V9BET

Đội hình 3-6-1 Là Gì? Cách Khắc Chế Sơ Đồ Chiến Thuật 361

Đội hình 3-6-1 là sơ đồ chiến thuật được nhiều huấn luyện viên áp dụng cho các đội bóng để thi đấu. Giống như các sơ đội khác, sơ đồ 3 6 1 cũng đem lại điểm mạnh, điểm yếu khi sử dụng. Cụ thể như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Sơ đồ 3-6-1 là gì?

Sơ đồ chiến thuật này bao gồm 3 trung vệ 1 tiền vệ phòng ngự CDM và 4 tiền vệ dàn hàng ngang ở khu vực trung tuyến. Trên hàng công sẽ có 1 cầu thủ thi đấu ở vị trí CF và 1 ST trung phong cắm duy nhất trong đội hình.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3 6 1
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 3 6 1

Khu vực trung tuyến sẽ tạo ra quân số đông (6 người) vì thế sẽ thiên về kiểm soát bóng, kiểm soát khu vực tuyến giữa. Đồng thời hai cánh có hai tiền vệ cũng sẽ giúp khả năng tấn công trở nên đa dạng hơn nhiều. Trong hàng tiền vệ 6 người sẽ có lúc được chia thành 2 lớp với 3 cầu thủ mỗi lớp để tạo nên phòng tuyến phòng ngự từ xa. Điều này còn phụ thuộc vào cách sắp xếp của HLV trong từng trận đấu.

Cách vận hành sơ đồ chiến thuật 3–6–1 như thế nào?

Đây cũng là một sơ đồ nghiêng về khả năng kiểm soát bóng đặc biệt là nắm thế chủ động ở khu vực trung tuyến với quân số đông. Điều này sẽ giúp HLV áp đặt được lối chơi trong các trận đấu, hoặc có một số đội bóng nhỏ áp dụng sơ đồ này để thi đấu với các đội bóng lớn,  khi mà hàng tiền vệ 6 người có thể lùi sâu về tạo thành 3 lớp phòng ngự dày đặc.

Nói vậy có thể thấy điểm mấu chốt trong sơ đồ này chính là hàng tiền vệ. Tùy vào từng trận đấu, từng HLV và từng mục đích sử dụng thì 6 vì trí này sẽ được bố trí một cách phù hợp. Tuy nhiên, điểm chung của 6 cầu thủ này là khả năng đá được nhiều vị trí khác nhau để đảm bảo cho sơ đồ vận hành một cánh hiệu quả.

6 tiền vệ ở giữa sân bao gồm 1 CDM, 2CM, 1 CAM hoặc CF, hành lang cách sẽ là RM và LM. Với cách bố trí truyền thống như này thì 4 cầu thủ (CDM, CM, CAM) sẽ luôn tạo ra một hình con thoi ở vị trí giữa sân và CAM là người đá cao nhất, 2CM sẽ hỗ trợ đằng sau còn CDM đảm nhiệm khả năng phòng ngự. Hai vị trí cánh bao gồm LM cùng RM sẽ bám biên di chuyển dọc biên không có xu hướng đá bó trung lộ nếu không cần thiết.

Hàng thủ 3 người với CB, LCB, RCB cũng sẽ giống các sơ đồ sử dụng 3 hậu vệ khác. Không có hậu vệ cánh mà chỉ có hai cầu thủ thi đấu xu hướng lệnh cánh và CB sẽ luôn là trung tâm của hàng phòng ngự. Với 3 cầu thủ này không di chuyển quá nửa sân khi cần thiết để đảm bảo sự an toàn của khung thanh. Cả ba cầu thủ sẽ dàn hàng ngang hoặc LCB và RCB sẽ được đẩy cao hơn đôi chút để phòng ngự từ xa khi cần thiết.

Cách vận hành sơ đồ 3-6-1 tương đối đơn giản khi chỉ có 1 ST phía trên nên nhiệm vụ làm bóng cung cấp bóng sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào CM, CAM và hai tiền vệ cánh. Các mảng miếng tấn công được đa dạng hóa từ trung lộ, tạt cánh hay dứt điểm từ xa đều có thể thực hiện được hiệu quả.

