V9BET

Sơ Đồ WM Là Gì? Cách Khắc Chế Sơ Đồ Chiến Thuật WM

Ngoài phong độ thi đấu của các tuyển thủ, việc lựa chọn được chiến thuật đúng đắn sẽ quyết định tới 50% thành công của cả đội bóng. Vì vậy, chiến thuật là chìa khóa thành công, sử dụng chiến thuật phù hợp sẽ giúp phát huy thế mạnh của cả đội bóng.

Sơ đồ WM trong bóng đá là một trong những giải pháp vô cùng hiệu quả khi luật việt vị có sự thay đổi (vào năm 1925). Một trong số những cái tên thành công  nhất với sơ đồ này chính là câu lạc bộ Arsenal. Vào những năm 1930, chính sơ đồ WM đã mang lại không ít thành công cho đội bóng.

Vậy sơ đồ này được triển khai như thế nào? Ngoài “pháo thủ thành London” Arsenal, còn đội bóng nào cũng giành được vinh quang nhờ sơ đồ WM hay không? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của V9Sport để tìm lời giải đáp cho mọi thắc mắc về sơ đồ huyền thoại WM này.

Sơ đồ WM là gì?

Bản chất của sơ đồ WM chính là sơ đồ 3-2-2-3. Sở dĩ nó được gọi tên như vậy vì khi liên kết các cầu thủ của đội bóng theo đường thẳng, ta sẽ có được chữ W M trên sân.

Sơ đồ WM được lấy tên theo chính cách phân bổ đội hình trên sân
Sơ đồ WM được lấy tên theo chính cách phân bổ đội hình trên sân

Đây là sơ đồ có sự cân bằng giữa hàng phòng ngự và hàng tấn công với tỉ lệ là 5-5. Theo đó, đội bóng triển khai theo sơ đồ WM trong bóng đá sẽ gồm 1 thủ môn, 3 trung vệ, 2 tiền vệ phòng ngự, 2 tiền vệ tấn công và 3 tiền đạo.

Cho đến nay, cuộc tranh cãi về vấn đề ai người sáng tạo ra sơ đồ WM vẫn chưa có hồi kết. Nhưng, Chapman được coi là người đầu tiên áp dụng sơ đồ này cho đội bóng Arsenal và đạt được vô số thành công. Sau đó, rất nhiều đội bóng đã “học theo” và sơ đồ WM đã trở thành sơ đồ thịnh hành của bóng đá những năm 1930 – 1940.

Cách vận hành sơ đồ đội hình WM (3-2-2-3)

Sơ đồ WM là điển hình của lối chơi phòng ngự phản công. Muốn vận hành tốt sơ đồ huấn luyện viên cần có trong tay những cầu thủ có kỹ thuật tốt, tư duy đường bóng nhanh nhạy và kỉ luật chơi bóng. Bởi lẽ, dù ở bất cứ vị trí nào thì cầu thủ đó phải tuân thủ tuyệt đối theo nguyên tắc sắp xếp đội hình ban đầu, hoàn toàn không được phép bỏ vị trí của mình trong khi thi đấu.

Ngoài ra, để vận hành sơ đồ WM một cách thành công nhất, “người thuyền trưởng” phải là người hiểu rất rõ về học trò của mình. Đặt từng người vào đúng khu vực phù hợp với họ trên sân cỏ.

Các khu vực trong sơ đồ WM

Mục tiêu chính của WM là “siết chặt” phòng ngự nhưng cũng không “nới lỏng” hàng tấn công. Các cầu thủ của sơ đồ WM sẽ chia thành 4 khu vực chủ đạo: là khu vực phòng ngự, khu vực tiền vệ phòng ngự, khu vực tiền vệ tấn công và khu vực tiền đạo ghi bàn.

Khu vực phòng ngự

Chiến thuật WM phòng ngự phản công là chốt chặn của bộ ba trung vệ. Dù trong bất kì tính huống nào thì 3 trung vệ này cũng không được chơi dâng cao. Họ sẽ tận dụng những đường chuyền dài để giải quyết nguy hiểm cho khung thành và đưa bóng cho các đồng đội trên cao.

Nhiệm vụ của trung vệ trong sơ đồ WM trong bóng đá sẽ là cố định. Nếu các trung vệ bỏ xa vị trí và đeo đuổi tấn công, đội hình WM sẽ có khoảng trống lớn và dễ dàng “sụp đổ”.

Khu vực tiền vệ phòng ngự

Nếu như trong các chiến thuật cổ điển, sự linh hoạt của tiền đạo luôn được đề cao, thì với sơ đồ WM lại ngược lại. Thay vì sáng tạo và mang tới các tình huống đột phá thì 2 tiền đạo phòng ngự sẽ gần như chuyển thành hậu vệ.

