luôn nhiệt huyết, cháy hết mình được thể hiện rõ qua sự thành công trong việc dẫn dắt các thế hệ trẻ của bóng đá Việt Nam phát triển.

Sau kết thúc của phần cuối Tự Sự sẽ là những video bình luận từ góc nhìn chuyên gia của Phạm Văn Quyến về các đội tuyển tham dự Euro 2020 năm nay, và suy nghĩ của anh về những ngôi sao nổi tiếng như Ronaldo, MBappe hay Virgil Van Dijk… Bên cạnh đó, nhà báo Thành Trần cùng Văn Quyến còn có những trao đổi cũng như nhận định về các cặp đấu ở vòng bảng Euro năm 2021 sắp được diễn ra. Theo dõi V9 Sport để có thể cập nhật sớm nhất loạt bài viết Series Văn Quyến & Euro 2020-2021.

V9Sport – Chuyên Trang Tin Tức Thể Thao Sự Kiện

Quang Huyhttps://v9sport.com/
Tôi là Quang Huy, người có chung niềm yêu thích bộ môn thể thao vua, với kinh nghiệm xem bóng đá nhiều năm, tôi mong muốn truyền tải niềm cảm hứng của mình đến với các bạn một cách chính xác và chân thật nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin Nổi Bật

P