Tuy nhiên, điểm chung của những đội hình sử dụng 3 hậu vệ là các cầu thủ ở hàng tiền vệ phải có thể hình, thể lực, khả năng phối hợp tốt để duy trì sức ép cùng khả năng hỗ trợ phòng ngự lẫn tấn công ở mức ổn. Một điều nữa đã được nói ở trên đó là các cầu thủ có thể đa zi năng đảm nhiệm được nhiều vị trí và thi đấu tròn vai.

Cách hoạt động của từng vị trí trong sơ đồ chiến thuật 361

Xu hướng của đội hình 361 hơi khác so với 4-5-1 vì sơ đồ này sẽ thường được dùng cho các đội bóng mạnh sở hữu những cá nhân xuất sắc ở hàng phòng ngự như Bayern Munich, Barcelona hoặc Chelsea. Vì thế sơ đồ này cũng có những yêu cầu tương đối khắt khe cho các vị trí và yêu cầu riêng biệt về cách thức hoạt động trong suốt trận đấu.

Thủ môn

Vị trí này không có quá nhiều điều khác biệt khi sở hữu thể hình tốt, khả năng ra vào đoán tình huống hợp lý. Cộng thêm là khả năng chơi chân để có thể phát triển, phân phối bóng từ ngay phần sân nhà.

Sơ đồ chiến thuật cho đội hình 3-6-1 đã được thủ môn Jordi Masip đã thể hiện rất tốt
Sơ đồ chiến thuật cho đội hình 3-6-1 đã được thủ môn Jordi Masip đã thể hiện rất tốt

Hàng hậu vệ

Với bộ 3 hậu vệ bao gồm CB, LCB, RCB cũng sẽ có những yêu cầu tương tự như các sơ đồ ở hàng thủ 3 người thông thường. Các cầu thủ sẽ có xu hướng đá bóng vào trong trung lộ tạo thành một hàng ngang cùng với CDM tạo nên một tam giác phòng ngự.

Hai LCB và RCB sẽ được đẩy lên đá cao hơn CB trong các trường hợp cần thiết khi đánh chặn từ xa. Đặc biệt ở hàng thủ này sẽ được thi đấu lùi sâu và không dâng quá vạch giữa sân khi không thực sự cần thiết. Điều này đảm bảo sẽ luôn có 3 cầu thủ ở phần sân nhà hóa giải những đường tấn công của đối phương.

Hàng tiền vệ

Với 6 cầu thủ trong tuyến tiền vệ, chúng ta có thể tạm chia ra ở đây thành 2-3 khu vực tùy theo mục đích của các HLV. Chiến thuật đội 361 có thể áp dụng cho cả việc tấn công áp đặt và phòng ngự chủ động nên các vị trí sẽ luôn phải có sự linh hoạt nhất định.

Khu vực 1

Trong khu vực này sẽ bao gồm CDM và 2CM đá lệch nhau, nhiệm vụ chính là kiểm soát tuyến giữa hiệu quả và làm nhiệm vụ phân phối bóng liên kết giữa hai tuyến tấn công và phòng thủ.

CDM ở vị trí này không đòi hỏi người phải có thể hình và khả năng tranh chấp tốt nhưng bắt buộc phải có khả năng xử lý bóng, thu hồi, đoán bắt được tình huống và triển khai tấn công vô cùng điêu luyện. Điều này là bắt buộc để có thể vận hành trơn tru sơ đồ 4-5-1 hơn. Điển hình trên thế giới có những cầu thủ đá ở vị trí này như Sergio Busquets của Barca hay Xabi Alonso của Bayern Munich,…. Mặc dù không mạnh về tranh chấp nhưng khả năng sở hữu bóng và phát động tấn công là vô cùng tuyệt vời.

Đá cao hơn CDM là hai cầu thủ LCM và RCM. Với hai vị trí này, họ sẽ được dâng cao hỗ trợ tấn công với xu hướng lệch dần sang hai cánh. Nhiệm vụ quan trọng sẽ là cùng với CDM tạo nên tam giác để phối hợp triển khai bóng và thoát pressing khi cần thiết.