Nói như vậy không có nghĩa là họ chỉ biết hoạt động nơi hàng thủ. Các tiền vệ phòng ngự vẫn sẽ là những chân sút “đa zi năng” nhưng sẽ thi đấu “nguyên tắc” hơn với nhiệm vụ chính là phòng ngự.

Khu vực tiền vệ tấn công

Có thể gọi những cầu thủ chơi ở vị trí này là tiền vệ tấn công, cũng có thể gọi họ là hộ công. Họ chịu trách nhiệm nhận bóng từ khu vực phía dưới và “đẩy” bóng lên cho các tiền đạo.

Với sơ đồ chiến thuật WM, các tiền vệ tấn công sẽ hỗ trợ tối đa cho các tiền đạo trong việc gây sức ép lên hàng thủ của đối phương. Chỉ cần phát hiện bất cứ khe hở nào bên kia đội hình, họ sẽ ngay lập tức dồn lên cùng với các tiền đạo, biến đội hình trở thành thế tấn công tổng lực với 5 mũi nhọn hướng thẳng vào khung thành đội bạn. Đây sẽ là “nỗi khiếp sợ” với mọi hàng phòng thủ.

Khi không tấn công, bộ đôi này lại lùi về phía sau để tìm kiếm thêm cơ hội ở khu vực giữa sân.

Sơ đồ WM tấn công một cách không lường, giúp cầu thủ có những bước biến hóa đầy linh hoạt
Sơ đồ WM tấn công một cách không lường, giúp cầu thủ có những bước biến hóa đầy linh hoạt

Khu vực tiền đạo làm bàn

Nhiệm vụ chính của khu vực này luôn là ghi bàn. Với sơ đồ WM, các tiền đạo được hỗ trợ một cách tối đa. Hậu phương vững chắc ở phía sau với 3 trung vệ và 2 tiền vệ phòng ngự. Khi tổ chức tấn công sẽ có thêm ít nhất 2 tiền vệ tấn công hỗ trợ. Việc của họ chỉ là “tỏa sáng” mà thôi.

Sơ đồ chiến thuật WM khá linh hoạt trong các tình huống chuyển từ phòng ngự sang tấn công. Chỉ với 3 tiền đạo cắm, những có thể nhanh chóng chuyển thành 5 hoặc 7 mũi tấn công chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Cho nên, đây cũng là sự khởi đầu cho khái niệm phòng ngự phản công.

Vai trò của từng vị trí trong sơ đồ chiến thuật WM

Thủ môn

Nhiệm vụ của thủ môn luôn luôn là bắt bóng và chịu nhiều áp lực nhất. Nhưng với hàng phòng ngự 2 lớp dày đặc của sơ đồ chiến thuật bóng đá WM, liệu vị trí thủ môn có “dễ thở” hơn? Câu trả lời là không.

Thủ môn của đội hình bóng đá WM luôn phải hoạt động hết công suất khả năng ứng biến của mình. Chiến thuật WM sẽ tấn công theo chiều dọc, nên hai bên cánh sẽ là điểm yếu chí mạng. Do đó, “người gác đền” phải phán đoán chính xác tình huống bóng để “quăng người” hợp lý trước những pha bóng nguy hiểm đến từ hai biên.

Trung vệ

Chiến thuật cho đội hình WM sẽ gồm ba trung vệ, chốt chặn đáng tin cậy trước khung thành. Hai trung vệ biên sẽ ngăn chặn những pha sút xa và những pha căng bóng. Trung vệ trung tâm sẽ “xử lý” những pha bóng bổng. Họ có thể phối hợp linh hoạt với nhau nhưng tuyệt đối không được thi đấu dâng cao.

Sơ đồ WM trong bóng đá chỉ thực sự thành công khi mọi cầu thủ trên sân hoạt động theo đúng với vị trí của mình được giao, đặc biệt là ở vị trí trung vệ.

Tiền vệ phòng ngự

Đôi lúc bộ đôi tiền vệ phòng ngự trong chiến thuật đội WM sẽ phối hợp với trung vệ trung tâm để bảo vệ trước khung thành trước những tình huống bóng bổng. Đôi khi họ lại dạt sang hai bên để cản phá những pha tạt cánh của đối phương. Đặc biệt, khi phát động tấn công ồ ạt, họ vẫn “tràn lên” để đánh lạc hướng đối phương, tạo cơ hội cho các đồng đội ghi bàn.

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công của chiến thuật đội WM sẽ hoạt động linh hoạt hơn bộ đôi tiền vệ phòng ngự. Họ đảm nhiệm vai trò chính là tấn công, nhưng hoạt động của họ lại không thể tách rời bộ đôi tiền vệ phòng ngự phía sau. Họ là khu vực kết nối, chuyển bóng từ dưới lên trên để các tiền đạo thực hiện ghi bàn.

