V9BET

Đội Hình 3-4-1-2 Là Gì? Cách Khắc Chế Sơ Đồ Chiến Thuật 3412

Một trong những sơ đồ được không ít huấn luyện viên sử dụng, được ra đời từ Calcio từ những thập niên 90 của thế kỷ XX và mang lại hiệu quả rất cao, đó chính là sơ đồ thi đấu 3-4-1-2. Bài viết sau đây của V9Sport sẽ giúp quý khán giả đam mê bóng đá hiểu được thế nào là sơ đồ 3-4-1-2, cách vận hành, ưu điểm, nhược điểm cũng như đội hình khắc chế sơ đồ 3 4 1 2 này. Mời quý độc giả theo dõi.

Sơ đồ 3-4-1-2 là gì?

Sơ đồ đội hình 3-4-1-2 có cấu tạo đơn giản gồm: 1 thủ môn, 3 hậu vệ (1 hậu vệ cánh trái + 1 trung vệ +1 hậu vệ cánh phải), 4 tiền vệ (1 tiền vệ cánh trái + 2 tiền vệ trung tâm + 1 tiền vệ cánh phải), 1 tiền đạo hộ công và 2 tiền đạo cắm.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3 4 1 2
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3 4 1 2

Đội hình 3412 đã xuất hiện từ lâu, luôn được áp dụng bởi hiệu quả mang lại rất cao. Mặc dù sau này, người ta đã nghiên cứu ra những sơ đồ mới cao tay hơn, vừa tấn công hiệu quả, vừa phòng thủ chắc chắn nhưng chiến thuật 3-4-1-2 vẫn luôn được áp dụng, chưa bao giờ bị đánh giá là lỗi thời bởi những ưu điểm rất đáng chú ý của nó.

Cách vận hành sơ đồ 3-4-1-2 trong bóng đá

Nhìn vào sơ đồ 3-4-1-2 trong bóng đá, chúng ta dễ dàng nhận ra đội bóng được phân chia rõ rệt thành 4 khu vực: khu vực phòng thủ, khu vực tiền vệ phòng ngự, khu vực tiền vệ tấn công và khu vực tiền đạo ghi bàn thắng. Nhìn chung, mỗi khu vực sẽ đảm nhiệm 1 vai trò riêng và chắc chắn các cầu thủ sẽ được sắp xếp sao cho phù hợp với vị trí mình đảm nhiệm. Mỗi khu vực trong sơ đồ đều được gắn kết chặt chẽ với nhau, chỉ cần sai lệch tại 1 vị trí thì rất dễ dẫn đến đổ vỡ cả đội hình và phá tan kế hoạch mà nhà cầm quân gây dựng. Đó là sự liên kết chặt chẽ trong việc sử dụng chiến thuật cho đội hình 3-4-1-2.

4 khu vực cần chú ý khi áp dụng sơ đồ chiến thuật 3412

Khu vực phòng thủ

Chắc chắn tuyến phòng thủ cuối cùng sẽ đè nặng lên đôi vai của thủ môn. Tiếp đến là sự linh hoạt của trung vệ, hậu vệ cánh trái và hậu vệ cánh phải, 3 cầu thủ này đảm nhiệm tuyến phòng thủ thứ 2, hết sức linh hoạt, nhanh nhạy, xử lý bóng chuẩn xác, đòi hỏi không để xảy ra sơ suất nào để hạn chế gánh nặng đè lên đôi vai của thủ thành.

Khu vực tiền vệ phòng ngự

Đây là vị trí đảm nhiệm của 1 tiền vệ cánh trái, 2 tiền vệ trung tâm và 1 tiền vệ cánh phải. Họ cần thực hiện các đường chuyền ngắn chính xác, hạn chế các đường chuyền dài dễ bị tiền vệ đối phương cắt bóng, lấn chiếm phần sân nhà gây nguy hiểm cho khung thành của mình. Tốt nhất khi sử dụng chiến thuật 3-4-1-2 phòng ngự phản công thì 4 cầu thủ này đẩy bóng lên cao để hạn chế cao nhất những áp lực lên đôi vai của thủ môn.