Điều quan trọng là LCM và RCM sẽ không đá cao hơn hai LM và RM để duy trì được khả năng phòng ngự. Tuy nhiên, sơ đồ 3-6-1 tấn công khi một trong hai cầu thủ này được đẩy lên cùng CAM tạo thành 2 cầu thủ tấn công và kéo người còn lại vào vị trí CM. Khi áp dụng được điều này đòi hỏi các tuyển thủ phải có khả năng thi đấu được nhiều vị trí và hoán đổi liên tục trong suốt trận đấu.

Khu vực 2

Đây có thể gọi là khu vực tấn công với 1 CAM, LM và RM. Nhiệm vụ chính của 3 cầu thủ này sẽ đảm nhiệm khả năng tấn công với 3 đường lên bóng theo trục dọc trung lộ hoặc hai hành lang cánh.

CAM trong sơ đồ này có thể hoạt động tương đối rộng thậm chí có thể được đẩy lên đá hộ công nếu như tiền đạo gặp khó khăn. Tiền vệ tấn công sẽ thường xuyên dâng cao ngang với LM và RM trong các tình huống lên bóng hoặc pressing đối phương. Một hàng ngang gồm 3 cầu thủ được bố trí để vây bắt các tình huống phối hợp ở phần sân nhà. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này đòi hỏi khả năng phối hợp với đồng đội, chọn vị trí đặc biệt là phải có những pha dứt điểm tinh tế. Thể lực cùng thể hình cũng được đề cao khi họ phải di chuyển nhiều để hỗ trợ tấn công và thay đổi vị trí nếu cần thiết.

Trong chiến thuật đội hình 3-6-1 hai cánh sẽ di chuyển có vị trí cố định dọc hành lang cánh, lên công về thủ để hỗ trợ phòng ngự trong suốt cả trận đấu. Vì thế RM cùng LM phải có tốc độ tốt, khả năng xử lý bóng nhanh đặc biệt là sở hữu những đường tạt bóng chất lượng để trung phong có thể đánh đầu. Ngoài ra, trong một số trường hợp cần thiết, hai cầu thủ này có thể được đẩy lên đá LW, RW và khi đó họ sẽ phải thực hiện các tình huống đi dốc bóng xộc thẳng trung lộ rồi dứt điểm từ xa tạo nên đột biến.

Trung phong

Sơ đồ 3-1 sở hữu một trung phong cổ điển đúng nghĩa với thể hình, sức mạnh và tốc độ. Tuy nhiên, vị trí trung phong cần phải có khả năng chạy chỗ thông minh cùng những pha dứt điểm tinh tế mới có thể thành công trong sơ đồ 3-6-1. Không những vậy, họ cũng sẽ phải thường xuyên tham gia vào pressing, lùi về lấy bóng khi cần thiết và liên tục phối hợp với đồng đội. Điều này đòi hỏi những cầu thủ khá toàn diện về dứt điểm bằng chân và bằng đầu.

Điểm mạnh của chiến thuật đội hình 3-6-1

Với cách xếp đội hình 3-6-1 sẽ luôn tạo ra được những tam giác phối hợp vô cùng hiệu quả. Điều này đồng nghĩa với việc các đường bóng hầu hết sẽ được luân chuyển qua 6 cầu thủ trên hàng tiền vệ. Bất kể lên bóng ở trung lộ hay từ phía hành lang cánh. Điều này sẽ kéo dãn đội hình đối phương tạo khoảng trống cho ST chạy chỗ.

Sẽ có nhiều phương án tấn công được triển khai trong chiến thuật 3-6-1 nhưng thường sẽ là các đường bóng vô cùng tốc độ từ hàng tiền vệ. Theo trục dọc, các đường bóng sẽ được đẩy nhanh hết sức có thể khi đội nhà phản công, lúc này thì hai cánh cũng sẽ dâng cao để hỗ trợ.

Sơ đồ dày đặc tiền vệ có thể tạo ra thế trận pressing tầm cao bóp nghẹt đối thủ bất cứ lúc nào. Điều này thuận lợi cho việc áp đặt thế trận và lối chơi theo ý muốn của HLV.