Không gian hoạt động của họ cũng rộng hơn. Có thể “khuấy động” làm nhiễu hướng tấn công của đối phương, phá bóng và thậm chí “xông lên” ghi bàn chớp nhoáng.

Tiền đạo

Tam tấu hàng công là niềm tự hào của sơ đồ WM. Bộ ba sẽ là con số thích hợp để họ có thể tự do hoạt động mà không bị “chồng chéo” lên nhau. Những tình huống chọc khe sắc sảo từ 3 tiền đạo luôn là nỗi nguy của bất cứ hàng phòng thủ nào. Hơn nữa, sức mạnh của hàng rào tấn công này còn được nhân lên gấp đôi khi họ được hỗ trợ bởi 2 hộ công phía sau.

Mọi vị trí trong sơ đồ WM đều rất quan trọng. Nó đòi hỏi sự thấu hiểu, ăn ý giữa các thành viên. Sự đoàn kết và kỉ luật sẽ là chìa khóa thành công của sơ đồ chiến thuật WM.

Sơ đồ chiến thuật WM là sơ đồ tấn công phản vệ tối ưu
Sơ đồ chiến thuật WM là sơ đồ tấn công phản vệ tối ưu

Điểm mạnh của sơ đồ WM

Sơ đồ chiến thuật WM có nhân lực phân bố đều trên mọi tuyến nên nó sẽ giải quyết tốt cả về vấn đề phòng thủ và tấn công. Cách sắp xếp đội hình này cũng chính là chiến thuật tiên phong cho lối đá tấn công phản lực. Nếu như trước đây, các chiến thuật đều thiên về tấn công tổng lực thì chính sơ đồ 3-2-2-3 đã mở ra một kỷ nguyên mới cho bóng đá.

Bên cạnh tấn công, sơ đồ WM còn đảm bảo tốt hơn cho việc phòng ngự. Ba trung vệ phòng ngự khi được hỗ trợ thêm từ hai cánh với hai tiền vệ phòng ngự sẽ giúp đội bóng bảo vệ tốt khung thành của mình mà không làm phân tán lực lượng.

Khu vực trung lộ cũng sẽ an toàn hơn với sự linh hoạt của bộ tứ tiền vệ. Mọi đòn tấn công của đối phương đã bị chặn lại ngay từ khu vực này, giảm áp lực cho hàng phòng ngự.

Nhược điểm của sơ đồ WM

Sơ đồ chiến thuật bóng đá WM có thể bảo vệ tốt cả hàng tấn công và phòng ngự, nhưng chính điều này lại mang đến nguy hiểm chí mạng cho khu vực 2 cánh. Việc thiếu hụt hậu vệ ở phía rìa sân sẽ biến nơi đây trở thành khu vực bị đối thủ “nhòm ngó” nhiều nhất.

Ngoài ra, chiến thuật đội hình này cũng rất yếu trước những pha căng ngang, tạt bóng. Nếu đối phương sở hữu những tiền đạo cao lớn và có khả năng cắt mặt tốt thì sẽ mang lại đe dọa lớn đối với sơ đồ 3-2-2-3.

Một điểm yếu nữa của chiến thuật đội hình WM chính là về thực lực và sự liên kết giữa các cầu thủ. Nếu thực lực giữa các tuyến quá chênh lệch, không liên kết được với nhau thì nơi đây sẽ tạo thành khoảng trống để đối thủ tấn công.

Cách khắc chế sơ đồ WM

Muốn khắc chế bất kỳ sơ đồ nào, chúng ta cần nhìn vào điểm yếu của sơ đồ ấy để tìm ra giải pháp. Với sơ đồ WM điểm yếu nằm ở hai cánh, vì vậy đây cũng là lối đi cho các đội bóng khi muốn chỉnh chiến thuật cho đội hình WM này.

Việc tấn công dồn dập hai cánh sẽ là điểm yếu chí mạng với sơ đồ WM. Mặc dù 2 tiền vệ phòng ngự hoạt động mạnh tại khu vực này, nhưng việc di chuyển liên tục sẽ khiến họ kiệt sức và dễ để xảy ra sai lầm. Những pha tạt ngang và cắt bóng cũng có sức ép rất lớn với sơ đồ 3-2-2-3. Vì thế, để giảm bớt “nỗi lo” này cho các tuyển thủ, cách chỉnh chiến thuật WM bằng cách thay thế đội hình WM thành sơ đồ MM 2-3-2-3.

Khắc chế sơ đồ WM bằng cách sử dụng chiến thuật 2323
Khắc chế sơ đồ WM bằng cách sử dụng chiến thuật 2323

Các biến thể của sơ đồ WM

Sơ đồ 3-4-3

Biến thể thường gặp nhất của đội hình WM là sơ đồ 3-4-3. Vẫn là 3 trung vệ, 4 tiền vệ và 3 tiền đạo. Những cách vận hành sẽ có chút khác biệt. 4 tiền vệ sẽ tạo thành một hàng rào trấn giữ ngay trước hàng phòng ngự. Việc bố trí này sẽ tăng khả năng đánh chặn từ xa.