Khu vực tiền vệ tấn công

Việc sắp xếp 1 tiền vệ tấn công với mục đích dâng bóng lên cao, tạo ra các đường chuyền dài, những pha kiến tạo, các pha tạt bóng giúp cho tiền đạo chớp lấy thời cơ hạ gục thủ thành đối phương. Trong sơ đồ 3-4-1-2 tấn công, đây là vị trí rất quan trọng trong đội hình, vừa áp dụng lối chơi an toàn, vừa tận dụng cách chơi mạo hiểm để tạo cơ hội cho 2 tiền đạo.

Khu vực săn bàn thắng

Đây là vị trí đảm nhiệm của 2 tiền đạo, được lựa chọn những cầu thủ có kỹ thuật chạy bóng tại chỗ cao, sút điểm chính xác, xử lý bóng chính xác và thể lực tốt cũng như vận tốc chạy nhanh. Luôn biết tận dụng thời cơ, tạo những khoảng trống tốt để sút điểm ghi bàn.

Vai trò của từng vị trí cầu thủ trong chiến thuật đội hình 3412

Mỗi đội hình đều được xây dựng dựa vào sự liên kết giữa các vị trí với nhau, chỉ cần mỗi cầu thủ thực hiện được chức năng của mình đảm bảo sẽ mang lại hiệu quả cho sơ đồ 3-4-1-2. Cụ thể vai trò các khu vực trên sân như sau:

Thủ môn

Thủ môn là người bảo vệ khung thành, tuyến phòng thủ cuối cùng của mọi đội hình trên sân. Do đó, áp lực đè nén lên đôi vai thủ thành rất lớn. người được lựa chọn làm thủ thành phải linh hoạt, nhạy bén trong khâu suy đoán được ý đồ của đối phương. Những trường hợp bất đắc dĩ buộc phải lao ra ngăn chặn bóng ngoài vòng cấm, để tranh đe dọa khung thành của mình.

Vị trí thủ môn trong sơ đồ 3421 cần kết hợp ăn ý với trung vệ và 2 hậu vệ cánh nhằm mang đến hàng phòng ngự chắc chắn nhất.

Trung vệ

Đây là vị trí rất quan trọng trong khâu phòng thủ. Họ cần kết hợp với hậu vệ cánh trái và hậu vệ cánh phải để giữ vững khung thành, giảm thiểu sức đè nén cho thủ môn. Đồng thời dâng cao để chuyền bóng cho 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh để tấn công qua đường băng ngang trên sân, tạo những pha bóng tấn công về phía đối phương. Đòi hỏi ở vị trí này là những cầu thủ nhạy bén trong khâu xử lý bóng, đoán được ý đồ tấn công của đối phương để ngăn chặn kịp thời. Đây là vị trí rất quan trọng, trên công dưới thủ sẽ là những từ ngữ chính xác nhất nhắc đến vai trò của trung vệ.

Hậu vệ cánh

Lựa chọn cầu thủ cho đội hình 3 4 1 2 ở vị trí hậu vệ cánh, được xem là vị trí phòng thủ tuyến 2. Họ kết hợp với tiền vệ trung tâm đảm nhận vai trò ngăn chặn sự tấn công 2 biên của đối phương, đồng thời dâng cao để tạo ra những đường chuyền tấn công cho 2 tiền vệ cánh hoặc 2 tiền vệ biên, giúp đẩy bóng cao và áp sát khung thành đối phương. Hậu vệ cánh đòi hỏi người cực kỳ nhanh nhạy, nhỏ con, đua tốc độ cao và thể lực tốt để đảm bảo thực hiện được vai trò trên sân của mình. Nếu 1 trong 2 vị trí hậu vệ cánh hoạt động sai lệch, mắc sai lầm đáng tiếc thì chính là nhát dao chí mạng để đối thủ tấn công vào khung thành từ 2 biên.

Tiền vệ trung tâm

Đội hình 3-4-1-2 với việc sắp xếp 2 tiền vệ trung tâm với ý đồ rất cao: vừa tăng cường hàng phòng thủ, vừa tăng thêm số lượng cầu thủ tham gia tấn công khi bóng dâng cao.