Với sự linh hoạt và cơ động của các vị trí, cự ly đội hình luôn được đảm bảo đến tuyệt đối. Vì thế việc lấn át đội hình này dường như là không thể đặc biệt là khu vực trung tuyến. Sự linh hoạt được thể hiện ở khả năng tấn công lẫn phòng thủ, chuyển trạng thái một cánh linh hoạt. Những miếng đánh tấn công đa dạng phong phú khiến đối phương không kịp trở tay.

Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật bóng đá 3 6 1

Để có thể vận dụng sơ đồ này trước hết các vị trí trên sân phải thực sự chất lượng. Các cầu thủ hội tụ đủ các yếu tố về thể hình thể lực, sức bền để di chuyển liên lục trong suốt thời gian trận đấu diễn ra. Đồng thời các tiền vệ công và ST cũng phải lùi sân nhận bóng, hoạt động liên tục cường độ cao khi pressing phần sân đối thủ.

Nếu thi đấu để áp đặt lối chơi và kiểm soát thế trận bắt buộc hàng tiền vệ sẽ hoạt động với cường độ cao để xáo trộn tuyến giữa và hàng thủ đối phương. Điều này giúp ích cho tiền đạo rất nhiều để họ có thể chớp thời cơ từ sai lầm ở hàng thủ đối phương.

Hơn nữa hai cầu thủ LM và RM không chỉ tham gia tấn công mà phải thường xuyên lùi sâu hỗ trợ phòng ngự khi hành lang cánh sẽ bị khai thác rất nhiều. Nếu không có thể lực dồi dào, hai cầu thủ này sẽ dễ hụt hơi trong những tình huống cuối hiệp thi đấu thứ hai. Khi đó khả năng tấn công sẽ bị hạn chế đi rất nhiều khi không còn các cầu thủ tấn công cánh.

Đây là sơ đồ yêu cầu rất nhiều về khả năng phối hợp tập thể và các mắt xích phải được chọn lựa là những cầu thủ đã hiểu nhau và chơi với nhau nhiều năm thì khi triển khai mới mạch lạc và trơn tru. Nếu như có những vị trí đá thay không theo kịp với đội hình chung thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chuyến thuật mà HLV đề ra.

Cách khắc chế sơ đồ chiến thuật 3-6-1

Việc điều chỉnh chiến thuật cho đội hình 3-6-1 sẽ tương đối khó khăn. Tuy nhiên cũng có những sơ đồ làm giảm đi sức mạnh đáng kể của 3-6-1. Kể ra thì có 5-4-1, 4-4-2, 4-3-3,… những sơ đồ thiên về tấn công cánh và sở hữu hàng tiền vệ dày đặc. Các sơ đồ kể trên có thể làm giảm đi phần nào sức mạnh, khả năng triển khai lối chơi của đội hình 3 6 1 khi hành lang cánh luôn bị khai thác rất nhiều. Đồng thời, quân số ở khu vực trung tuyến cũng đông không kém so với 3-6-1 nên sẽ làm hạn chế việc bị pressing tầm cao và áp đặt lối chơi.

Đội hình khắc chế 361
Đội hình khắc chế 3-6-1 có thể là sơ đồ 4-3-3, 4-2-2…

Các sơ đồ chiến thuật 361 biến thể

Sơ đồ 5-3-2

Với việc kéo tiền vệ xuống đá hành lang cánh thì ngay lập tức đội hình 3 6 1 có thể chuyển thành 5-3-2 khi cần thiết. Sơ đồ 532 chỉ áp dụng trong những trường hợp để bảo toàn tỉ số hoặc là thi đấu ở vị thế cửa dưới. Lúc này hộ công sẽ đá cùng vs ST và hai cầu thủ sẽ tầm hoạt động khá rộng vì có thể chuyển thành LS và RS nếu cần thiết.

Sơ đồ 3 6 1 biến thể
Sơ đồ 3 6 1 biến thể thành sơ đồ 5-3-2

Sơ đồ 3-4-3

Thực chất chiến thuật cho đội hình 3-6-1 có thể chuyển thành rất nhiều những sơ đồ khác nhau vì các cầu thủ có thể thi đấu đa năng ở các vị trí. Với sơ đồ 3-4-3 vẫn giữ nguyên 3 hậu vệ nhưng đẩy hai cầu thủ ở hàng tiền vệ lên hàng công. Thường thì sẽ sắp xếp là LW, RW và ST, các cầu thủ ở hàng tiền vệ bao gồm CDM, CM và CAM. Với sơ đồ này cũng thiên về khả năng tấn công áp đảo đối thủ mà trong bài viết trước chúng tôi đã đề cập.

