V9BET

Top Những Sơ Đồ Chiến Thuật Trong Fifa Online 4

-

Tìm hiểu chung về sơ đồ chiến thuật

Sơ đồ chiến thuật là sự kết hợp giữa sơ đồ đội hình và chiến thuật thi đấu trong game. Trong đó, sơ đồ đội là mô hình thu nhỏ mô phỏng vị trí của các cầu thủ trên sân. Nhờ vào sơ đồ chiến thuật, bạn sẽ dễ dàng biết được vị trí thi đấu của mình, cách di chuyển và nhiệm vụ của từng cầu thủ trong trận đấu đó. Còn chiến thuật thi đấu là những dụng ý trong sơ đồ đội hình đó với mục đích tấn công, phòng thủ, kiểm soát bóng,… Mỗi sơ đồ chiến thuật đều có ưu/nhược điểm riêng và có thể thay đổi trong quá trình thi đấu để phù hợp hơn. 

Các sơ đồ chiến thuật rất đa dạng và khó lường trước. Do đó, việc xây dựng sơ đồ chiến thuật trong các trận đấu rất cần thiết và được các đối thủ và huấn luyện viên cực kì quan tâm và chú trọng. 

Chính vì vậy, bài viết dưới đây được tổng hợp bởi V9Sport sẽ giới thiệu với các bạn top 6 sơ đồ chiến thuật chất lượng, được các cao thủ khuyên dùng.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2

Ưu điểm

 • Sơ đồ chiến thuật này có ưu điểm lớn là sự tùy biến và đa dạng về lối chơi. Với sơ đồ này, người chơi có thể dễ dàng thay đổi đội hình thành 4-2-4 khi tấn công và 4-4-2 khi phòng ngự
 • Có thể dễ dàng triển khai lối chơi Tacadada hoặc tạo đột biến bằng những cú sút xa, phù hợp với Meta 
 • Các cầu thủ dễ phối hợp với nhau tạo ra những pha bóng phản công nhanh cực kì nguy hiểm

Nhược điểm

 • Với chiến thuật 4-2-2-2, bạn chỉ có 2 tiền vệ ở trung tâm. Do đó rất dễ bị đối thủ áp đảo và tranh chấp bóng giữa sân. Để khắc phục nhược điểm này, bạn có thể kéo LM – RM thành LAM – RAM
 • 2 tiền vệ cánh LM – RM phải toàn viện và đảm bảo được thể lực tốt xuyên suốt trong 90 phút thi đấu vì mọi đường bóng đều phải qua chân họ rồi mới đến 2 tiền đạo ST. Bạn sẽ khó lên bóng nếu đối phương pressing tốt ở 2 cánh.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Ưu điểm

Với lớp 5 tiền vệ đảm nhiệm đủ vị trí từ phòng ngự tới phản công, đây là 1 trong những sơ đồ chiến thuật pressing cân bằng và hiệu quả, gây ra áp lực lên mọi đường tấn công trung lộ của đối phương.

Nhược điểm

Chỉ với 1 ST nên sẽ khá nguy hiểm nếu đối phương ra đòn phản công ở 2 cánh với cầu thủ tốc độ cao, không có người hỗ trợ phối hợp tấn công.

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-3

Ưu điểm

 • Đây là đội hình có đến 8 cầu thủ tham gia tấn công. Do đó, bạn sẽ dễ dàng phá tan hàng phòng ngự của đối phương khi sử dụng sơ đồ chiến thuật này.
 • Dễ dàng tấn công mạnh mẽ với sự hỗ trợ của 2 hậu vệ cánh.

Nhược điểm

 • Tuy nhiên với sơ đồ chiến thuật này, bạn chỉ có 2 trung vệ ở nhà nên nếu mất bóng sẽ rất khó để phòng ngự.
 • Hai hậu vệ cánh RB/LB phải lên công về thủ liên tục, nên phải có thể lực tốt.
 • Dễ tạo khoảng trống nếu 2 cầu thủ RB/LB dân lên rộng, dễ bị khai thác.

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2

Ưu điểm

 • Với sơ đồ 4-1-2-1-2, cầu thủ tập trung đông ở tuyến giữa, ban bật trung lộ tấn công hiệu quả
 • Bạn có thể tận dụng cú sút xa từ 2 tiền vệ tuyến 2 để ghi bàn

Nhược điểm

 • Đây là sơ đồ phòng thủ đặt biệt yếu về phần cánh, nên nếu đối thủ là người chơi thiên về dốc biên để tạt cánh thì sẽ rất khó để phòng thủ, đặc biệt trong meta game hiện nay
 • Nhược điểm lớn nhất của sơ đồ này là kém đa dạng về lối chơi, bạn sẽ khó triển khai những cách đánh khác nếu bị đối thủ bắt bài, vì hầu hết các đường tấn công chủ yếu đều qua trung lộ

Sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1

Ưu điểm

 • Sơ đồ 4-1-4-1 với số cầu thủ tập trung đông ở tuyến giữa giúp dễ triển khai phản công ra cánh một cách dễ dàng hơn khi đoạt được bóng
 • Hai tiền vệ RB/LB bám cánh, giúp mở bóng cực kì thoáng khi phản công

Nhược điểm

Chỉ có 1 tiền đạo cắm ST nên lợi thế ghi bàn không cao. Đối với sơ đồ này, bạn có thể sử dụng khi đã có lợi thế dẫn bàn và muốn duy trì điểm số. 

Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-1-1

Ưu điểm

 • Sơ đồ 4-2-2-1-1 tương tự đội hình 4-2-2-2. Tuy nhiên có một tiền đạo được đẩy xuống CF/CAM (phía sau), có thể hỗ trợ pressing tốt hơn, dễ dàng kiểm soát tuyến trung hơn.
 • Đây là một sơ đồ đa dạng trong triển khai lối chơi, có thể dễ dàng tấn công cánh và trung lộ

Nhược điểm

Đối với sơ đồ 4-2-2-1-1, bạn chỉ có 1 tiền đạo ST và 1 CF/CAM. Do đó, các cầu thủ phải có kỹ năng giữ bóng và phối hợp tốt, đợi RM/LM và CM lên hỗ trợ tấn công.

Kết luận

Bài viết trên tập hợp lại top 6 các sơ đồ chiến thuật chất lượng trong FIFA Online 4 mà các game thủ sử dụng nhiều nhất. Mỗi sơ đồ phù hợp với mỗi trận game khác nhau mà game thủ cần phải cân nhắc và áp dụng hợp lí. Hãy lựa chọn chiến thuật hợp lý để có thể đem lại những bàn thắng tốt nhất nhé!

V9BET

Văn Quyến và Euro 2020

Tin Nổi Bật

V9BET

P