2 tiền vệ trung tâm kết hợp với trung vệ và 2 hậu vệ cánh tạo một rào chắn vững chắc bảo vệ khung thành. Họ bắt buộc chuyền bóng dài chuẩn, cắt bóng tốt và tạo được những pha tạt bóng chính xác.

Ngoài ra, vị trí tiền vệ trung tâm sẽ dâng cao, đẩy bóng cho 2 tiền vệ cánh và tiền vệ trung phong để tạo ra cơ hội cho 2 tiền đạo ghi bàn.

2 tiền vệ trung tâm là người vừa ngăn chặn những đường chuyền gây sức ép đến hàng thủ, đồng thời kết hợp vào những đợt tấn công về phía đối phương. Vì vậy, đây là 2 vị trí bắt buộc hoạt động chính xác, giữ vững nhiệm vụ để không phá vỡ sự liên kết sơ đồ chiến thuật 3412.

Tiền đạo hộ công

Một vị trí được sắp xếp duy nhất 1 cầu thủ trong chiến thuật đội hình 3-4-1-2, nhìn có vẻ không mấy nổi bậc, nhưng tiền đạo hộ công đóng vai trò rất quan trọng trong đội hình này. Họ đảm nhiệm vai trò đón nhận bóng, rất ít khi chủ động ghi bàn mà đẩy bóng cho 2 tiền đạo trung phong để thực hiện sút điểm ghi bàn. Đây là vị trí rất quan trọng, cầu thủ này chính xác là người tinh tế trong cách quan sát, đánh lừa được hàng phòng thủ đối phương, kỹ thuật giữ bóng chuẩn, tạo ra các đường chuyền chính xác cho đồng đội đón nhân bóng dễ dàng tấn công đối phương. Tiền đạo hộ công sẽ kết hợp chuyền bóng cho 2 tiền vệ cánh để tấn công từ 2 bên, hoặc chuyền thẳng cho tiền đạo ghi bàn tùy thuộc vào tình huống thi đấu trên sân để đưa ra quyết định chính xác nhất, hiệu quả nhất.

Tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải

Đây là 2 vị trí góp phần quan trọng trong việc kéo dãn đội hình thi đấu, tạo các pha bóng tấn công biên nguy hiểm, đe dọa khung thành đối phương:

 • Hoạt động đa số phía trên đường băng ngang trên sân, chủ yếu phá vỡ hàng phòng ngự đối phương.
 • Hạn chế đối thủ dâng cao đội hình.
 • Tạo ra các đường chuyền kiến tạo, các pha tạt bóng, những pha bóng qua khe giúp tiền đạo có cơ hội ghi bàn.

2 tiền vệ cánh được áp dụng trong sơ đồ 3-4-1-2 với vai trò rất đáng chú ý:

 • Tiền đạo cánh thu hút cầu thủ đối phương ra biên để tạo khoảng trống trung tâm cho tiền đạo tấn công. Đây giống như giãn cách đội hình của đối thủ, tự tạo cơ hội cho đồng đội ghi bàn.
 • Dâng cao đội hình, 2 tiền vệ cánh góp phần quan trọng để các cầu thủ tuyến trên nhận bóng dứt điểm.
 • Đôi khi tiền vệ cánh vô tình trở thành người bọc lót, lúc này là điều kiện để 2 hậu vệ cánh dâng cao đội hình phản công.

Cách xếp đội hình 3-4-1-2 ở vị trí tiền vệ cánh vô cùng quan trọng, vừa kết hợp phòng thủ, vừa tấn công, tùy trường hợp để có quyết định chính xác, nếu sơ hở thì đó chính là cơ hội để đội bạn tấn công. Mỗi một bước đi sai lầm của tiền vệ cánh sẽ là một cơ hội tốt để đối thủ phản công ghi bàn.

Tiền đạo

Rõ ràng 2 tiền đạo trong sơ đồ 3-4-1-2 nắm giữ vai trò săn bàn thắng. Họ sẽ nhận các đường chuyền, các pha tạt bóng từ 2 tiền vệ cánh và tiền đạo hộ công để có cơ hội áp sát khung thành đối thủ, mang về bàn thắng cho cả đội. Người đưa vào vị trí này bắt buộc phải có kỹ thuật giữ bóng tốt, sút điểm chính xác, đón nhận được ý đồ của đồng đội để kết hợp nhận bóng chính xác nhất. Tuy nhiên, 2 tiền đạo này cần có lối chơi hợp lý, kết hợp ăn ý để không phải tranh giành bóng, giẫm lên nhau thì vỡ cả sơ đồ chiến thuật bóng đá 3 4 1 2.