Sơ đồ 361 trong bóng đá biến thể
Sơ đồ 3-6-1 trong bóng đá cũng có thể biến thể thành đội hình 343

Những đội bóng áp dụng sơ đồ 361

U19 Việt Nam giành tấm vé dự U20 World Cup với đội hình 361

Còn nhớ kì tích lịch sử của U19 Việt Nam khi lần đầu tiên đoạt vé tham dự sân chơi U20 World Cup 2016. Các tuyển thủ U19 PVF dưới bàn tay của HLV Hoàng Anh Tuấn, người hâm mộ đã được chứng kiến một tập thể thi đấu ổn định, sắc sảo và bản lĩnh. Các cầu thủ trẻ thi đấu lấn lướt trước đối thủ với hàng loạt các tình huống lên bóng đa dạng và đầy tốc độ. Đó có thể coi là kỳ thành công nhất của vị chiến lược gia người Đà Nẵng trong công tác đào tạo bóng đá trẻ của Việt Nam.

U19 Việt Nam giành tấm vé dự U20 World Cup khi áp dụng đội hình 3 6 1
U19 Việt Nam giành tấm vé dự U20 World Cup khi áp dụng đội hình 3 6 1

Câu lạc bộ Bayern Munich – sơ đồ chiến thuật 3-6-1

Bóng đá Đức luôn ưa chuộng những sơ đồ thiên về kiểm soát vì họ có những lợi thế về thể hình và thể lực. Đặc biệt, CLB Bayern Munich đã rất thành công kkhi chọn cầu thủ cho đội hình 3-6-1 với nhiều gương mặt nổi bật: Toni Kroos, Robben, Gotze, Muller, Lewandowski… đã khiến cho bóng đá châu Âu vô cùng khiếp sợ. Với đội hình toàn những sao lớn mạnh và hàng tiền vệ thuộc hàng khủng nhất Châu Âu, mỗi lần Hùm Xám ra sân họ đều thị uy sức mạnh bằng những chiến thắng chỉ có trong các trận đấu tennis. Một lối chơi áp đặt toàn diện, mạnh mẽ và đầy chính xác được Bayern áp dụng cho tới thời điểm hiện tại.

Câu lạc bộ Bayern Munich cũng sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-6-1 rất thành công khi thi đấu
Câu lạc bộ Bayern Munich cũng sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-6-1 rất thành công khi thi đấu

Cho tới thời ngày nay, sơ đồ 3 hậu vệ cũng đang được rất nhiều đội bóng ở Anh sử dụng như Chelsea hay Tottenham, Man City,… nói rộng hơn thì ở cấp đội tuyển quốc gia có Hà Lan, Anh, Bỉ hay thậm chí là Đức. Tuy nhiên, các HLV sẽ có những cách điều chỉnh chiến thuật cho đội hình 3-6-1 khi sử dụng nhằm phù hợp cho mỗi vị trí chơi hơn. 


Theo dõi nhiều bài viết hấp dẫn nhất tại V9Sport để được cập nhật thông tin thể thao mới và chính xác nhất!

Ánh Tuyếthttps://v9sport.com/
Ánh Tuyết tốt nghiệp cử nhân khoa Truyền thông và Báo chí, trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vào năm 2019. Từ năm 2 đại học, Ánh Tuyết từng làm cộng tác viên viết bài về đề tài văn hóa, du lịch và thể thao của các trang tin tức online nổi tiếng như Zing, VTC, Tuoitre và Kenh14. Hiện tại, Ánh Tuyết đang là cộng tác viên độc quyền của trang tin tức Thể thao & Sự kiện V9Sport, chịu trách nhiệm cập nhật tin tức nóng nhất về các giải đấu cũng như thông tin cầu thủ bóng đá trong và ngoài nước.

V9BET

Văn Quyến và Euro 2020

Tin Nổi Bật

V9BET

P