Sơ đồ chiến thuật 3-4-3 biến thể của đội hình WM
Sơ đồ chiến thuật 3-4-3 biến thể của đội hình WM

Sơ đồ 3-4-1-2

Sơ đồ 3-4-1-2 giống với sơ đồ WM ở hàng trung vệ. Nhưng sự khác biệt đến từ sự phân bố nhân sự khu vực tiền vệ và tiền đạo. Vẫn là hàng ngang với 4 tiền vệ, nhưng chỉ có 1 hộ công và 2 tiền đạo cắm. Sơ đồ này sẽ thiên về tấn công hơn là phòng ngự.

Một trong những biến thể của sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-4-1-2 chính là sơ đồ WM
Một trong những biến thể của sơ đồ chiến thuật bóng đá 3-4-1-2 chính là sơ đồ WM

Sơ đồ 3-4-2-1

Là một biến thể của chiến thuật đội hình WM nhưng sơ đồ 3-4-2-1 khá gần với sơ đồ 3-4-1-2. Cách triển khai cũng không có quá nhiều sự khác biệt, vẫn thiên về tấn công.

Điển hình các đội bóng áp dụng thành công sơ đồ WM

Không có quá nhiều đội bóng áp dụng thành công chiến thuật này. Tuy vậy, một vài cái tên đã rất thành công với sự sắp xếp đội hình 3-2-2-3 này. Điển hình có thể kể đến như:

Câu lạc bộ Arsenal

Arsenal đã có một thời gian lâm vào khủng hoảng với khả năng thi đấu cực kỳ bết bát. Chính huyền thoại Herbert Chapman cùng với cách vận hành sơ đồ chiến thuật WM đã giúp “pháo thủ thành London” có được vị thế như ngày nay. Đây cũng là câu lạc bộ áp dụng thành công nhất sơ đồ WM.

Câu lạc bộ Manchester United

Dưới thời Louis Van Gaal, MU cũng đã từng áp dụng sơ đồ chiến thuật WM trong các trận đấu của mình trong khuôn khổ giải bóng đá ngoại hạng Anh.

HLV Louis Van Gaal đã lựa chọn cầu thủ cho đội hình WM với những chân sút tốt khi thi đấu cho mùa giải Ngoại hạng Anh
HLV Louis Van Gaal đã lựa chọn cầu thủ cho đội hình WM với những chân sút tốt nhất khi thi đấu cho mùa giải Ngoại hạng Anh

Câu lạc bộ Hull City

Hull City cũng đã từng áp dụng thành công sơ đồ 3-2-2-3 tại giải ngoại hạng Anh.

Cách xếp đội hình WM là một chiến thuật rất hiệu quả, tuy nhiên, không phải đội bóng nào cũng có thể áp dụng được. Việc lựa chọn chiến thuật còn phải phụ thuộc rất nhiều vào khả năng nhân sự của mỗi đội bóng. Cho nên trên thực tế, các đội bóng sẽ sử dụng một cách linh hoạt chiến thuật 3-2-2-3, 3-4-2-1 hoặc 3-4-1-2 ở đầu trận đấu và chuyển sang sơ đồ 3-2-2-3 khi có cơ hội.

Vẫn còn rất nhiều tranh cãi liên quan đến việc sử dụng sơ đồ WM. Nhưng mọi ý kiến đều không thể phủ nhận những thành công mà nó mang lại. Đã có thời gian nhiều huấn luyện viên bỏ qua chiến thuật do không phù hợp, nhưng thi thoảng nó vẫn xuất hiện trong những trận đấu lớn. Đừng quên theo dõi V9Sport để cập nhật những tin tức thể thao thú vị và mới nhất và cùng chứng kiến sự quay trở lại của sơ đồ WM.

Ánh Tuyếthttps://v9sport.com/
Ánh Tuyết tốt nghiệp cử nhân khoa Truyền thông và Báo chí, trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn vào năm 2019. Từ năm 2 đại học, Ánh Tuyết từng làm cộng tác viên viết bài về đề tài văn hóa, du lịch và thể thao của các trang tin tức online nổi tiếng như Zing, VTC, Tuoitre và Kenh14. Hiện tại, Ánh Tuyết đang là cộng tác viên độc quyền của trang tin tức Thể thao & Sự kiện V9Sport, chịu trách nhiệm cập nhật tin tức nóng nhất về các giải đấu cũng như thông tin cầu thủ bóng đá trong và ngoài nước.

V9BET

Văn Quyến và Euro 2020

Tin Nổi Bật

V9BET

P