Điểm mạnh khi sử dụng sơ đồ chiến thuật 3 4 1 2

 • Đội hình mở rộng theo cả chiều ngang và chiều dọc, hạn chế được sức tấn công của đối thủ, đồng thời tận dụng những sơ hở tại hàng phòng thủ đối phương tạo ra các pha phản đòn chính xác.
 • Sử dụng cả 2 tiền đạo trung phong sẽ là mối đe dọa rất lớn cho khung thành đối phương. Bên cạnh đó có sự hỗ trợ của tiền đạo hộ cộng sẽ càng tạo ra nhiều pha bóng thuận tiện hơn cho 2 tiền đạo cắm hạ gục thủ thành. Lợi thế ở sơ đồ 3-4-1-2 chính là sử dụng cùng lúc 3 tiền đạo, tạo ra liên tiếp các pha tấn công về phía đối phương.
 • Sử dụng 2 vị trí tiền vệ cánh sẽ gây sức ép rất lớn đến hàng phòng ngự đối phương, đồng thời mở rộng các đợt tấn công từ phía 2 biên, đôi khi họ sẽ là người dứt điểm trực tiếp ghi bàn.
 • Hàng phòng thủ rất vững chắc bao gồm 1 trung vệ, 2 hậu vệ cánh thì sẽ được hỗ trợ bởi 2 tiền vệ trung tâm với 2 tiền vệ cánh, tạo nên lớp chắn rất an toàn khi sử dụng sơ đồ chiến thuật bóng đá 3 4 1 2.

Nhược điểm khi sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-4-1-2

 • Sức ép đè nặng quá nhiều lên vị trí 2 tiền vệ cánh vừa tấn công vừa phòng thủ, vì vậy đòi hỏi việc lựa chọn cầu thủ đảm nhiệm vị trí này phải chạy nhanh, thể lực tốt và có kỹ thuật chuyền bóng chính xác.
 • Đây là một trong những chiến thuật rất thành công, nhưng thiếu tính linh hoạt nên rất dễ bị đối phương phản đòn để phá vỡ đội hình.
 • Các vị trí phòng ngự nếu bị cuốn theo lối chơi dâng cao về phía đối phương, đây sẽ là cơ hội tốt để đối thủ tạo ra các pha bóng sút điểm từ xa nguy hiểm.
 • Việc sử dụng cùng lúc 2 tiền đạo trung phong, đó là lợi thế tân công nhưng đôi khi sẽ là khuyết điểm lớn vì 2 cầu thủ này rất dễ giẫm lên nhau trong các pha đón nhận bóng.

Cách khắc chế sơ đồ chiến thuật 3412

Chiến thuật cho đội hình 3-4-1-2 với nhược điểm đè nặng lên 2 tiền vệ cánh. Do đó để khắc chế đội hình này, các huấn luyện viên nên cân nhắc dựa vào yếu điểm này thì dễ dàng phá vỡ đội hình 3-4-1-2. Nên áp dụng các chiến thuật thiên về tấn công biên, dồn nén áp lực về phía 2 tiền vệ cánh và 2 hậu vệ cánh khi chỉnh chiến thuật cho đội hình 3-4-1-2. Đồng thời lựa chọn 2 trung vệ có kỹ thuật vững chắc, ngoại hình to khỏe để dễ dàng tranh bóng với tiền đạo hộ công, thắt chặt đường tấn công của sơ đồ 3-4-1-2, từ đó gây cản trở cho tất cả các khu vực trong đội hình này. Một vào sơ đồ khắc chế 3412 mà các nhà cầm quân nên áp dụng như đội hình 4-3-3, 4-2-2-2 hoặc 4-1-2-1-2.

Sơ đồ 433 là một trong những chiến thuật khắc chế được đội hình 3-4-1-2
Sơ đồ 433 là một trong những chiến thuật khắc chế được đội hình 3-4-1-2

Các biến thể của chiến thuật đội hình 3 4 1 2

Sơ đồ đội hình 4-4-2

Cấu tạo đội hình 4-4-2

Đội hình 4-4-2 hoặc thường được gọi là đội hình kim cương, với cấu tạo các vị trí trên sân như sau:1 thủ môn + 4 hậu vệ (2 hậu vệ cánh+ 2 trung vệ) + 4 tiền vệ (1 tiền vệ cánh trái + 2 tiền vệ trung tâm + 1 tiền vệ cánh phải) +2 tiền đạo. Tùy vào sự sắp xếp của nhà cầm quân mà lựa chọn 2 tiền đạo trung phong hay 1 tiền đạo hộ công và 1 tiền đạo trung phong.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 4 2
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4 4 2

Cách vận hành sơ đồ 4-4-2

Điều đáng chú ý là nhiệm vụ của các cầu thủ trong 4 khu vực khi sắp xếp theo đội hình 4-4-2:

 • Khu vực phòng thủ: thủ môn là tuyến phòng thủ cuối cùng, nắm giữ bóng tốt, biết ngăn chặn các pha tấn công từ xa của đối phương. Thủ môn cần kết hợp chuyền bóng chính xác cho tiền vệ cánh và hậu vệ để đẩy bóng lên cao, đảm bảo an toàn cho khung thành đội nhà.
 • Khu vực tiền vệ phòng ngự: đây là vị trí đảm nhiệm của 4 tiền vệ: 2 tiền vệ trung tâm, kết hợp 2 tiền vệ cánh luôn chặn bóng, đẩy bóng dâng cao, thực hiện cắt bóng ngăn chặn sự tấn công của đối phương. Trong một số trường hợp cần thiết, họ sẽ đẩy bóng về cho trung vệ hoặc 2 hậu vệ, nhưng đường chuyền đảm bảo chính xác và an toàn, chỉ cần 1 sai sót thì chẳng khác nào đem 2 tay dâng bàn thắng cho đối thủ.
 • Khu vực tiền vệ tấn công: được sắp xếp vào vị trí giữa sân, các tiền vệ ngoài khả năng phòng ngự thì sẽ tiến hành lối chơi tấn công. Đặc biệt 2 tiền vệ cánh sẽ di chuyển lên cao, họ sẽ tấn công trực tiếp vào khung thành đối phương từ phía 2 biên, hoặc tạt bóng, chuyền khe, tạo các pha bóng kiến tạo cho các tiền đạo ghi bàn. Trong một số trường hợp hàng phòng ngự của đội bạn sơ hở, 2 tiền vệ trung tâm sẽ là người trực tiếp dâng cao để săn bàn.
 • Khu vực săn bàn thắng: việc sắp xếp 2 tiền đạo tuyến trên chắc chắn nhằm vào mục đích ghi bàn. 2 tiền đạo đón nhận bóng từ các tiền vệ cánh và 2 trung vệ để thực hiện sút điểm ghi bàn cho cả đội.

>>> Xem chi tiết

Sơ đồ đội hình chiến thuật 3421

Cấu tạo sơ đồ chiến thuật 3-4-2-1

Sơ đồ 3-4-2-1 được cấu tạo đội hình như sau: 1 thủ môn + 3 hậu vệ + 4 tiền vệ + 2 hộ công +1 tiền đạo trung phong.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-4-2-1
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-4-2-1

Cách vận hành sơ đồ 3-4-2-1

Nhìn vào cách bố trí, chúng ta dễ dàng nhận ra sơ đồ 3421 được chia cụ thể thành 3 vị trí rõ rệt trên sân bóng:

 • Khu vực phòng thủ: sự phối hợp ăn ý giữa thủ môn và 3 hậu vệ sẽ tạo thành một lớp phòng ngự chắc chắn, đảm bảo không để bóng quá sang lấn đường băng ngang gây nguy hiểm cho khung thành. Bên cạnh đó 3 hậu vệ phải chuyền bóng chính xác cho 3 tiền vệ để đảm bảo lối phòng ngự chắc chắn, góp phần đẩy bóng dâng cao cho đồng đội tấn công.
 • Khu vực tiền vệ: tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải đảm nhiệm vai trò phá vỡ, gây rối hàng phòng ngự đối thủ. Chuyền bóng cho 2 hộ công hoặc tiền đạo, tạo cơ hội cho họ săn bàn. 2 tiền vệ hộ công sẽ nắm giữ vai trò quan trọng: trên công, dưới thủ do đó những đường bóng của 2 vị trí này đòi hỏi chính xác, không được xảy ra bất kỳ sai sót nào. 4 vị trí tiền vệ được đè nặng trách nhiệm nhất trong đội hình 3-4-2-1, do đó 4 cầu thủ phải là người có thể lực tốt, khả năng chạy cực tốc độ, kỹ thuật chuyền bóng điêu luyện mới dễ dàng tạo nhiều cơ hội cho 2 tiền đạo ghi bàn lập công.
 • Khu vực săn bàn thắng: được giao cho 2 hộ công và 1 tiền đạo cắm. Việc sắp xếp như vậy rất có ý đồ, vừa tăng cường khả năng tấn công hàng phòng ngự đối phương bởi 2 hộ công, vừa hạn chế việc giẫm chân lên nhau như các đội hình 2 tiền đạo trung phong khác vì 3-4-2-1 chỉ có duy nhất 1 tiền đạo cắm. Mỗi khi trái bóng đến chân tiền đạo này thì khả năng ghi bàn rất cao. Ngoài ra, 2 tiền vệ cánh cũng chính là những cầu thủ ghi bàn thắng trực tiếp từ 2 biên, gây sức ép rất lớn cho khung thành đối thủ.

>>> Xem chi tiết

Điển hình các đội áp dụng thành công sơ đồ chiến thuật 3412

Chiến thuật cho đội hình 3412 sẽ rất khó khăn cho các đội bóng áp dụng, tuy nhiên nếu các cầu thủ đều cân bằng nhau và kỹ thuật tốt thì việc áp dụng sơ đồ này mang lại hiệu quả vô cùng cao. Cụ thể, một số đội bóng sau đây đã vận dụng thành công sơ đồ 3-4-1-2 để mang về chiến thắng:

 • Đội bóng Argentina đã áp dụng thành công chiến thuật 3-4-1-2 và đem về chiếc cúp vô địch giải bóng đá vô địch thế giới World Cup 1986.
 • Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã chơi thành công với sơ đồ 3-4-1-2, đưa Việt Nam lọt vào trận chung kết Seagame năm 1995.
 • Nhà cầm quân Louis van Gaal chỉ đạo đội tuyển Hà Lan rất thành công với sơ đồ 3-4-1-2 tại World cup 2014.

Có thể thấy, chiến thuật đội 3412 chưa bao giờ bị đánh giá là lỗi thời, nó luôn được các nhà cầm quân tài ba áp dụng và mang đến hiệu quả cao nếu biết cách áp dụng cầu thủ vào những vị trí hợp lý nhất. Bài viết trên đây của V9 Sport hy vọng giúp được các fan bóng đá hiểu được phần nào về ưu điểm, nhược điểm cũng như cách vận hành của sơ đồ chiến thuật 3-4-1-2 trong bóng đá.


V9Sport – Chuyên trang tin tức thể thao & Sự kiện

Ánh Tuyếthttps://v9sport.com/
Ánh Tuyết tốt nghiệp cử nhân khoa Truyền thông và Báo chí, trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vào năm 2019. Từ năm 2 đại học, Ánh Tuyết từng làm cộng tác viên viết bài về đề tài văn hóa, du lịch và thể thao của các trang tin tức online nổi tiếng như Zing, VTC, Tuoitre và Kenh14. Hiện tại, Ánh Tuyết đang là cộng tác viên độc quyền của trang tin tức Thể thao & Sự kiện V9Sport, chịu trách nhiệm cập nhật tin tức nóng nhất về các giải đấu cũng như thông tin cầu thủ bóng đá trong và ngoài nước.

V9BET

Văn Quyến và Euro 2020

Tin Nổi Bật

V9BET

P